Xu thế phát triển siêu xe điện đang được đẩy nhanh dồn dập nhờ hàng loạt các sản phẩm mới tới từ các tên tuổi lớn cũng có mà nhỏ lẻ hay startup cũng có. Tuy nhiên, một trong những ông lớn trong làng xe thể thao/siêu xe toàn cầu là Porsche không hề có ý định tham gia cuộc đua mà theo họ có phần quá sớm này.

Theo giám đốc thiết kế Porsche Michael Mauer chia sẻ với Autocar, các fan tốc độ của họ không nhiều người tỏ ý quan tâm tới ý tưởng siêu xe điện và ông đồng tình rằng đây chưa phải thời điểm chín muồi cho một mẫu xe như vậy vì trọng lượng cũng như khả năng của ắc quy điện chưa thể tối ưu.

Porsche không ưu tiên siêu xe ở thời điểm hiện tại - Ảnh 1.

Vị lãnh đạo Porsche chia sẻ rằng những siêu xe điện hiện tại vừa nặng, vừa chỉ có thể cải thiện khả năng tăng tốc bằng việc tối ưu khí động học nên thiết kế chúng sẽ rập khuôn, không tạo được điểm nhấn riêng và đây là điều mà ông cùng các cộng sự muốn né tránh nhiều nhất có thể.

Mauer cũng khẳng định thách thức lớn nhất trước mắt họ là chế tạo được một "siêu xe" nhỏ hơn, nhẹ hơn, có khả năng đánh lái và vận hành ấn tượng hơn (dù công suất nhỏ hơn) các dòng xe đã có mặt trên thị trường có công suất lên tới 1.500 tới 2.000 mã lực như hiện nay.

Trong năm 2019 Porsche từng có kế hoạch chế tạo siêu xe thuần điện kế nhiệm 918 Spyder nhưng kế hoạch này sau đó đã nhanh chóng bị hoãn lại vì những yếu tố mà Mauer vừa nhắc tới ở trên. Thay vào đó, các kỹ sư của hãng đang tập trung phát triển một hệ thống hybrid sạc điện vừa đủ mạnh cho xe đua F1 vừa có khả năng đáp ứng nhu cầu sử dụng phổ thông.

Tham khảo: Autocar

Porsche không ưu tiên siêu xe ở thời điểm hiện tại - Ảnh 2.