Mặc dù phía tỉnh ủy Hậu Giang cũng như ông Thanh khảng định đây là xe cá nhân chỉ xin gắn biển xanh nhưng nhiều người vẫn không khỏi băn khoăn về nguồn gốc chiếc xe cũng như tiêu chuẩn xe công của vị phó chủ tịch tỉnh này.

Vậy cấp phó chủ tịch tỉnh được trang bị xe công theo định mức nào và có được dùng xe công đưa đón hàng ngày không?

Theo quyết định số: 32/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Quy định tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng xe ô tô trong cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, chỉ cấp phó chủ tịch ở Hà Nội và TP HCM mới hưởng chế độ xe đưa đón từ nhà đến nơi làm việc.

Điều này đồng nghĩa Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang không thuộc diện xe biển xanh đưa đón hàng ngày.

Với các địa phương khác (ngoài HN và TPHCM), chế độ xe công đưa đón cho Phó chủ tịch tỉnh chỉ áp dụng với trường hợp đi công tác.

Ngoài ra, cũng theo Quyết định 32/2015/QĐ-TTg thì các chức danh được sử dụng xe ô tô để đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc và đi công tác với mức giá mua xe tối đa 920 triệu đồng/một xe gồm: Phó Trưởng ban của Đảng ở Trung ương, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban của Quốc hội, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Thủ trưởng các cơ quan thuộc Chính phủ, Thứ trưởng, Phó các đoàn thể Trung ương, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh , Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các chức danh lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức vụ từ 1,25 trở lên. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội chuyên trách các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Ngoài ra còn có các chức danh sau đây của thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh: Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc.

Dẫn chiếu theo Nghị định Số: 204/2004/NĐ-CP về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức thì hệ số phụ cấp chức vụ đối với Phó chủ tịch UBND tỉnh là từ 1,20 trở xuống.

Như vậy, ông Trịnh Xuân Thanh không thuộc các chức danh nói trên, và hệ số phụ cấp chức vụ không vượt quá 1,20 nên cũng không thuộc diện được trang bị xe công giá 920 triệu đồng trở lên.

Theo luật sư Nguyễn Thế Truyền - Giám đốc Cty Luật Hợp danh Thiên Thanh – thành viên Đoàn Luật sư Hà Nội, tuy chiếc xe Lexus nói trên là của ai hiện chưa xác minh được, nhưng xe đã được gắn biển xanh coi như đã dùng xe vượt tiêu chuẩn.

“Vì vụ việc không có bị hại để khiếu nại nên việc tố cáo hành vi sai chỉ có thể xử lý được đến mức là kỷ luật Đảng, buộc khôi phục nguyên trạng, thậm chí bị luân chuyển công tác…, còn xét dưới góc độ pháp lý thì phải chờ kết luận của các cơ quan chức năng trong toàn bộ sự việc, ai vi phạm xử lý người đó” - luật sư Truyền nói.

Cách đây vài tháng, chiếc xe Camry 2.5 mang biển kiểm soát tỉnh Hà Tĩnh 38A – 199.99, trên nóc xe được gắn đèn ưu tiên lăn bánh trên đường phố Hà Nội cũng khiến nhiều người ngưỡng mộ…

Chiếc xế sang này được xác định thuộc sở hữu của Hội đồng Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và người sử dụng là bà Nguyễn Thị Nữ Y, Phó chủ tịch HĐND tỉnh. Giá trị của nó khoảng 1,4 tỉ đồng chưa kể thuế VAT.

Theo An Ninh Tiền Tệ