Phó chánh án TAND tỉnh Bắc Giang: HĐXX vụ Innova đi lùi trên cao tốc đã hiểu sai luật

Mới đây, TAND tối cao đã chỉ đạo đơn vị liên quan rút hồ sơ vụ án xe container va chạm ôtô Innova đi lùi trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên để xem xét. Đồng thời TAND tối cao sẽ mời các chuyên gia pháp lý, an toàn giao thông cùng nghiên cứu hồ sơ để đánh giá lại vụ án.

Chia sẻ trên báo Tuổi trẻ về vụ án đang gây tranh cãi gay gắt này, ông Thân Quốc Hùng, phó chánh án TAND tỉnh Bắc Giang, cho rằng HĐXX buộc tội tài xế xe container Lê Ngọc Hoàng vi phạm điều 12 Luật giao thông đường bộ là không thỏa đáng bởi điều luật này quy định "người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải tuân thủ quy định về tốc độ xe chạy trên đường và phải giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước mình" và "giữ khoảng cách tối thiểu không nhỏ hơn số ghi trên biển báo".

Ông Hùng nhận định, do HĐXX hiểu sai về điều luật này và áp dụng luật không thỏa đáng bởi việc giữ khoảng cách là đối với hai xe đang chạy cùng chiều, chứ không phải một xe tiến và một xe lùi.

"Tài xế Ngô Văn Sơn khai nhận điều khiển xe Innova chạy lùi. Điều này được hiểu là dù Hoàng có dừng xe lại mà xe Innova vẫn lùi thì không thể giữ đúng được khoảng cách. Bởi vậy, việc áp dụng pháp luật đối với tình huống này chưa chính xác" - ông Hùng nói trên báo này.

Phó chánh án TAND tỉnh Bắc Giang: HĐXX vụ Innova đi lùi trên cao tốc đã hiểu sai luật - Ảnh 1.

2 bị cáo trước HĐXX (Ảnh: GĐ&XH)

Dữ liệu bị mất 52 giây không xác định được nguyên nhân

Ở Bản kết luận giám định số 5902/C54-P6 ngày 19/01/2017, Viện khoa học hình sự Bộ Công an kết luận: "Theo dữ liệu hành trình và dữ liệu tốc độ từng giây lưu trữ trong bộ nhớ của thiết bị giám sát hành trình: Ngay trước khi tốc độ về 0km/h xe ô tô không giảm tốc độ".

Cũng trong bản kết luận giám định này có nêu: "Phát hiện thời gian mất dữ liệu của bộ thiết bị giám sát hành trình từ 15 giờ 39 phút 02 giây đến 15 giờ 39 phút 54 giây (52 giây), không xác định được nguyên nhân mất dữ liệu".

Từ đó kết luận giám định thể hiện tài xế xe container không giảm tốc độ đến khi xe dừng hẳn.

HĐXX đã căn cứ vào kết luận giám định "không giảm tốc độ" này để khẳng định Hoàng không giảm tốc độ khi phát hiện xe Innova lùi.

Luật sư Giang Hồng Thanh bào chữa cho bị cáo Hoàng tại phiên tòa cho rằng lẽ ra khi đã mất dữ liệu rồi và không xác định được nguyên nhân mất dữ liệu thì không nên kết luận "ngay trước khi tốc độ về 0 km/h ôtô không giảm tốc độ".

Luật sư Thanh cho rằng, trong 52 giây mất dữ liệu đó hoàn toàn có khả năng thiết bị giám sát hành trình ghi nhận được xe container giảm tốc độ.

Đây là mấu chốt cần phải làm rõ để xác định tài xế Hoàng có dùng phanh giảm tốc độ khi phát hiện xe Innova hay không.

Theo cáo trạng, sáng 19/11/2016, bị cáo Ngô Văn Sơn (40 tuổi, tài xế xe Toyota Innova) nhận hợp đồng chở 10 khách từ Bắc Ninh về thành phố Thái Nguyên ăn cưới. Khoảng 15h30 cùng ngày, qua lối ra khỏi đường cao tốc thuộc nút giao Yên Bình (thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên), bị cáo đi chậm để hỏi đường rồi lùi xe theo hướng Thái Nguyên - Hà Nội để ra khỏi nút giao Yên Định.

Đang lùi thì chiếc Innova của Sơn bị xe đầu kéo của Lê Ngọc Hoàng (33 tuổi, tài xế xe container) đâm vào đuôi, hất văng. Vụ tai nạn khiến 3 người lớn và 1 bé trai tử vong, 6 người còn lại bị thương.

Sơn chở quá số người quy định, vi phạm luật giao thông khi đỗ, lùi trên cao tốc. Hoàng vi phạm quy định về tốc độ, không giữ khoảng cách an toàn với xe liền trước.

Ngày 2/11, TAND tỉnh Thái Nguyên xử phúc thẩm đã quyết định giảm án cho bị cáo Ngô Văn Sơn từ 10 năm tù xuống còn 9 năm tù; bị cáo Lê Ngọc Hoàng từ 8 năm tù xuống còn 6 năm tù cùng về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Video toàn cảnh vụ Innova lùi trên cao tốc bị container tông (Nguồn: VTC)