Thế hệ Honda Civic đời 11 vừa ra mắt dù loại bỏ cấu hình coupe nhưng vẫn giữ lại một lựa chọn cũng không còn được nhiều người sử dụng là hộp số sàn. Tuy vậy, theo thông báo mới nhất từ phía thương hiệu Nhật, loại hộp số này cũng là lựa chọn mặc định và duy nhất trên các bản hiệu suất cao là Honda Civic Type R và Civic Si.

Phiên bản này của Honda Civic đời mới sẽ chỉ có bản số sàn - Ảnh 1.

Thông tin này được phát ngôn viên Carl Pulley từ Honda xác nhận. Dù hộp số sàn vẫn là trang bị ưa thích của những ai mong muốn tìm kiếm trải nghiệm thể thao thuần túy, việc biến đây trở thành lựa chọn duy nhất có thể khiến hãng mất đi tập khách hàng ưu tiên khả năng vận hành và sự tiện lợi khi sử dụng ngoài đường đua của hộp số tự động – nhất là khi số lượng khách chọn mua xe thể thao số tự động ngày một tăng.

Nguyên nhân duy nhất khiến Honda Civic Type R và Civic Si chỉ có hộp số sàn mà không có số tự động/ly hợp kép tự động nhiều khả năng là do hãng lo ngại chi phí phát triển một hộp số hiệu suất cao mới cho các phiên bản xe có doanh số không cao như 2 dòng tên trên, đồng thời các dòng xe phổ thông khác của họ thường sử dụng hộp số vô cấp CVT "phổ thông".

Phiên bản này của Honda Civic đời mới sẽ chỉ có bản số sàn - Ảnh 2.

Ảnh hưởng của việc không có các lựa chọn hộp số khác trên Honda Civic Type R/Civic Si sẽ sớm được kiểm chứng trong tương lai khi 2 bản này ra mắt (dự kiến vào cuối năm), tuy nhiên hãng vẫn sẽ có ưu thế nhất định trên đường đua hot hatch khi phần lớn các đối thủ châu Âu (chủ yếu tới từ Pháp) đã rời sân chơi này.

Tham khảo: Motor1

Phiên bản này của Honda Civic đời mới sẽ chỉ có bản số sàn - Ảnh 3.