Trong thông báo chính thức vừa phát đi, Bộ Tài chính khẳng định không hề có việc Bộ này đang lấy ý kiến góp ý về dự thảo Nghị định quy định phí trước bạ và thông tin phí trước bạ của ô tô có thể tăng đến 50%.

Cụ thể, trong sáng nay 26/4, một số tờ báo đã đăng tải thông tin về việc thuế trước bạ của ô tô có thể tăng đến 50% và Bộ Tài chính đang lấy ý kiến các cơ quan chức năng về Dự thảo nghị định quy định về lệ phí trước bạ. Theo đó, mức lệ phí lần đầu đối với ô tô chở người dưới 10 chỗ (kể cả lái xe) là 10%. Đồng thời cho phép các địa phương, căn cứ vào thực tế mà áp dụng mức thu đến 50%. Khi áp dụng mức cao hơn 10% thì phải được HĐND cấp tỉnh của nơi đó quyết định. Hiện tại, lệ phí trước bạ lần đầu áp cho ô tô dưới 10 chỗ, trên toàn quốc, có 2 mức là 10% và 12%, tùy từng địa phương.

Với “độ mở” khá lớn trong dự thảo của Bộ Tài chính, nếu thành hiện thực, sẽ cho phép các địa phương có thể nâng lệ phí trước bạ với ô tô lên cao, đón đầu thời kỳ giá ô tô nhập khẩu từ khu vực ASEAN giảm vào năm 2018. Nâng lệ phí trước bạ sẽ khiến cho chi phí sở hữu ô tô khó có thể giảm. Một chuyên gia trong lĩnh vực tài chính cho biết, không thể tưởng tượng nổi lệ phí trước bạ với ô tô ở mức 50%. Chiếc xe có giá bán 560 triệu đồng, phải nộp tới 280 triệu đồng lệ phí trước bạ, nâng chi phí lên tới 840 triệu đồng là quá cao”.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính đã khẳng định: Việc thực hiện lệ phí trước bạ đối với ô tô hiện nay đang được thực hiện theo Nghị định số 140/2016/NĐ-CP ngày 10/10/2016 của Chính phủ có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2017 quy định về Lệ phí trước bạ. Đồng thời cho biết, hiện nay, Bộ Tài chính không có bất cứ đề xuất nào về việc sửa đổi Nghị định số 140/2016/NĐ-CP của Chính phủ về lệ phí trước bạ, cũng như đề xuất điều chỉnh tăng mức thu lệ phí trước bạ. Vì vậy, những thông tin trên một số tờ báo ngày 26/04/2017 cho rằng “Bộ Tài chính đang lấy ý kiến các cơ quan chức năng về dự thảo Nghị định quy định phí trước bạ” là thông tin không chính xác.

Thực tế, việc thu lệ phí trước bạ đối với các dòng ô tô đã được thực hiện ngay từ đầu năm nay khi Nghị định 140/2016/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ với nội dung ban hành các quy định mới về lệ phí trước bạ chính thức có hiệu lực. Trong đó, mức thu lệ phí trước bạ sẽ tính theo tỷ lệ (%). Cụ thể, Nghị định mới quy định lệ phí trước bạ cho xe máy sẽ có mức thu là 2%.