Bất cứ ai đã từng mua xe hẳn đã quen thuộc với một loại phí gọi là "công vận chuyển và xử lý". Thường được gọi là phí giao hàng hay phí vận chuyển, đây là loại phí cố định được xác định trước bởi mỗi nhà sản xuất ô tô để trang trải chi phí vận chuyển xe mới từ nhà máy đến đại lý. Phí này thay đổi theo kiểu dáng và mẫu mã, được tính vào giá bán cuối cùng.

Trong khi hầu hết các khoản phí vận chuyển rơi vào khoảng 995 - 1.695 USD (tương đương khoảng 22,7 - 39 triệu đồng), với quy luật chung là SUV và xe bán tải cỡ lớn có phí cao hơn, thì đắt nhất thuộc về những cỗ máy sang trọng.

Điều gì khiến việc vận chuyển những phương tiện này đắt gấp 2-3 lần so với những phương tiện phổ thông? Các nhà sản xuất ô tô như Lamborghini và Ferrari từ chối thảo luận về chủ đề này. Tuy nhiên, cũng dễ hiểu lý do bởi vận chuyển một chiếc siêu xe chục tỷ đồng đòi hỏi sự cẩn trọng hơn để bảo vệ thứ hàng hóa quý giá, góp phần làm cho phí giao hàng cao hơn.

Ngoại lệ lớn nhất trong danh sách những chiếc xe có phí vận chuyển đắt nhất là Jeep, với Wagoneer và Grand Wagoneer sắp ra mắt đều có mức phí điểm đến chỉ khoảng 2.000 USD.

Lamborghini: 3.995 USD

Không cần phải nói quá nhiều về Lamborghini. Nhà sản xuất ô tô Ý là cái tên đã chế tạo ra những chiếc siêu xe trở thành "gối đầu giường" trong phòng của hàng triệu nam giới. Công ty cũng là hãng đưa ra mức phí vận chuyển cao nhất, thêm 3.995 USD vào giá bán cơ sở của chiếc Urus là 222.004 USD.

Phí vận chuyển cho các mẫu Lambo khác: Huracán EVO 3.695 USD, Aventador 3.495 USD.

Phí ship siêu xe McLaren đắt đỏ bậc nhất nhưng chưa là gì với 2 thương hiệu đang có mặt ở Việt Nam - Ảnh 1.

Lamborghini Urus 2021

Ferrari: 3.950 USD

Ferrari đồng nghĩa với siêu xe và xe đua. Với dòng sản phẩm bao gồm những chiếc coupe như Roma động cơ trước đẹp mắt và những chiếc mui trần như F8 Spider động cơ đặt giữa tuyệt đẹp, công ty tính phí giao hàng đến đại lý 3.950 USD cho tất cả các mẫu xe của mình, đứng thứ hai trong danh sách này.

Phí ship siêu xe McLaren đắt đỏ bậc nhất nhưng chưa là gì với 2 thương hiệu đang có mặt ở Việt Nam - Ảnh 2.

Ferrari F8 Spider 2020

McLaren: 3.195 USD

McLaren nổi tiếng với sự "vô nghĩa" trong việc chế tạo siêu xe, bởi họ có xu hướng ưu tiên chức năng hơn thời trang, điều thường thấy ở những chiếc xe "chiếu dưới". Tuy nhiên, công ty Anh vẫn chế tạo những siêu xe McLaren thực sự đẹp mắt cũng như những chiếc xe sang trọng và mạnh mẽ như GT 612 mã lực, đi kèm phí vận chuyển đến đại lý là 3.195 USD. Mặc dù đó chỉ tương đương 1,5% giá cơ bản của nhà sản xuất là 210.000 USD, nhưng nó gần như gấp ba lần phí giao hàng cho một chiếc Corvette động cơ đặt giữa mới.

Phí vận chuyển của một số siêu xe McLaren khác: 570 và 600LT 2.500 USD.

Phí ship siêu xe McLaren đắt đỏ bậc nhất nhưng chưa là gì với 2 thương hiệu đang có mặt ở Việt Nam - Ảnh 3.

McLaren Elva

Aston Martin: 3.086 USD

Aston Martin đã ăn sâu vào tâm thức công chúng với tư cách là chiếc xe của James Bond, nhưng nhà sản xuất ô tô Anh Quốc cũng xứng đáng được ghi nhận trong thế giới các phương tiện hiệu suất ngoạn mục. Chiếc SUV DBX là độc đáo nhất trong số này, vì thế dễ hiểu tại sao nó lại có phí vận chuyển tương đương mẫu xe thể thao Vantage: 3.085 USD. Cả hai mẫu xe đều có giá sáu con số, nhưng chỉ một chiếc có thể kéo và chiếc còn lại có thì ở dưới dạng mui trần.

Phí vận chuyển của các mẫu Aston Martin khác: DB11 và DBS Superleggera 2.825 USD.

Phí ship siêu xe McLaren đắt đỏ bậc nhất nhưng chưa là gì với 2 thương hiệu đang có mặt ở Việt Nam - Ảnh 4.

Aston Martin DBX 2021

Rolls-Royce: 2.750 USD

Nói một cách đơn giản, Rolls-Royce phục vụ cho những người thực sự giàu có. Không một mẫu xe nào có giá dưới 300.000 USD, và chiếc sedan Phantom lộng lẫy dễ dàng vượt qua mốc nửa triệu USD. Nó - cùng với Cullinan SUV và Dawn/Wraith hai cửa - có mức phí vận chuyển là 2.750 USD. Đối với những chiếc xe được chế tạo bằng vật liệu tốt nhất thế giới và toát lên vẻ xa hoa, đó là một cái giá tương đối nhỏ.

Phí vận chuyển của các mẫu Rolls-Royce khác: Ghost 2.500 USD.

Phí ship siêu xe McLaren đắt đỏ bậc nhất nhưng chưa là gì với 2 thương hiệu đang có mặt ở Việt Nam - Ảnh 5.

Rolls-Royce Cullinan 2021

Bentley: 2.725 USD

Bentley tự hào với hình ảnh cực kỳ sang trọng. Chiếc SUV Bentayga có mức giá khởi điểm thấp nhất, nhưng nó cũng có một cabin sang trọng và hệ thống truyền động đầy nội lực. Continental GT cũng không kém phần thể thao và thanh lịch. Flying Spur sedan là hình ảnh thu nhỏ của sự độc đáo và sang trọng. Ngoài giá cơ sở trung bình là 203.558 USD, cả ba chiếc Bentley này đều có phí vận chuyển là 2.725 USD.

Phí ship siêu xe McLaren đắt đỏ bậc nhất nhưng chưa là gì với 2 thương hiệu đang có mặt ở Việt Nam - Ảnh 6.

Bentley Bentayga 2021

Lotus: 2.200 USD

Lotus đã mất đi một số ánh sáng trong những năm qua do dòng sản phẩm ngày càng giảm và thiếu các mẫu xe mới và thú vị. Trong khi công ty muốn làm sống động mọi thứ với siêu xe điện Evija 1.972 mã lực, Evora GT cũ kỹ hiện là thứ duy nhất trong các phòng trưng bày. Cùng với trải nghiệm lái giải trí, mặc dù thô sơ, Lotus có động cơ V6 tăng áp từ Toyota. Nó có giá nhà sản xuất đưa ra từ 96.950 USD, nhưng đó là trước khi thêm phí vận chuyển đến đại lý 2.200 USD.

Phí ship siêu xe McLaren đắt đỏ bậc nhất nhưng chưa là gì với 2 thương hiệu đang có mặt ở Việt Nam - Ảnh 7.

Lotus Evora GT 2021

Jeep: 2.000 USD

Jeep đã nhân cách hóa và kiếm tiền từ phong cách sống mạo hiểm nhờ vào một đội hình quảng bá hiệu quả hình ảnh đó. Tuy nhiên, mẫu SUV Wagoneer ba hàng ghế mới và đặc biệt là phiên bản Grand Wagoneer cao cấp hơn lại phục vụ cho những đối tượng giàu có hơn. Trong khi hầu hết các loại xe Jeep khác đều có phí vận chuyển là 1.495 USD, thì cả hai chiếc Wagoneer đều phải trả một khoản phụ phí 2.000 USD khá lớn. Không giống như hầu hết các mẫu xe khác trong danh sách này, tỷ lệ phần trăm trên giá cơ bản là rất cao: tương đương 3,4% giá của chiếc Wagoneer thông thường.

Phí ship siêu xe McLaren đắt đỏ bậc nhất nhưng chưa là gì với 2 thương hiệu đang có mặt ở Việt Nam - Ảnh 8.

Jeep Wagoneer 2022

Acura: 1.995 USD

Thực tế thú vị: Acura tính phí 1.995 USD để xuất xưởng siêu xe NSX giống như đối với chiếc crossover nhỏ gọn RDX. Tất nhiên, điều này chỉ áp dụng cho phiên bản RDX PMC 2021 sản xuất giới hạn được chế tạo thủ công cùng với NSX tại Acura Performance Manufacturing Center (PMC) ở Ohio. Trong khi động cơ hybrid 573 mã lực đặt giữa có giá cơ bản là 157.500 USD, thì RDX đặc biệt có giá 51.000 USD và sẽ chỉ có 360 bản. Một thực tế thú vị khác: Acura tính phí thấp hơn 970 USD cho RDX thông thường.

Phí ship siêu xe McLaren đắt đỏ bậc nhất nhưng chưa là gì với 2 thương hiệu đang có mặt ở Việt Nam - Ảnh 9.

Acura RDX 2021

Maserati: 1.995 USD

Maserati có bề dày lịch sử chế tạo ra những cỗ máy sang trọng và hiệu quả. Mặc dù Quattroporte được thiết kế theo phong cách ấn tượng được trang bị cả hai điểm nổi bật này, nhưng nó không được săn đón nhiều như những chiếc sedan hạng sang cỡ lớn khác. Phí xuất xưởng 1.995 USD cũng cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh cũng như mọi mẫu xe khác của Maserati, vốn chỉ tính phí giao hàng là 1.495 USD. Những ai vẫn còn khao khát một chiếc Quattroporte thì nên thử sức với biến thể Trofeo 580 mã lực và tốc độ tối đa 327 km/h.

Phí ship siêu xe McLaren đắt đỏ bậc nhất nhưng chưa là gì với 2 thương hiệu đang có mặt ở Việt Nam - Ảnh 10.

Maserati Quattroporte 2021

Tham khảo: Car and Driver

Phí ship siêu xe McLaren đắt đỏ bậc nhất nhưng chưa là gì với 2 thương hiệu đang có mặt ở Việt Nam - Ảnh 11.