Phát hiện dấu hiệu buồn ngủ xưa rồi, giờ ô tô còn biết khi nào tài xế bị mất nước

Viện dẫn nghiên cứu năm 2005 của Viện Thủy hóa châu Âu, Nissan vừa giới thiệu công nghệ phát hiện tình trạng tài xế thiếu nước. Nghiên cứu đó chỉ ra nếu con người chỉ uống 25 ml nước/tiếng có thể gặp nguy hiểm như đạt hàm lượng cồn trong máu là 0,08 mg.

Nhà sản xuất Nhật Bản phối hợp với công ty thiết kế Droog của Hà Lan để tạo ra một loại cảm biến nhạy cảm với mồ hôi của con người – dấu hiệu của việc mất nước trong cơ thể. Theo đó, vô lăng và ghế của mẫu Nissan Juke 2017 được phủ một chất liệu được gọi là SOAK. Khi bàn tay hoặc lưng tài xế đổ mồ hôi, lớp vải sẽ chuyển sang màu vàng. Khi nạp đủ nước, bề mặt vô lăng và ghế trở lại màu xanh da trời như ban đầu.

Phát hiện dấu hiệu buồn ngủ xưa rồi, giờ ô tô còn biết khi nào tài xế bị mất nước - Ảnh 2.

Hình ảnh cho thấy cách hoạt động của công nghệ mới trên xe Nissan thử nghiệm.

"Trong khi các vận động viên rất biết cách giữ nước thì một người bình thường hay bỏ qua việc làm rất cần thiết này. Một chiếc xe thông minh như Nissan Juke sẽ khắc phục được điều này và bảo vệ người dùng hơn", Tiến sỹ Harj Chaggar – chuyên gia tư vấn y tế của Nissan Motorsport – nói.

Tuy vậy, các chuyên gia không thuộc Nissan cho rằng công nghệ mới này chưa hẳn là giải pháp hoàn hảo. Bởi mệt mỏi không phải là nguyên nhân duy nhất của việc mất nước hay đổ mồ hôi.

Thêm vào đó, một khi nội thất bị đổi màu, nhất là chỉ đổi màu ở những nơi có tiếp xúc với cơ thể, tổng thể không gian sẽ trở nên rối mắt. Do đó, rất có thể nhiều người dùng sẽ không thích tính năng này.

Hiện tại, Nissan chưa có ý định thương mại hóa công nghệ nói trên.