Theo một nghiên cứu mới được công ty dịch vụ tài chính Bankrate tung ra, tại 24 trên 25 khu vực đô thị lớn nhất của Mỹ, những hộ dân với thu nhập tầm trung hiện không thể mua nổi các mẫu xe đời mới có mức giá trung bình. Chỉ có một nơi tại nước Mỹ mà những hộ gia đình với với mức thu nhập trung bình thực sự có thể làm điều trên, đó là Washington, D.C.

Tại thủ đô Washington, D.C, thu nhập của một hộ gia đình trung lưu là gần 100.000 USD, gấp đôi so với Nam Floria. Do đó, hộ gia đình trung lưu ở đây có thể chi trả 37.223 USD hay 697 USD/tháng cho một chiếc ô tô.

Miami, Fort Lauderdale và West Palm Beach là những nơi mà người dân ít có khả năng mua ô tô đời mới nhất. Tại 3 thành phố này, một hộ gia đình có thu nhập trung bình chỉ có thể mua ô tô trị giá 13.577 USD, tương đương hơn 300 triệu Đồng. Trong khi đó, giá trung bình của những chiếc ô tô du lịch, SUV hoặc xe bán tải đời mới tại Mỹ trong tháng 5/2017 rơi vào khoảng 33.300 USD, theo Kelly Blue Book.

Nghiên cứu này sử dụng quy tắc "20/4/10" khi mua trả góp ô tô. Trong đó, 20 là số tiền mà hộ gia đình có sẵn để mua trả góp tối thiểu phải bằng 20% giá chiếc xe. 4 là thời hạn trả góp trong vòng 4 năm. 10 là 10% thu nhập mà hộ gia đình bỏ ra để thanh toán các khoản gốc/lãi/bảo hiểm. Nếu theo sát với quy tắc này, một hộ có thu nhập trung bình chỉ có thể chi trả số tiền chưa bằng một nửa so với giá xe mới tại 6 trong số 25 thành phố ở Mỹ.

Thực tế cho thấy, các hộ gia đình không hề tuân theo quy tắc 20/4/10 này. Chúng vượt quá khả năng của họ.

"Mục đích chính của nghiên cứu này là cho thấy việc người Mỹ đang vay quá mức để có thể chi trả cho một chiếc xe mới với giá thành ngày nay. Với những hộ có thu nhập thấp và trung bình, họ đang phải kéo dài thời gian vay đến 6 năm hoặc nhiều hơn. Ngoài ra, họ còn phải dành phần lớn thu nhập để trả cho các phương tiện giao thông đáng tin cậy. Do đó, một khi đã sa chân vào, họ rất khó có thể thoát ra khỏi vòng quay của nợ nần", chuyên gia phân tích Claes Bell tại Bankrate cho biết.

Không riêng gì ô tô mới mà ngay cả xe cũ cũng nằm ngoài tầm với của các hộ gia đình trung lưu tại 8 thành phố lớn nhất của Mỹ. Giá trung bình của những chiếc ô tô đã qua sử dụng tại Mỹ hiện nay là 19.200 USD.

"Trong vòng 35 năm qua, giá xe mới đã tăng lên 35% và giá xe cũ tăng 25% trong khi thu nhập của các hộ gia đình trung lưu chỉ tăng 3%", bà Michelle Krebs, một chuyên gia phân tích của Autotrader, trao đổi với Bankrate.

Như ông Bell đã nói ở trên, có một cách để khách hàng mua ô tô đời mới là chấp nhận thời gian vay tiền mua xe dài hạn hơn. Ngày nay, 3/4 hợp đồng cho vay mua xe mới đều kéo dài hơn 5 năm. Theo Experian, số lượng hợp đồng cho vay dài 8 năm tại Mỹ ngày càng tăng.

Sau đây là bảng liệt kê khả năng mua mới theo từng thành phố lớn tại Mỹ:

Phần lớn người dân tại cường quốc như Mỹ cũng không đủ khả năng mua ô tô mới - Ảnh 1.