Paris Motor Show – Triển lãm ô tô danh giá nhất thế giới

Triển lãm ô tô quốc tế Paris là một trong những sự kiện nổi tiếng nhất trong ngành (với tên gọi khác là Mondial de l'Automobile). Đây đồng thời cũng là triễn lãm ô tô đầu tiên trên thế giới, được tổ chức lần đầu vào năm 1898.

Kể từ năm 1976, Paris Motor Show được tổ chức hai năm 1 lần (thay vì tổ chức mỗi năm một lần như trước). Qua đó, Paris Motor Show sẽ tổ chức những năm chẵn song song với Frankfurt Motor Show tại Đức được tổ chức vào những năm lẻ.

Triển lãm ô tô Paris được tổ chức vào tháng 10 và thường được biết đến với số lượng mẫu xe mới cũng như các mẫu thiết kế concept cực kỳ táo bạo. Triển lãm này thường diễn ra tại hội trường Paris expo Porte de Versailles và được dàn xếp bởi Tổ chức quốc tế các nhà sản xuất ô tô (OICA - Organisation Internationale des Constructeurs d'Automobiles).

Paris Motors Show: Triển lãm ô tô danh giá nhất thế giới, nơi VINFAST sẽ trình làng 2 mẫu xe mới nhất vào cuối năm nay - Ảnh 1.

Vào năm 2014, Paris Motor Show chào đón hơn 1.253.513 lượt khách và đồng thời trở thành buổi triển lãm được nhiều người quan tâm nhất thế giới.

Lịch sử không mấy êm ái của Paris Motor Show

Triển lãm danh giá này phải tạm hoãn vì chiến tranh thế giới thứ nhất vào năm 1919. Và đến tháng 10 năm 1925, triển lãm một lần nữa bị lỡ hẹn vì một lý do hết sức ngớ ngẩn là nơi tổ chức sự kiện đã được đặt trước cho một buổi Trình lãm hội họa trang trí.

Và một lần nữa thế chiến thế giới thứ hai khiến Triển lãm ô tô Paris lần thứ 33, dự kiến khai mạc vào năm 1939, phải tạm hoãn gấp. Đến tận 6 năm sau, vào tháng 10 năm 1946, triển lãm này mới trở lại.

Vào tháng 1 năm 1977, ban tổ chức Paris Motor Show thông báo rằng sẽ không tổ chức sự kiện vào năm nay vì "tình hình kinh tế khó khăn" vào thời điểm đó, đồng thời triển lãm từ nay sẽ được tổ chức 2 năm một lần thay vì mỗi năm như trước kia. Sau đó, Paris Motor Show lần thứ 65 trở lại vào ngày 15 tháng 10 năm 1978 tại khu tổ hợp Parc des Expositions phía Tây Nam Paris.

Paris Motors Show: Triển lãm ô tô danh giá nhất thế giới, nơi VINFAST sẽ trình làng 2 mẫu xe mới nhất vào cuối năm nay - Ảnh 2.

Ngoài mục đích chính là triển lãm, Paris motor show hàng năm còn có rất nhiều sự kiện liên quan tới ô tô, bao gồm các buổi họp và thuyết trình tập trung về các chủ đề như kinh tế, xã hội, kỹ thuật và ảnh hưởng của nó lên ngành ô tô thế giới.

Paris motor show thường được truyền thông thế giới cập nhật một cách chi tiết với hơn 10.000 phóng viên đến từ hơn 100 nước khác nhau tham dự và đưa tin mỗi năm. Triển lãm còn được lên sóng hàng trăm giờ trên kênh truyền hình Pháp cũng như các nước trên thế giới, từ Châu Âu cho đến Châu Mỹ và Châu Á.

Triển lãm này còn hỗ trợ cho các hãng xe có điều kiện tham gia các cuộc đàm phán thương mại và tổ chức truyền thông cho các mẫu xe mới của mình. Một lịch trình bao gồm các cuộc họp báo, các buổi thương mại, triển lãm cho công chúng… được sắp xếp một cách chi tiết với từng nhóm người tham gia khác nhau.

Paris motor show năm 2018 sẽ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 120 của sự kiện này.

Đồng thời cũng là nơi mà Pininfarina từng "làm mưa làm gió"

Trùng hợp thay, Paris motor show cũng là một trong những nơi mà đối tác thiết kế của VINFAST – Pininfarina từng tạo ra tiếng vang cho riêng mình.

Pininfarina thời điểm đó cũng tập trung xây dựng từng mẫu xe riêng lẻ cho khách hàng, lần lượt các tên tuổi lớn như Cadillac, Fiat, Rolls-Royce, Lancia, và Alfa Romeo đều trở thành khách hàng của Pininfarina.

Đang trên đà phát triển, Pininfarina thật không may mắn khi chiến tranh Thế Giới thứ 2 xảy ra và đã phá hủy hết thiết bị và nhà máy của ông, tên tuổi mới nổi ngày nào giờ phải chật vật trên bờ phá sản.

Sau thế chiến, các hãng xe và các nhà thiết kế Ý bị cấm tham dự Triển lãm ô tô Paris năm 1946, một sự kiện lớn với sự tham dự của gần 1 triệu khách tham quan. Pinin và con trai Sergio của mình quyết định liều mình trưng bày hai mẫu xe mới nhất là Lancia Aprilia Cabriolet và Alfa Romeo 6C 2500 S ngay tại cửa ra vào của buổi triển lãm.

Paris Motors Show: Triển lãm ô tô danh giá nhất thế giới, nơi VINFAST sẽ trình làng 2 mẫu xe mới nhất vào cuối năm nay - Ảnh 3.

Màn trình diễn này gặp không ít sự phản đối từ Ban tổ chức, nhưng đồng thời đem lại một tiếng vang lớn cho công chúng và báo giới, khiến Pininfarina đột nhiên trở thành một tên tuổi "nổi bật" và được nhiều người biết đến.

Ý nghĩa của Paris Motor Show

Triển lãm tại Paris nhấn mạnh về các mẫu concept xe mới nhất, với thiết kế cũng như công nghệ dẫn đầu. Các mẫu xe này được dùng để đánh giá sự phản ứng từ thị trường cũng như nhận xét từ các chuyên gia cơ khí hàng đầu thế giới để hãng xe đưa ra quyết định có nên đưa vào sản xuất hàng loạt hay không.

Các mẫu xe tạo nên đột phá tại triển lãm Paris trước bao gồm BMW GINA, Aston Martin Atom, MIT Car, và Rolls-Royce 1EX… Tuy không phải là những mẫu xe dùng đại trà, nhưng các ý tưởng này đã góp phần cải tạo và nâng cao đẳng cấp kỹ thuật cũng như chất lượng thiết kế ô tô, gây một dấu ấn đậm nét trong lịch sử phát triển ô tô thế giới.

Paris Motors Show: Triển lãm ô tô danh giá nhất thế giới, nơi VINFAST sẽ trình làng 2 mẫu xe mới nhất vào cuối năm nay - Ảnh 4.

Đối với các hãng xe, việc tham dự triển lãm ô tô Paris sẽ giúp tăng tốc tình hình kinh doanh, truyền thông rộng rãi đến các đối tác và khách hàng trên toàn thế giới, và đặc biệt là sẽ đưa tên tuổi hãng xe của mình sánh vai cùng những "gã khổng lồ" trong ngành.

Chỉ còn gần 7 tháng nữa là VINFAST sẽ chính thức đi ra biển lớn, hy vọng Paris Motor show sẽ giúp thương hiệu Việt này thật sự "cất cánh" không chỉ ở trong nước mà còn ở trên thương trường quốc tế.