Trong vài tháng trở lại đây, nắng nóng kỷ lục tại Australia liên đục được đưa tin trên khắp các mặt báo. Tuần trước, nhiệt độ trung bình tại đất nước này đã ở mức 40 độ C. Dự đoán, Australia sẽ vẫn phải đối mặt với nhiều đợt nóng khác trong những tháng sắp tới.

Đứng trước cái nóng cực độ, ông Stu Pengelly, người tỉnh Perth đã quyết định làm một thí nghiệm với chiếc xe hơi cũ của mình, đó chính là… nướng thịt. Ngạc nhiên thay, chỉ để yên 1,5 kg thịt lợn trên ghế trước của chiếc xe và đóng chặt cửa, ông đã có một miếng thịt nướng chín hoàn hảo sau 10 tiếng.

Ông chú nướng chín 1,5 kg thịt lợn chỉ nhờ để trong ô tô kín – Tưởng chuyện đùa nhưng lại là lời cảnh báo về khí hậu nghiêm trọng - Ảnh 1.

Miếng thịt chín hoàn hảo sau 10 tiếng nằm yên trên xe.

Ông Stu cho biết, nhiệt độ ngoài trời trung bình của ngày hôm đó là 39 độ C. Chỉ mới 7 giờ sáng, nhiệt độ tại khu vực đã đạt 30 độ C. Đến 10 giờ sáng, sức nóng trong xe tăng lên tới 52 độ C. Đến 13 giờ, nhiệt độ chạm ngưỡng 81 độ C – mức nhiệt đủ để nấu chín đồ ăn nếu duy trì trong thời gian dài.

Ông chú nướng chín 1,5 kg thịt lợn chỉ nhờ để trong ô tô kín – Tưởng chuyện đùa nhưng lại là lời cảnh báo về khí hậu nghiêm trọng - Ảnh 2.

Nhiệt độ ghi nhận trong xe vào lúc 1 giờ chiều.


Ông chú nướng chín 1,5 kg thịt lợn chỉ nhờ để trong ô tô kín – Tưởng chuyện đùa nhưng lại là lời cảnh báo về khí hậu nghiêm trọng - Ảnh 3.

Chiếc xe được dùng làm "lò nướng" cho món thịt của Stu.

Chia sẻ thí nghiệm thành công của mình lên Facebook, người đàn ông nhấn mạnh đến sự nguy hiểm về sự tăng nhiệt độ trong xe trong những ngày nắng nóng. Từ đó, ông cũng cảnh báo mọi người không nên để con cái hay vật nuôi của họ trong xe mà không bật điều hòa vì điều này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của họ. Ông viết: "Lời cảnh báo của tôi là đừng để ai hay vật gì quý giá trên xe mà không có điều hòa dù chỉ là một phút. Nếu mọi người thấy trẻ em hay vật nuôi bị nhốt trong ô tô nóng, hãy nhanh chóng giải cứu họ".

NRMA – một công ty bảo hiểm lớn tại Úc cho biết, chỉ riêng năm nay, họ đã phải thực hiện 2 nghìn cuộc giải cứu trẻ em và 1,5 nghìn cuộc giải cứu thú cưng ra khỏi xe hơi. Họ cũng nói thêm, có đến 50% phụ huynh vẫn để con cái trong xe hơi khi chạy việc vặt.

Ông chú nướng chín 1,5 kg thịt lợn chỉ nhờ để trong ô tô kín – Tưởng chuyện đùa nhưng lại là lời cảnh báo về khí hậu nghiêm trọng - Ảnh 4.

Bài đăng cảnh báo của ông Stu trên Facebook

Ông Stu cũng lưu ý nhiệt độ trên những chiếc xe khác có thể đạt được mức cao hơn so với chiếc xe ông làm thí nghiệm vì nó có vài kẽ hở và lỗ hổng nhỏ. Đặc biệt là các mẫu xe có màu đen, nhiệt độ có thể cao hơn rất nhiều.

Tuy lời cảnh báo của ông Stu chủ yếu tập trung đến việc an toàn của trẻ nhỏ và vật nuôi khi ở trong xe, nhưng qua đó, ta cũng có thể thấy được ảnh hưởng nghiêm trọng của sự nóng lên toàn cầu. Nhiệt độ trong năm 2019 ở nhiều nơi đã liên tục phá kỷ lục vào những tháng cuối năm. Nó là nguyên nhân chủ yếu gây ra hàng loạt vụ cháy rừng nghiêm trọng trong suốt năm nay. Không những thế, đây cũng là năm ghi nhận mức băng tan kỷ lục ở hai cực.