Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tuần vừa qua (10/8 đến 16/8) ghi nhận lượng xe ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống đạt kỷ lục từ đầu năm đến nay, với 1.858 chiếc. So với tuần trước đó, con số này cao hơn 834 chiếc. Tổng giá trị xe con đạt 39,5 triệu USD. Tính trung bình, mỗi chiếc có giá trị khai báo tại cảng khoảng 21.200 USD (500 triệu đồng).

Ô tô nhập khẩu ùn ùn cập cảng, tiếp tục thiết lập kỷ lục mới trong năm - Ảnh 1.

Ô tô nhập khẩu của Toyota có các mẫu Yaris, Hilux và Fortuner nằm chờ tại cảng TP. HCM. Ảnh: Nguyễn Hiếu.

Xe tập kết chủ yếu tại cảng Hải Phòng với 1.214 chiếc. Cảng TP. HCM có 642 chiếc. Trong số đó, ô tô nhập Thái Lan chiếm 66% với 1.228 chiếc. Ô tô xuất xứ Indonesia cũng bắt đầu tăng lượng nhập về, mà trong tuần qua là 428 xe. Ngoài ra, xe Đức có 85 chiếc, chính là những dòng BMW mới được THACO phân phối. Số xe còn lại đến từ Nhật và Anh.

Ô tô tải (gồm cả bán tải) cũng có số lượng xe nhập về tăng đột biến, lên tới 1.840 xe. Lượng xe chia đều tới 2 cảng lớn. 922 chiếc về cảng Hải Phòng và 914 chiếc có mặt tại TP. HCM. 94% số xe có xuất xứ Thái Lan. Chỉ có 69 xe nhập từ Indonesia, 30 xe từ Belarus và 4 xe nhập từ Trung Quốc. Điều này hoàn toàn dễ hiểu khi các mẫu bán tải phổ thông trên thị trường đều được lắp ráp tại Thái Lan.

Ô tô nhập khẩu ùn ùn cập cảng, tiếp tục thiết lập kỷ lục mới trong năm - Ảnh 2.

Thống kê xe nhập khẩu cho thấy lượng xe con và xe tải (gồm bán tải) tăng vọt trong tuần qua. Nguồn số liệu: Hải quan.

Nguồn xe nhập khẩu tăng đồng nghĩa với chi phí mua xe có thể hạ nhiệt. Đây là tín hiệu tốt với những người đang chờ mua xe nhập khẩu. Các mẫu xe đang được bán dạng "bia kèm lạc" trên thị trường điển hình có Honda CR-V, Toyota Fortuner và mới đây thêm Chevrolet Trailblazer. Nguồn cung thấp nên các đại lý yêu cầu khách mua thêm phụ kiện mới giao xe, mặc dù xe trong kho vẫn còn chưa phải cạn kiệt.

Những tuần sắp tới hứa hẹn sẽ có thêm nhiều mẫu xe mới cập cảng, lượng có thể không tăng vọt nhưng mẫu mã đa dạng, bởi Triển lãm ô tô Việt Nam 2018 đang đến gần, các hãng phải lên kế hoạch đưa về mẫu mới để kịp ra mắt. Cuối tháng 8, đầu tháng 9 cũng là giai đoạn mà nhiều hãng xe dự kiến trình làng các sản phẩm mới.