Sarah Sutton (42 tuổi, sống tại thị trấn Weddington, bang North Carolina, Mỹ) đang lái xe về nhà cùng 4 đứa con nhỏ thì bi kịch bất ngờ giáng xuống đầu họ.

Sarah lái chiếc Chevy Suburban 2016 tới gần giao lộ Rea-Marvin School Roads vào khoảng 5h chiều (giờ địa phương), đúng lúc một ô tô khác lao về phía cô.

"Khi ấy đang là giờ cao điểm, chiếc xe đó đi ngược chiều với chúng tôi. Anh ta rẽ trái, cắt mặt xe tôi và nhiều xe khác. 

Xe tôi đi đầu và anh ta tông trực diện chúng tôi. Tôi cảm giác như đâm sầm vào một bức tường gạch vậy. Tôi hét lên: Con tôi! Các con của tôi!", Sarah kể lại ký ức kinh hoàng.

 Ô tô gia đình gặp tai nạn nghiêm trọng, bé gái 6 tuổi trở thành anh hùng nhanh trí cứu các em thoát nạn - Ảnh 1.

Từ trái qua: Liam, Alayna, Aynsley và Ryder Sutton.

Sarah cho biết tất cả túi khí trong xe đều bung và cô bị mắc kẹt trong ghế lái, phần đầu xe bị đâm tan nát.

Cô nghe thấy đứa con gái lớn nhất của mình tên Alayna (6 tuổi) la lên: "Chúng ta gặp tai nạn rồi!". Qua gương chiếu hậu, cô thấy cô bé tự giải thoát mình khỏi ghế ngồi.

"Sau đó, con bé bắt đầu mở khóa đai an toàn cho các em của mình. Con bé ngồi tại chỗ và mở khóa cho Ryder (3 tuổi), sau đó trèo lên hàng ghế đầu và giải thoát Aynsley (2 tuổi). 

Cả bốn đứa trẻ đều la hét, sợ hãi. Alayna thực sự là một bà mẹ nhí. Con bé chăm lo cho các em mình", Sarah nhớ lại.

 Ô tô gia đình gặp tai nạn nghiêm trọng, bé gái 6 tuổi trở thành anh hùng nhanh trí cứu các em thoát nạn - Ảnh 2.

Xe của Sarah Sutton tan nát sau tai nạn.

Nhiều người qua đường vội vã chạy tới chiếc xe gặp nạn và kéo những đứa trẻ ra khỏi xe sau khi tất cả đều được mở khóa đai an toàn.

Tuy nhiên, Alayna không thể giải thoát em trai 5 tuổi Liam, lúc đó đang ở hàng ghế sau. Dẫu vậy, cô bé quyết tâm làm tất cả những gì có thể để giúp em trai bé bỏng.

Sarah kể lại: "Thấy Liam vẫn bị kẹt ở ghế sau. Alayna bèn la lớn: ‘Em trai cháu còn trong đó! Mọi người bỏ sót em ấy trong xe rồi’. 

Một phụ nữ đến và hỏi tôi: ‘Cô có mấy đứa con? Ba phải không?'. Tôi nói: 'Không, tôi có bốn đứa! Đứa thứ tư nhà tôi đâu rồi?’, sau đó người phụ nữ ấy đưa Liam ra ngoài".

 Ô tô gia đình gặp tai nạn nghiêm trọng, bé gái 6 tuổi trở thành anh hùng nhanh trí cứu các em thoát nạn - Ảnh 3.

Bé gái Alayna bị thương ở cổ.

 Ô tô gia đình gặp tai nạn nghiêm trọng, bé gái 6 tuổi trở thành anh hùng nhanh trí cứu các em thoát nạn - Ảnh 4.

Những đứa trẻ bị thương sau tai nạn.

Sarah cho biết, xe cứu thương nhanh chóng tới đưa cô và lũ trẻ đến một bệnh viện địa phương, nơi họ được điều trị chấn động, các vết trầy xước, chấn thương vai, cổ và chân.

Bà mẹ bốn con thú nhận chấn thương tâm lý là vết thương khó chữa lành nhất.

"Chúng tôi vẫn gặp ác mộng mỗi đêm. Bọn trẻ không dám ngủ một mình. Alayna không thể quay trở lại trường học, con bé phải chịu những cơn đau đầu khá nặng", Sarah ngậm ngùi.

Sarah cho biết tài xế gây tai nạn cũng được đưa đến bệnh viện địa phương và may mắn sống sót. Dù bị thương nhưng bà mẹ 42 tuổi vẫn cảm thấy biết ơn khi cô và các con vẫn còn sống.

"Chúng tôi vô cùng tự hào về con bé. Tôi nghĩ đó dường như là bản năng của con bé. Chúng tôi là một gia đình gắn kết", Sarah xúc động nói về hành động nhanh trí cứu người của con gái nhỏ Alayna.

 Ô tô gia đình gặp tai nạn nghiêm trọng, bé gái 6 tuổi trở thành anh hùng nhanh trí cứu các em thoát nạn - Ảnh 5.

Vợ chồng Sarah và Neil Sutton cùng các con Arianna, Alayna, Liam, Aynsley và Ryder Sutton.

Giờ đây, khi những vết thương từ vụ tai nạn đã được chữa lành, Sarah mới bình tâm chia sẻ về loại dây đai an toàn đặc biệt giúp cô và các con sống sót.

"Mọi chuyện có thể tồi tệ hơn rất nhiều nếu chúng tôi sử dụng loại dây đai bình thường. Tôi thực sự tin rằng hậu quả tai nạn sẽ khác nếu bọn trẻ nhà tôi không được bảo vệ bởi loại đai an toàn 5 điểm (five-point harness) đó", cô nói.

 Ô tô gia đình gặp tai nạn nghiêm trọng, bé gái 6 tuổi trở thành anh hùng nhanh trí cứu các em thoát nạn - Ảnh 6.