Nếu kế hoạch tại nhiều nước châu Âu và Bắc Mỹ không có gì thay đổi, xe xăng mới sẽ "tuyệt chủng" từ giai đoạn 2035 trở đi và thậm chí từ 2030 đã bị hạn chế rất nhiều. Công cuộc chuyển đổi này thực tế không hề đơn giản và yêu cầu sự "thay máu" cực lớn cả về công nghệ sản xuất, khai thác, cơ sở hạ tầng tới cả con người.

Theo đài CNBC trích dẫn nghiên cứu từ Học viện Công nghiệp ô tô của Anh Quốc (IMI), phần đông thợ kỹ thuật tại Anh không sở hữu kỹ năng sửa chữa xe điện. Công cuộc đào tạo và nâng cao số lượng lực lượng lao động này, theo họ đánh giá, không có khả năng thực hiện trong một sớm một chiều.

Nghiên cứu chỉ ra các bên sửa chữa đang gần như không có khả năng phục vụ xe điện - Ảnh 2.

Nếu xe điện trở thành "tiêu chuẩn" của thị trường, người dùng không thể trông chờ lúc nào cũng mang xe tới hãng dịch vụ mà sẽ phải nhờ tới các bên thứ 3 như trạm sửa chữa xe xăng trước đây

Yếu tố trên có thể làm thiếu hụt trầm trọng thợ máy và kỹ thuật viên xe điện khiến công đoạn sửa chữa xe điện của người dùng, nhất là nếu họ thường xuyên trông cậy vào các bên thứ 3, trở nên khó khăn.

Theo ước tính của IMI, chỉ khoảng 16% kỹ thuật viên mảng ô tô tại Anh có đủ bằng cấp và kỹ năng để làm việc với xe điện an toàn. Tỉ lệ trên là cực thấp và tổ chức này dự đoán nước này sẽ rơi vào tình cảnh thiếu hụt thợ xe điện cho tới ít nhất là 2029.

Nghiên cứu chỉ ra các bên sửa chữa đang gần như không có khả năng phục vụ xe điện - Ảnh 3.

Việc thiếu hụt nhân lực không chỉ ảnh hưởng tới các bên cung cấp dịch vụ sửa chữa mà các hãng cũng phải đau đầu vì đội ngũ lắp ráp xe điện cũng yêu cầu kiến thức chuyên môn riêng

Yếu tố trên sẽ trực tiếp dẫn tới chi phí sử dụng (cụ thể hơn là mảng bảo trì) xe điện gia tăng vì cung - cầu cách nhau quá xa. Ngoài ra, nhiều người dùng cũng có thể phải kéo xe/di chuyển xa để tìm được một trạm sửa chữa có đủ kỹ năng và công cụ để phục vụ xe điện.

Cần nhớ rằng Anh Quốc là một thị trường xe đã phát triển và từ lâu đã thuộc nhóm dẫn đầu doanh số tại châu Âu, vậy nên tỉ lệ trên (16%) có thể thấp hơn nhiều ở các quốc gia khác. 

Nghiên cứu chỉ ra các bên sửa chữa đang gần như không có khả năng phục vụ xe điện - Ảnh 4.

An toàn khi sửa chữa xe điện cũng là một yếu tố đáng chú ý buộc thợ sửa phải được đào tạo cẩn trọng vì họ thường xuyên phải làm việc với điện áp cao cùng yếu tố dễ cháy nổ là pin điện

Theo IMI khuyến cáo, chính phủ các nước nên hỗ trợ chi phí để đào tạo lực lượng lao động lành nghề mới (hoặc tái đào tạo kỹ thuật viên mảng xe xăng hiện tại) để phục vụ xe điện trước khi áp đặt lệnh cấm hoàn toàn xe chạy động cơ.

https://www.facebook.com/autoprovn