img

Sự lạc quan đó có cơ sở khi các đơn đặt hàng năm ngoái tăng 100% so với năm 2020. Người phụ nữ Hà Lan ngồi xuống, nở nụ cười thân thiện và bắt đầu kể về bước đầu chinh phục khách hàng trong nước bằng những kinh nghiệm đã có với Porsche nhiều năm qua.

Ingrid Maria Oudejans, Tổng giám đốc Jaguar Land Rover Việt Nam, chia sẻ về chuyện nghề, chuyện đời.

‘Nữ tướng’ mới của Jaguar Land Rover Việt Nam: ‘Người Việt mua xe sang chục tỷ nhiều hơn mong đợi’ - Ảnh 2.
‘Nữ tướng’ mới của Jaguar Land Rover Việt Nam: ‘Người Việt mua xe sang chục tỷ nhiều hơn mong đợi’ - Ảnh 3.

Tôi thực sự thích làm việc tại Việt Nam vì thị trường này đang phát triển với tốc độ nhanh chóng, đầy thách thức. Đây là một môi trường làm việc thú vị. Các khách hàng, đặc biệt là người Việt Nam, thực sự lịch sự và tuyệt vời với các dịch vụ cao cấp. Họ coi việc lựa chọn thương hiệu sang trọng như một biểu tượng của sự thành công.

‘Nữ tướng’ mới của Jaguar Land Rover Việt Nam: ‘Người Việt mua xe sang chục tỷ nhiều hơn mong đợi’ - Ảnh 4.
‘Nữ tướng’ mới của Jaguar Land Rover Việt Nam: ‘Người Việt mua xe sang chục tỷ nhiều hơn mong đợi’ - Ảnh 5.

Chúng tôi muốn tạo ra sản phẩm sang trọng đáng mơ ước nhất và cũng là những trải nghiệm đáng mơ ước nhất. Đó luôn là thách thức. Vì điều đó, chúng tôi muốn vượt qua sự mong đợi của khách hàng trong mọi việc chúng tôi làm. Đội ngũ Jaguar Land Rover luôn cam kết tạo ra những trải nghiệm độc đáo mà việc quan tâm đến khách hàng là “chìa khóa”.

‘Nữ tướng’ mới của Jaguar Land Rover Việt Nam: ‘Người Việt mua xe sang chục tỷ nhiều hơn mong đợi’ - Ảnh 6.

Tôi đã làm việc cho một số thương hiệu ô tô và tôi thích làm việc cho các thương hiệu ô tô hạng sang. Không chỉ riêng Porsche mà tôi đã từng làm cho nhiều thương hiệu cao cấp khác. Tôi yêu thương hiệu với một hình ảnh thương hiệu độc đáo. Được làm việc cho Jaguar Land Rover là cơ hội tuyệt vời để xây dựng nên một thị trường SUV hạng sang tốt nhất tại Việt Nam.

‘Nữ tướng’ mới của Jaguar Land Rover Việt Nam: ‘Người Việt mua xe sang chục tỷ nhiều hơn mong đợi’ - Ảnh 8.
‘Nữ tướng’ mới của Jaguar Land Rover Việt Nam: ‘Người Việt mua xe sang chục tỷ nhiều hơn mong đợi’ - Ảnh 9.

Sang trọng và nổi bật giữa đám đông là chìa khóa và khách hàng thực sự mong muốn được cầm lái một chiếc xe đến từ Vương quốc Anh. Land Rover được biết đến là nhà sản xuất những chiếc SUV hạng sang có năng lực nhất, đáp ứng nhu cầu của khách hàng từ mọi góc độ; giải trí, sang trọng, thoải mái và phiêu lưu. Mẫu xe Range Rover của chúng tôi được nhiều người hâm mộ coi là biểu tượng của sự thành công. Và đặc biệt, Land Rover luôn hướng đến tinh thần “Above and Beyond”.

‘Nữ tướng’ mới của Jaguar Land Rover Việt Nam: ‘Người Việt mua xe sang chục tỷ nhiều hơn mong đợi’ - Ảnh 10.
‘Nữ tướng’ mới của Jaguar Land Rover Việt Nam: ‘Người Việt mua xe sang chục tỷ nhiều hơn mong đợi’ - Ảnh 11.

Làm việc chăm chỉ mỗi ngày và luôn thực sự tập trung vào nguyên tắc “Đặt khách hàng làm trung tâm”. Chúng tôi luôn thấu hiểu được mong muốn của khách hàng, đối xử với họ thật đặc biệt và đáp ứng mọi nhu cầu của họ. Điều đó thực sự cần phải đạt mức độ xuất sắc trong hành trình song hành cùng khách hàng, không chỉ là sản phẩm tốt nhất mà còn đạt tiêu chuẩn về các dịch vụ tốt nhất cũng như sự tiếp đón đặc biệt nhất.

JLR đang triển khai một chiến lược “tái định hình” cho những năm tiếp theo. “Tái định nghĩa” sẽ thiết kế các tiêu chuẩn mới về chất lượng và hiệu quả cho phân khúc ô tô hạng sang.

‘Nữ tướng’ mới của Jaguar Land Rover Việt Nam: ‘Người Việt mua xe sang chục tỷ nhiều hơn mong đợi’ - Ảnh 12.

Trên thực tế, đó có vẻ như là một năm bình thường nhưng như các bạn đã biết, chuỗi cung ứng đã bị ảnh hưởng. Vì vậy, chúng tôi có nhu cầu cao hơn so với cung. Chúng tôi luôn tập trung vào nguyên tắc “Đặt khách hàng làm trung tâm”. Bên cạnh đó, chúng tôi đánh giá cao sự tham gia của người lao động vì đội ngũ nhân viên chính là lực lượng nòng cốt để xây dựng sự thành công của doanh nghiệp. Sự phát triển của chuỗi cung ứng có tác động gián đoạn, vì vậy chúng tôi cần quản lý cẩn thận cung và cầu của mình.

‘Nữ tướng’ mới của Jaguar Land Rover Việt Nam: ‘Người Việt mua xe sang chục tỷ nhiều hơn mong đợi’ - Ảnh 13.
‘Nữ tướng’ mới của Jaguar Land Rover Việt Nam: ‘Người Việt mua xe sang chục tỷ nhiều hơn mong đợi’ - Ảnh 14.

Có thể nói, mẫu xe bán chạy nhất của chúng tôi cũng là mẫu xe chủ lực, đã có gần 30% số lượng đơn đặt hàng trong năm nay đã được hoàn thành trong năm qua 2021. Điều này hoàn toàn đúng với Jaguar Land Rover khi chứng kiến nhu cầu rất cao từ thị trường trong phân khúc xe hạng sang so với trước đây, như trường hợp mẫu xe Range Rover mới là một ví dụ điển hình. Kể từ khi ra mắt toàn cầu vào cuối năm 2021, chúng tôi đã đạt được số đơn đặt hàng vượt ngoài mong đợi.

Năm 2022 sẽ là một năm đầy sôi động đối với Jaguar Land Rover Việt Nam, đầu tiên phải kể đến đó là sự kiện ra mắt mẫu xe Range Rover hoàn toàn mới, một mẫu xe SUV hạng sang đáng mơ ước nhất từng được sản xuất.

Đặc biệt, với phiên bản Range Rover SV, mang đến khả năng cá nhân hóa ở mức cao nhất cho khách hàng cũng như chứng kiến nhu cầu lớn kể từ khi mẫu xe này mở bán trên toàn cầu. Mẫu xe Range Rover SV của chúng tôi thậm chí còn sang trọng hơn. Range Rover SV mang đến nhiều sự lựa chọn hơn, nâng cao tay nghề và cải tiến chức năng cho những ai muốn cá nhân hóa thực sự.

Bên cạnh đó, mẫu xe Range Rover Sport phiên bản nâng cấp, một trong những mẫu xe bán chạy khác của Land Rover Việt Nam cũng được ra mắt trong năm 2022. Chúng tôi mong chờ một năm đầy thú vị và còn nhiều thông tin khác từ JLR.

‘Nữ tướng’ mới của Jaguar Land Rover Việt Nam: ‘Người Việt mua xe sang chục tỷ nhiều hơn mong đợi’ - Ảnh 15.
‘Nữ tướng’ mới của Jaguar Land Rover Việt Nam: ‘Người Việt mua xe sang chục tỷ nhiều hơn mong đợi’ - Ảnh 16.

Chúng tôi rất vui mừng về sự phát triển xe điện ở Việt Nam và hy vọng nhu cầu và cơ sở hạ tầng sẽ phát triển nhanh như chúng tôi đã thấy ở châu Âu. Chúng tôi sẽ đáp ứng nhu cầu từ năm sau trở đi, sẽ phân phối đầy đủ các dòng xe điện (EV) của thương hiệu Land Rover và có thể cung cấp các phương tiện Xe Lai Điện (Plug in Hybrid) cho những khách hàng tiên phong của chúng tôi.

‘Nữ tướng’ mới của Jaguar Land Rover Việt Nam: ‘Người Việt mua xe sang chục tỷ nhiều hơn mong đợi’ - Ảnh 17.
‘Nữ tướng’ mới của Jaguar Land Rover Việt Nam: ‘Người Việt mua xe sang chục tỷ nhiều hơn mong đợi’ - Ảnh 18.

Vâng, thực sự là tôi khá bận. Tôi cũng có một gia đình và tôi chuyển từ Amsterdam đến Việt Nam cùng với cả gia đình của mình. Chắc chắn tôi phải dành một chút thời gian rảnh để quây quần bên gia đình, nó không nhiều nhưng thực sự quý giá. Thời gian rảnh thực sự là không có nhiều đối với tôi nhưng điều đó giúp tôi tận dụng những khoảng thời gian đó một cách tốt nhất, có giá trị và đáng giá hơn. Tôi thích đi du lịch khắp nơi với những người thân yêu của tôi. Vào thứ Bảy, tôi có mặt ở sân bóng cùng với con gái út và tôi thích lấy chiếc e-scooter để đi lượn trên các Phố Cổ Hà Nội. Thực sự, điều quan trọng là phải có một khoảng thời gian dành riêng cho mình trong một tuần để có được những ý tưởng mới tuyệt vời hơn.

Trong môi trường làm việc của mình, tôi soi chiếu hàng tháng về các cuộc họp mà tôi đã lên lịch và liệu chúng có phản ánh những ưu tiên công việc chính mà mình mong muốn hay không. Điều đó rất hữu ích nếu bạn tiếp tục tập trung vào các dự án phù hợp.

‘Nữ tướng’ mới của Jaguar Land Rover Việt Nam: ‘Người Việt mua xe sang chục tỷ nhiều hơn mong đợi’ - Ảnh 19.
‘Nữ tướng’ mới của Jaguar Land Rover Việt Nam: ‘Người Việt mua xe sang chục tỷ nhiều hơn mong đợi’ - Ảnh 20.

Tôi thực sự nghĩ rằng điều này không dành riêng cho phụ nữ hay nam giới, bạn thực sự cần phải đưa ra quyết định, nếu không thì rất khó thích ứng vì sự phát triển rất nhanh trong xã hội hiện đại ngày nay. Tôi không bao giờ so sánh với người khác. Việc bạn sẵn sàng đầu tư vào công việc của mình như thế nào để đạt được thành công là tùy thuộc vào quyết định của riêng bạn. Trở thành một nhà lãnh đạo, bạn cần phải có khả năng vừa ước mơ lớn và mạnh dạn trong các quyết định, không chỉ làm việc chăm chỉ. Và hơn hết, bạn cần có một tư duy và khả năng lãnh đạo đúng đắn. Bên cạnh đó, với tôi thì công việc cũng mang lại cho tôi rất nhiều năng lượng tích cực.

‘Nữ tướng’ mới của Jaguar Land Rover Việt Nam: ‘Người Việt mua xe sang chục tỷ nhiều hơn mong đợi’ - Ảnh 21.

Tôi đã yêu Việt Nam, tôi yêu văn hóa nơi đây khi đã có dịp đến đất nước xinh đẹp này trong vài lần trước khi tôi chuyển sang đây sinh sống và làm việc, nhưng đó chỉ là những chuyến du lịch. Làm việc với những người Việt Nam thực sự rất tuyệt vì họ có tinh thần làm việc tốt, họ cùng nhau hoạt động như một gia đình, như một tập thể và tôi thực sự yêu thích điều đó. Thật tuyệt vời!

Tôi nghĩ người Việt Nam rất thân thiện, tôi biết mình chỉ là một khách mời ở đây nên chắc chắn tôi cần thể hiện khả năng thích ứng với đất nước và con người Việt Nam. Nhưng môi trường làm việc của chúng tôi là một trong những Công ty vốn đầu từ nước ngoài. Tôi muốn tạo ra một gia đình gần gũi nhau, nhưng có các giá trị và quan điểm theo hướng quốc tế.

‘Nữ tướng’ mới của Jaguar Land Rover Việt Nam: ‘Người Việt mua xe sang chục tỷ nhiều hơn mong đợi’ - Ảnh 22.
‘Nữ tướng’ mới của Jaguar Land Rover Việt Nam: ‘Người Việt mua xe sang chục tỷ nhiều hơn mong đợi’ - Ảnh 23.

Hiện tại, tôi đang tập trung vào công việc của mình nhưng tôi hy vọng khi hạn chế đi lại giảm bớt, tôi có thể đi du lịch vòng quanh khu vực Châu Á và khám phá một số hoạt động trượt tuyết ở Nhật Bản hay môn lặn ở Úc, hoặc tham gia đạp xe tại những nơi tuyệt vời quanh Việt Nam.

‘Nữ tướng’ mới của Jaguar Land Rover Việt Nam: ‘Người Việt mua xe sang chục tỷ nhiều hơn mong đợi’ - Ảnh 24.
Đăng Việt
Jeremy Nguyen
Cấn Hưng
Toran
Theo Trí Thức Trẻ08.03.22