Vào khoảng 5h20 hôm thứ bảy, ngày 8/7 vừa qua, trên một cao tốc thuộc thành phố Lâm Nghi, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, đã xảy ra một vụ tai nạn khá hy hữu. Trong đó, một chiếc taxi đã lao vào đoàn các vận động viên đang chạy bộ giữa đường.

Phần lớn các vận động viên trong đoàn đều mặc áo phông màu xanh dương và quần đùi màu tối. Riêng người dẫn đầu đoàn cầm theo một lá cờ lớn màu đỏ.

Ngoài một vài chiếc ô tô đỗ bên lề, đoạn đường xày ra vụ tai nạn hoàn toàn không có phương tiện qua lại. Bất ngờ, chiếc taxi lao đến và đâm thẳng vào nhóm người chạy bộ từ phía sau.

Nữ tài xế lái taxi lao vào đoàn chạy bộ trên cao tốc, một người tử vong - Ảnh 2.

Khoảnh khắc vụ tai nạn xảy ra. Ảnh cắt từ video

Một người đàn ông chạy ở cuối đoàn đã nhìn thấy chiếc taxi lao đến và kịp chạy thoát. Trong khi đó, một vài người khác không may mắn như vậy và bị chiếc taxi đâm trúng.

Hậu quả là một người đã tử vong vì vết thương quá nặng. 2 người khác hiện vẫn đang tiếp tục được điều trị tại bệnh viện.

Được biết, người cầm lái chiếc taxi là một nữ tài xế. Người phụ nữ này sau đó đã bị lực lượng cảnh sát tạm giam vì lái xe bất cẩn và thiếu tập trung.

Sau khi được công bố, đoạn video ghi lại diễn biến vụ tai nạn đã trở thành đề tài tranh cãi trên mạng xã hội. Theo He Bing, một sinh viên luật học tại trường Đại học Khoa học Chính trị và Luật Trung Quốc ở Bắc Kinh, khẳng định người dẫn đầu đoàn chạy bộ mới thực sự có lỗi.

"Tổ chức một đoàn chạy đông người như vậy trên cao tốc đã vi phạm luật giao thông đường bộ. Đây là tội ác", Bing viết trên diễn đàn WeChat.

Trong khi đó, một luật sư sống tại Bắc Kinh có tên Han Xiao không đồng tình với ý kiến của sinh viên trên. Theo Han, người lái taxi phải chịu trách nhiệm vì không nhìn thấy đoàn người đang chạy dù lúc đó trời đã sáng và đường thoáng. Luật sư Han khẳng định nữ tài xế lái taxi có thể bị phạt tù đến 3 năm.

Trong thời gian qua, chạy theo đoàn trên cao tốc đã dần trở nên phổ biến tại Trung Quốc và cũng là trào lưu gây nhiều tranh cãi. Những người tham gia khẳng định cảm thấy an toàn hơn khi chạy theo đoàn. Trong khi đó, những người khác chỉ trích đây là hành động nguy hiểm.