Trong hành trình Amazing Hà Giang mà VinFast tổ chức vào 3 ngày cuối tuần vừa qua, một trong những hình ảnh khiến tôi ấn tượng nhất là một cô gái trẻ cầm lái chiếc VinFast Lux SA2.0 với một phong thái rất tự tin, thao tác lái nhanh nhẹn. Ngồi ở bên ghế phụ cũng là một người phụ nữ. Không có sự hiện diện của bất kỳ một người đàn ông nào trên chiếc xe.

Chiếc xe đó là VinFast Lux SA2.0 màu đen, được đánh số hiệu 76. Người cầm lái là một gái mới 25 tuổi, trẻ nhất trong tất cả tài xế ở hành trình này, mang tên Phạm Mai Trang.

Nữ phượt thủ 25 tuổi chinh phục cực Bắc Việt Nam với VinFast Lux SA2.0: ‘Mọi người bảo gấu và liều, tôi chỉ thấy tự tin’ - Ảnh 1.

Chào Trang. Chị cảm thấy thế nào sau chuyến đi Hà Giang vừa qua?

Đêm 8/12 khi về đến nhà thì cảm thấy lưng và chân có hơi nhừ một chút thôi. Đường xa mà, lại lái xe liên tục 3 ngày liền, đâu thể tránh được. Nhưng ngồi trong xe thoải mái lắm. Ghế êm, không gian trong xe rất thoáng, trần cao, nên chẳng mệt chút nào trong suốt gần 1.000 km như thế.

Được biết, trong chuyến đi này, chỉ có Trang và một bạn nữ đồng hành. Vậy người bạn đó của Trang cảm thấy sao?

Chị ấy do không lái nên tha hồ xoay sở trên chiếc ghế bên cạnh. Dù sao ngồi cả quãng đường dài như vậy thì vẫn có chút mệt thôi, nhưng chị ấy vẫn thấy thoải mái. Ghế xe kéo lên, ngả xuống thoải mái mà chẳng vướng ai phía sau. Trên đường đi, chị ấy còn nói: "Êm thế này thì chị ngả ghế ra ngủ được luôn".

Nữ phượt thủ 25 tuổi chinh phục cực Bắc Việt Nam với VinFast Lux SA2.0: ‘Mọi người bảo gấu và liều, tôi chỉ thấy tự tin’ - Ảnh 2.

Trang đã có nhiều kinh nghiệm cầm lái trên những cung đường xa như thế này chưa?

Quả thật là tôi chưa lái nhiều đoạn đường xa như thế này. Trước đây, tôi đã từng đi Sơn La, Mai Châu bằng chiếc Hyundai i30 CW, nhưng chỉ lái vài đoạn thôi, còn lại có người khác lái thay. Đây là lần đầu tiên tôi tới Hà Giang.

Là tài xế nữ duy nhất trong đoàn, lại chưa có nhiều kinh nghiệm như vậy, Trang có cảm thấy áp lực không?

Tất nhiên là có chứ. Ban đầu tôi rất run. Mọi người nói cũng nhiều, rằng đi khó lắm, cung đường đi khó nhất Việt Nam đấy, lái thế nào được, không đi được đâu. Chiếc xe VinFast Lux SA2.0 còn mới nữa. Tôi mới nhận chiếc xe được chưa đầy 1 tháng, chưa kịp làm quen hết tất cả chức năng.

Từng có lúc tôi còn nghĩ hay là thôi bỏ cuộc, định rút khỏi danh sách. Những rồi lấy lại bình tĩnh, suy nghĩ kỹ, tôi quyết định tham gia.

Nữ phượt thủ 25 tuổi chinh phục cực Bắc Việt Nam với VinFast Lux SA2.0: ‘Mọi người bảo gấu và liều, tôi chỉ thấy tự tin’ - Ảnh 3.

Đến khi bước vào hành trình, nhiều người trong đoàn biết tôi là người cầm lái trong cả quãng đường phía trước liền tỏ ra bất ngờ. Không ít người tỏ mò đến hỏi xem tôi lái bao lâu rồi, lái những cung đường nào rồi mà "gấu" thế. Mấy anh, chị quen biết trong đoàn còn bảo tôi có máu liều khi chẳng hề có kinh nghiệm lái xe đường dài.

Đường đi tới cực Bắc Tổ quốc hiểm trở thậm chí còn thách thức cả cánh đàn ông. Yếu tố nào khiến một người phụ nữ trẻ như Trang tự tin đến vậy?

Nghĩ kỹ mới thấy mình còn cái gì để lo đâu anh. Hành trình này đi theo đoàn khá đông và quy củ. Mỗi đoàn có xe dẫn đoàn họ vẽ đường chuẩn hết rồi, lại có xe chốt đoàn. Các xe y tế, hậu cần luôn túc trực. Trước khi đi tôi đã cho kiểm tra xe toàn bộ và nhờ một anh bên VinFast hỗ trợ chỉ bảo về hệ thống để hiểu hơn về chiếc xe của mình. Lúc đó chỉ còn cảm xúc hồi hộp nữa thôi, chứ không lo lắng chút nào nữa cả.

Đến khi lên đường rồi mới nhận ra rằng mình lái xe cứng hơn mình nghĩ. Chiếc VinFast Lux SA2.0 lái rất thích. Xe vận hành trơn tru. Động cơ lại mạnh, hộp số 8 cấp nên lên dốc ở những khúc cua rất mượt mà không giật chút nào. Xuống dốc chỉ cần chuyển sang chế độ số bán tự động để chiếc xe giảm tốc bằng số. Xe đi rất đầm. Cầm lái chiếc Lux SA2.0 có cảm giác hoàn toàn tự tin trên mọi cung đường khó trong hành trình chinh phục Hà Giang vừa qua.

Nữ phượt thủ 25 tuổi chinh phục cực Bắc Việt Nam với VinFast Lux SA2.0: ‘Mọi người bảo gấu và liều, tôi chỉ thấy tự tin’ - Ảnh 4.

Đâu là kỷ niệm đáng nhớ nhất với Trang trong chuyến đi này?

Trong chuyến đi có nhiều kỷ niệm lắm, vui là chính. Thích nhất là vừa lái xe vừa được thưởng ngoạn khung cảnh hùng vỹ xung quanh. Cảm giác thích thú khó tả.

Chỉ có một lần gặp phải tình huống dở khóc dở cười trong chuyến đi mà tôi nhớ mãi. Trên đường về, đi quá Hà Giang một chút, chiếc xe 02 báo qua bộ đàm rằng có 2 con dê ở bên đường. Tôi cũng đã nhận ra 2 con dê đó từ xa. Tiếng "...nếu anh chị nào thích ăn thịt dê..." vừa vang lên trong đàm thì đúng lúc con dê đó phi thẳng hướng vào chiếc xe của tôi. Tình huống bất ngờ quá nên tôi phanh khựng lại và sau đó lấy lại bình tĩnh, theo khả năng căn xe của mình, tôi trườn xe qua con dê đó với khoảng cách sát sàn sạt. Đường có cả xe ngược chiều lao tới nên tôi không dám đánh lái lách qua, khi đó rất nguy hiểm. Bà chị bên cạnh đưa 2 tay ra ôm táp-lô, mặt tái mét, không thốt lên được lời nào. Khi đã thực sự bình tĩnh, tôi hỏi lại qua đàm "Con dê có sao không ạ?". Xe 04 đáp lại: "Lái lụa quá. Lái lụa thế lấy đâu dê mà ăn.". Sau đó, cả đoàn rôm rả hẳn, nói chuyện ngày càng vui.

Nữ phượt thủ 25 tuổi chinh phục cực Bắc Việt Nam với VinFast Lux SA2.0: ‘Mọi người bảo gấu và liều, tôi chỉ thấy tự tin’ - Ảnh 5.

Trang có lời khuyên gì cho những người phụ nữ thích trải nghiệm hành trình như thế này nhưng vẫn chưa dám cầm vô-lăng lên đường?

Có lẽ điều quan trọng nhất mà họ cần là bình tĩnh, tự tin và không được vội vàng.

Lý do nào khiến Trang quyết định chọn mua chiếc VinFast Lux SA2.0? Trước đây, chị đã từng sở hữu chiếc xe nào khác chưa?

Đây là chiếc ô tô đầu tiên của tôi. Chiếc Lux SA2.0 có dáng dấp khoẻ, gầm cao, có thể đi được nhiều địa hình khó, đã thế còn rất rộng rãi nữa. Vào thời điểm mua xe, tôi chỉ nghĩ sẽ cùng chiếc xe đi mua sắm, đi chơi loanh quanh các tỉnh ngoài Hà Nội thôi, chưa bao giờ lại nghĩ mình sẽ "phượt" lên tận Hà Giang thế này.

Lý do tôi chọn VinFast chứ không phải thương hiệu khác đơn giản lắm, vì tôi yêu thương hiệu VinFast và tin tưởng vào lời hứa của Chủ tịch Vingroup rằng sẽ mang đến cuộc sống tốt hơn cho người Việt trong tất cả mọi lĩnh vực. Tôi tin chắc chắn VinFast sẽ là xe tốt. Dịch vụ hậu mãi cũng tốt. Mặc dù vậy, một hãng xe mới ắt hẳn vẫn còn những thiếu sót và cần cải thiện. Nhưng tôi tin VinFast luôn tiến về phía trước và dần dần hoàn thiện từng bước một.

Nữ phượt thủ 25 tuổi chinh phục cực Bắc Việt Nam với VinFast Lux SA2.0: ‘Mọi người bảo gấu và liều, tôi chỉ thấy tự tin’ - Ảnh 6.

Cảm ơn Trang đã chia sẻ.  

Toàn cảnh hành trình VinFast chinh phục Hà Giang

Nữ phượt thủ 25 tuổi chinh phục cực Bắc Việt Nam với VinFast Lux SA2.0: ‘Mọi người bảo gấu và liều, tôi chỉ thấy tự tin’ - Ảnh 8.