Toyota Wigo

Những ông vua mới làm chao đảo cục diện làng xe Việt 2018 - Ảnh 1.

Mẫu xe nhỏ hạng A của Toyota từng tạo nên sự bất ngờ khi vượt mặt Hyundai Grand i10 để trở thành xe bán chạy nhất phân khúc trong tháng 10/2018, với lượng xe bán ra đạt 1.529 chiếc. Trong những tháng tiếp theo, Wigo nhường lại vị trí số 1 cho Grand i10 để xuống thứ 2 và tiếp tục rớt hạng xuống thứ 3 sau Morning. Nguyên nhân một phần bởi lượng xe nhập bị giới hạn.

Các đối thủ hiện nay của Toyota Wigo là Hyundai Grand i10, Kia Morning, Suzuki Celerio và cả VinFast Fadil. Trong năm 2019, phân khúc A sẽ đón thêm một gương mặt mới là Honda Brio.

Toyota Wigo đang được bán tại Việt Nam với 2 phiên bản, giá từ 345 triệu đến 405 triệu đồng. Xe có 2 tuỳ chọn số sàn 5 cấp hoặc tự động 4 cấp.

Honda Jazz

Những ông vua mới làm chao đảo cục diện làng xe Việt 2018 - Ảnh 2.

Ở phân khúc hatchback hạng B cao hơn, Honda Jazz là tân binh của năm 2018 và liên tục ở vị trí bán chạy số 1. Jazz chỉ bị Mazda2 vượt lên trong tháng cuối năm.

Honda Jazz đang được đặt cạnh tranh các mẫu hatchback khác như Toyota Yaris, Mazda2 hatchback, Mitsubishi Mirage và Suzuki Swift. Trong đó, Jazz là sản phẩm mới nhất. Các mẫu khác đã có mặt tại Việt Nam từ rất lâu trước đây.

Honda nhập 3 phiên bản Jazz bán ra thị trường với giá từ 544 triệu đến 624 triệu đồng. Xe chỉ có số tự động CVT. Jazz được coi là bản hatchback của City với nhiều điểm tương đồng.

Hyundai Kona & Honda HR-V

Bộ đôi Kona và HR-V mới chỉ xuất hiện ở nửa năm sau 2018 nhưng cũng đủ khiến EcoSport mất ngôi vua bán chạy phân khúc kể từ đó. HR-V nhanh chóng leo lên vị trí số 1 ngay trong tháng mở bán đầu tiên nhưng phải nhanh chóng nhường lại sân chơi cho Kona và EcoSport bởi nguồn hàng có giới hạn. Trong khi đó, doanh số Kona liên tục tăng trưởng, đưa mẫu xe này lên đỉnh cao phân khúc tính đến thời điểm này.

Phân khúc SUV B phổ thông hiện chỉ có 3 gương mặt Hyundai Kona, Honda HR-V và Ford EcoSport. Các mẫu xe Chevrolet Trax hay Hyundai Creta đã tự rút lui từ đầu năm 2018.

Kona đang được bán ra với 3 phiên bản, giá từ 620 triệu đến 730 triệu đồng. Mức giá này đã tăng 5 triệu đồng so với tháng trước nhưng Kona vẫn luôn trong tình trạng "cháy hàng".

HR-V khiêm tốn nhất phân khúc với 2 phiên bản nhưng giá lại cao nhất, từ 786 triệu đến 871 triệu đồng. Lượng xe HR-V nhập về có hạn nên mẫu xe này cũng trong tình trạng cầu vượt cung.

Mitsubishi Xpander và Toyota Rush

Cả Xpander và Rush đều mở ra một phân khúc hoàn toàn mới tại Việt Nam mang tên crossover MPV. Những mẫu xe này là MPV 7 chỗ phát triển trên bộ khung gầm cao như crossover (Xpander) hay SUV (Rush). Doanh số bán hàng không quá vượt trội nhưng cũng giúp Xpander và Rush để lại điểm nhấn nhất định tại Việt Nam. Trong năm 2019, một mẫu xe khác hứa hẹn cũng gia nhập phân khúc là Honda BR-V.

Những ông vua mới làm chao đảo cục diện làng xe Việt 2018 - Ảnh 4.

Xpander được bán ra với 2 phiên bản, tuỳ chọn số sàn hoặc tự động. Giá xe từ 550 triệu đến 620 triệu đồng. Nguồn cung có hạn nên khách mua Xpander phải xếp hàng chờ. Có người được báo giao xe tới tháng 4/2019.

Rush chỉ có duy nhất 1 phiên bản với hộp số tự động, giá 668 triệu đồng. Thời điểm ban đầu, mẫu xe này còn bị bán kèm gói phụ kiện tới 50 triệu đồng tại đại lý.