Xác định tài chính bản thân

Điều đầu tiên trước khi lựa chọn mua xe cũ đó là bạn phải xác định được khả năng tài chính của bản thân. Cần phải xác định rõ mức chi phí mà mình có thể chi trả được để từ đó có cơ sở cân đối các tiêu chí khi tìm mua xe.

Hãy lưu ý rằng khi mua xe, bạn sẽ không chỉ phải trả chi phí mua xe ban đầu mà có thể đi kèm những khoản tiền bên lề như phí duy tu bảo dưỡng lại (tùy thuộc tình trạng xe bạn định mua), bảo hiểm, đăng ký… Việc xác định rõ khả năng tài chính cho phép bạn lựa chọn xe phù hợp với bản thân, tránh những hối tiếc khi mua xe vượt quá khả năng chi trả của mình.

Xác định nhu cầu bản thân

Hãy xác định rõ nhu cầu của bạn đối với chiếc xe mà mình định mua là gì? Bạn cần xe để đi lại trong thành phố? Cần xe để chuyên chạy đường dài? Cần mua xe để chạy dịch vụ hay chỉ phục vụ nhu cầu gia đình? Cần mua xe chỉ để đi lại hay còn có nhu cầu chuyên chở đồ đạc?

Những mẹo mua xe ô tô cũ online dành cho lái mới - Ảnh 1.

Lựa chọn loại xe phù hợp nhu cầu bản thân

Việc xác định rõ các nhu cầu cụ thể của bản thân cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá thời gian khi lựa chọn xe trên các nền tảng bán xe cũ online. Bởi trên các nền tảng này đều đã có các hướng dẫn, bộ lọc để phù hợp với các tiêu chí sử dụng mà bạn cần.

Tìm hiểu các thông số kỹ thuật của xe

Đây có thể được coi là bước khá quan trọng trong việc lựa chọn mua một chiếc xe ô tô cũ và bạn cần phải tra cứu, tìm hiểu về thông số từng dòng xe để tránh bị "hớ" trước khi đặt quyết định mua.

Về cơ bản thì thông số của một chiếc xe sẽ được chia ra thành những phần chính sau:

- Ngoại thất: Gồm màu sơn, các chi tiết trang trí, đèn…

- Nội thất: Gồm các chi tiết bên trong xe như loại đệm ghế, các chi tiết trang trí nội thất, không gian bên trong xe…

- Thông số động cơ xe: Các thông số cơ bản về công suất của động cơ

- Thông tin thêm về dòng xe

Ngoài ra, có một số những bộ phận nhỏ mà bạn cần kiểm tra như: Kiểm tra dầu, lốp, cửa xe… Nếu có một người bạn am hiểu về các thông số kỹ thuật của xe, hãy tham khảo thêm ý kiến tư vấn từ phía họ.

Những mẹo mua xe ô tô cũ online dành cho lái mới - Ảnh 2.

Tìm hiểu trước thông số kỹ thuật của xe.

Rất may mắn là hiện nay, trên các nền tảng bán xe hơi cũ trực tuyến, những thông tin kể trên của chiếc xe đều sẽ được niêm yết công khai giúp bạn lựa chọn và đối chiếu thoải mái hơn trước khi đưa ra quyết định tới gặp người bán để trực tiếp xem xe.

Sử dụng bộ lọc một cách hiệu quả

Như đã đề cập ở trên, có rất nhiều tiêu chí bạn cần xác định trước như khả năng tài chính, nhu cầu bản thân đối với chiếc xe hay thông số kỹ thuật bạn yêu cầu… Tất cả những thông tin này đều đã được lưu một cách khoa học trên các nền tảng bán xe hơi cũ trực tuyến.

Những mẹo mua xe ô tô cũ online dành cho lái mới - Ảnh 3.

Sử dụng bộ lọc của các nền tảng mua bán xe online một cách hiệu quả.

Các nền tảng này thường cung cấp cho người dùng một bộ lọc thông minh giúp bạn có thể tìm ra ngay một chiếc xe phù hợp mọi tiêu chí của mình chỉ bằng vài cú click chuột. Trong trường hợp nếu bạn cảm thấy khó khăn khi tìm kiếm thông tin về xe, hay không biết cách sử dụng bộ lọc tra cứu, hãy liên hệ ngay với đội hỗ trợ của website. Bởi đa phần các nền tảng bán xe ô tô cũ uy tín hiện nay đều phải có sẵn đội ngũ chăm sóc khách hàng để hướng dẫn bạn làm những thao tác tìm kiếm cơ bản nhất trên website của họ.

Hãy cẩn trọng khi lựa chọn các tin bán xe

Điểm mạnh của những nền tảng bán xe hơi cũ như oto.com.vn đó là sự đa dạng về các tin rao bán xe. Chỉ cần làm vài thao tác tìm kiếm cơ bản, bạn sẽ có thể tiếp cận tới hàng nghìn tin rao bán xe. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng không phải tất cả chúng đều là những tin rao bán xe chất lượng, phù hợp với nhu cầu của bạn.

Hãy lựa chọn xem những tin rao có thông tin rõ ràng về tên xe, đời xe, tình trạng cũ/mới, thông số kỹ thuật đầy đủ, có mô tả chi tiết về tình trạng của chiếc xe đi kèm ảnh chụp rõ ràng. Ngoài ra, những tin rao bán xe chính chủ đi kèm số điện thoại liên lạc cũng sẽ đáng tin cậy hơn.