Những mẫu xe làm thay đổi lịch sử ngành công nghiệp xe hơi Mỹ

Nước Mỹ có cả một bề dày lịch sử về ngành công nghiệp xe hơi. Tuy khái niệm "xe hơi" bắt đầu ở Châu Âu, nhưng Mỹ mới là quốc gia biến những chiếc xe 4 bánh trở nên phổ biến và thông dụng như ngày nay. 10 mẫu xe dưới đây đánh dấu cho 10 mốc phát triển quan trọng của ngành công nghiệp xe hơi Mỹ.

Ford Model T 1908 

Ai cũng biết Henry Ford tài giỏi như thế nào. Nhưng thực chất, ông không hề biết thiết kế xe hay dây chuyền sản xuất, tất cả những gì ông có là ý tưởng về việc sản xuất hàng loạt những chiếc ô tô, thay vì lắp ráp bằng tay như trước đó.

Những mẫu xe làm thay đổi lịch sử ngành công nghiệp xe hơi Mỹ - Ảnh 1.

Bằng việc tiêu chuẩn hóa các bộ phận kĩ thuật và dây chuyền, mẫu xe đầu tiên được sản xuất hàng loạt được ra đời, đó là Ford Model T. Năm 1913, chiếc xe được bán ra thị trường với giá 525 USD, một chiếc xe giá rẻ tại thời điểm ra mắt, và nếu tính theo giá trị dòng tiền, Ford Model T hiện nay tương đương với 12.740 USD.

Những mẫu xe làm thay đổi lịch sử ngành công nghiệp xe hơi Mỹ - Ảnh 2.

Giá trị lịch sử của mẫu xe này nằm ở chỗ, bằng việc tối giản hóa chi phí sản xuất, làm cho giá thành ô tô trở nên rẻ hơn, nó đem lại cơ hội sở hữu một chiếc ô tô cho cả những người trung lưu vào thời điểm đó cũng như ngày nay. Điều mà trước đây, chỉ có những người ở thế giới thượng lưu mới dám nghĩ tới.

Cadillac V-16 1930

Mẫu xe nổi tiếng nhất ở thời điểm hiện tại của Cadillac là CT6, với động cơ 4 xy-lanh là trang bị tiêu chuẩn. Nhưng vào những năm 50 và 60 của thế kỉ trước, V-16 mới chính là mẫu xe mang đến thời kì vàng son cho Cadillac.

Những mẫu xe làm thay đổi lịch sử ngành công nghiệp xe hơi Mỹ - Ảnh 3.

Ngoài việc trang bị tới 16 xy-lanh để cạnh tranh với Parkard, đối thủ của Cadillac trong Thế chiến thứ II. V-16 cũng là hiện thân cho lối thiết kế "dư thừa" trong suốt thời gian sau đó. Trở lại với hiện tại, Bugatti Veyron là mẫu xe sử dụng 16 xy-lanh nổi tiếng nhất, hãy thử tượng tượng, ngày đó, từng ấy sức mạnh được trang bị cho một mẫu xe 4 chỗ dân dụng.

Những mẫu xe làm thay đổi lịch sử ngành công nghiệp xe hơi Mỹ - Ảnh 4.

Nếu như mẫu CT-6 ngày nay chỉ được trang bị động cơ 4 xy-lanh thì con số trên chiếc xe huyền thoại là 16.

Willys-Overland MB 1941

Trước khi được biết tới như một hãng xe thể thao đa dụng, hãng Jeep từng được đặt tên là Willys-Overland. Sự cơ động của mẫu MB đã giúp quân đội Mỹ giải phóng châu Âu, hạ gục chế độ Đức quốc xã và tạo sức ép lên quân đội Nhật vào thời gian đó.

Những mẫu xe làm thay đổi lịch sử ngành công nghiệp xe hơi Mỹ - Ảnh 5.

Năm 1949, mẫu xe được thay thế bằng phiên bản mới hơn là M38. Sẽ không quá lời nếu nói rằng, những chiếc xe Willys-Overland MB ngày đó chính là nguồn cảm hứng cho những mẫu crossover hay SUV cỡ nhỏ ngày nay.

Những mẫu xe làm thay đổi lịch sử ngành công nghiệp xe hơi Mỹ - Ảnh 6.

Đã có 361.399 chiếc Willys-Overland MB được sản xuất từ năm 1941 đến 1945.

Chevrolet Corvette 1953 

Harley Earl, nhà thiết kế Corvette thế hệ đầu tiên, rất ngưỡng mộ những chiếc xe thể thao châu Âu vào thời điểm đó. Trở về từ châu Âu sau khi ngắm nhìn những chiếc xe của MG, Alfa Romeo hay Jaguar, ông đã nảy sinh ý tưởng làm ra một chiếc xe thể thao có chất riêng để người Mỹ có thể tự hào, và như thế Corvette ra đời.

Những mẫu xe làm thay đổi lịch sử ngành công nghiệp xe hơi Mỹ - Ảnh 7.

Chevrolet Corvette thế hệ đầu tiên.

Những chiếc Corvette mà chúng ta thấy ngày nay được lấy cảm hứng từ mẫu xe thế hệ thứ 2, những chiếc Sting Ray. Dù thực tế mẫu Corvette đầu tiên không thành công nhưng nó vẫn có ý nghĩa lịch sử khi đặt nền móng cho sự phát triển của Chevrolet nói riêng và dòng xe thể thao Mỹ nói chung.

Những mẫu xe làm thay đổi lịch sử ngành công nghiệp xe hơi Mỹ - Ảnh 8.

Khoang nội thất đơn giản nhưng sang trọng và đẹp mắt.

Chevrolet Bel Air 1957

Chiếc Bel Air thế hệ thứ 2 của Chevrolet chính là mẫu xe hot nhất vào năm 1957. Không chỉ bán chạy, mẫu Bel Air thế hệ thứ 2 còn được lăng xê bởi những người nổi tiếng như Eric Clapton, Billie Jo Spears hay Sue Medley.

Những mẫu xe làm thay đổi lịch sử ngành công nghiệp xe hơi Mỹ - Ảnh 9.

1957 Chevrolet Bel Air chính là mẫu xe đã mở ra kỷ nguyên những chiếc xe có thiết kế Tailfin (thiết kế đuôi xe có dạng vây cá).

Pontiac GTO 1964 

Một trong những chiếc xe thành công nhưng cũng đầy tai tiếng khi sử dụng hậu tố GTO tương tự Ferrari. Điều này đã làm nảy ra rất nhiều tranh cãi giữa Ferarri, Pontiac và người hâm hộ 2 dòng xe.

Những mẫu xe làm thay đổi lịch sử ngành công nghiệp xe hơi Mỹ - Ảnh 10.

Chiếc Ford ra mắt năm 1932 là chiếc xe đầu tiên mang động cơ V8 ra công chúng. Nhưng dù sao, Pontiac GTO của Tempest mới là chiếc xe đưa động cơ V8 trên những chiếc xe thể thao Mỹ lên những tầm cao mới.

Ford Mustang 1965

Mustang ban đầu thực chất là một mẫu xe được sản xuất dựa trên các bộ phận có sẵn từ chiếc Ford Falcon sản xuất năm 1967. Mặc dù có nguồn gốc khiêm tốn và quá trình sản xuất gặp nhiều khó khăn. Ford Mustang vẫn luôn là cái tên cuốn hút nhờ giá bán phải chăng và kiểu dáng mạnh mẽ cuốn hút.

Những mẫu xe làm thay đổi lịch sử ngành công nghiệp xe hơi Mỹ - Ảnh 11.

Chiếc Mustang đầu tiên được chào bán với chỉ 2.368 USD, được cho là mức giá dễ tiếp cận với khách hàng thời điểm đó. Hiện tại, giá bán của một chiếc Ford Mustang cũng chỉ là 24.645 USD, một mức giá hời để sở hữu một trong những mẫu xe có tính thương hiệu lớn nhất nước Mỹ.

Những mẫu xe làm thay đổi lịch sử ngành công nghiệp xe hơi Mỹ - Ảnh 12.

Nội thất trên chiếc Mustang đầu tiên được sản xuất năm 1965.

Dodge Caravan 1984

Ngày 2/11/1983, Chrysler cho ra mắt dòng xe minivan mới có tên gọi Caravan. Chiếc xe được coi là nỗ lực cuối cùng khi công ty đang gặp phải những vấn đề lớn về tài chính.

Những mẫu xe làm thay đổi lịch sử ngành công nghiệp xe hơi Mỹ - Ảnh 13.

Người dân Mỹ đã có những thời điểm chuộng mẫu minivan hơn cả những chiếc xe thể thao.

Những mẫu xe làm thay đổi lịch sử ngành công nghiệp xe hơi Mỹ - Ảnh 14.

Tính thực dụng lên ngôi, không gian thoải mái phía bên trong chính là ưu điểm của những chiếc xe tải nhỏ.

May mắn cho Chrysler, Caravan không chỉ cứu lấy công ty trên bờ vực phá sản, mà còn mở ra thời kì mới cho những chiếc Wagon và dòng xe tải nhỏ, đưa Chrysler trở lại với cuộc đua của những ông lớn. 

Dodge Viper 1992

Khi mà những chiếc minivan hay wagon đã quá phổ biến vào thời gian đó. Dodge Viper nổi lên như một hiện tượng khi mang một thiết kế chẳng giống bất kì mẫu xe nào. Không chỉ ngoại hình, hiệu suất của Dodge Viper cũng rất đáng nể. Vào thời điểm 1992, mẫu xe tốt nhất của Ferrari lúc đó là 512 TR, bị Viper bỏ xa cả về công suất lẫn gia tốc. 

Những mẫu xe làm thay đổi lịch sử ngành công nghiệp xe hơi Mỹ - Ảnh 15.

Thiết kế không thể nhầm lẫn của Dodge Viper.

Thế hệ mới nhất của Viper được ra mắt vào năm 2016, dù không bán chạy như những đối thủ, nhưng Dodge Viper vẫn luôn ghi dấu ấn trong lòng những người chơi xe với ngoại thất khác biệt và động cơ mạnh mẽ 

Tesla Model S 2012

Không cần phải giới thiệu quá nhiều, chúng ta cũng biết những gì Tesla đã và đang làm với thập kỷ này. Tesla đã mang những chiếc xe tương lai đến gần hơn với chúng ta rất nhiều. 

Những mẫu xe làm thay đổi lịch sử ngành công nghiệp xe hơi Mỹ - Ảnh 16.

Thiết kế tương lai của Tesla Model S.

Ngoài nhưng lợi ích môi trường mà một chiếc xe chạy điện mang lại, Tesla cũng cho thấy được sức mạnh của động cơ chạy điện không hề thua kém động cơ đốt trong. Để minh chứng, Tesla Model S hoàn toàn có thể chiến thắng Dodge Challenger SRT Hellcat trên đường đua, mẫu xe điện này cũng trở thành cái tên ăn khách nhất thị trường Mỹ vào năm 2015. Và sẽ là một thiếu sót bỏ qua sự tiên phong của Tesla trong việc trang bị hệ thống lái tự động. 

Những mẫu xe làm thay đổi lịch sử ngành công nghiệp xe hơi Mỹ - Ảnh 17.

Khoang nội thất được tối giản khi toàn bộ hệ thống trên xe được điều khiển qua một màn hình cảm ứng lớn.

Những model kế nghiệm sau đó vẫn đang thể hiện rõ sức hút của mình trên thị trường, và Tesla chắc chắn sẽ là hãng xe viết nên chương tiếp theo trong lịch sử ngành ô tô Mỹ. 

Ảnh: AutoEvolution