Dạo quanh một loạt showroom xe cũ tại Hà Nội và tìm kiếm một mẫu xe Đức đã qua sử dụng, nếu không kể tới mẫu xe thể thao Porsche, có lẽ Audi là thương hiệu ít được bắt gặp nhất và thua thiệt hẳn về số lượng so với 2 đồng hương Mercedes-Benz và BMW. Những mẫu xe Audi thường xuất hiện nhất có thể kể tới dòng SUV với 2 mẫu Audi Q5 và Audi Q7. Tuy nhiên nếu xét về xe sedan Audi, không phải showroom nào cũng có và không phải showroom nào cũng liều lĩnh nhập về để "chơi" với dòng xe này.

Những lý do sẽ thuyết phục khách hàng bỏ hơn 2,2 tỷ đồng để sắm Audi A7 Sportback 2016 - Ảnh 1.

Tìm kiếm câu trả lời tại một showroom được biết tới là khá có duyên với việc buôn xe Audi, và hiện tại cũng đang rao bán mẫu Audi A7 Sportback đời 2016, tôi được chủ showroom giải thích về những lý do tại sao Audi A7 Sportback lại là một mẫu xe nên mua trong tầm giá hơn 2,2 tỷ đồng.

Thiết kế ngoại thất của Audi luôn là sự kết hợp giữa sự thanh lịch và yếu tố thể thao.

"Chạy Audi mạnh lắm" là chia sẻ đầu tiên của ông chủ khi nhận được câu hỏi. Quả thực là như vậy, lấy ví dụ với chiếc Audi A7, xe sử dụng động cơ V6 3.0L với công suất cực đại 333 mã lực và 440 Nm. Audi A7 2016  xem chừng là sự lựa chọn hợp lý hơn với đối thủ Mercedes-Benz CLS. Những chiếc Mercedes-Benz CLA trên thị trường xe cũ chủ yếu thuộc thế hệ đầu tiên. Những chiếc CLS ở thế hệ thứ 2 thậm chí còn hiếm hơn tại Việt Nam, quá khó để tìm kiếm một chiếc CLS300, trong khi CLS500 đang được rao bán với giá gần 3,6 tỷ đồng.

Những lý do sẽ thuyết phục khách hàng bỏ hơn 2,2 tỷ đồng để sắm Audi A7 Sportback 2016 - Ảnh 3.

Ưu điểm thứ 2 mà Audi A7 có được trước các đối thủ chính là thiết kế không lỗi thời và có phần "đi trước thời đại". Chiếc Audi A7 sportback 2016 nếu đứng cạnh một chiếc Mercedes-Benz CLS 2018 chắc chắn cũng không quá lép vế và để lộ ra rằng đây là một mẫu xe đã sản xuất trước đó 2 năm. Đây cũng là ưu điểm làm hài lòng những người mua Audi nói chung, mua xe cũ nhưng vẫn có được cảm giác sở hữu một mẫu xe hợp thời.

Những lý do sẽ thuyết phục khách hàng bỏ hơn 2,2 tỷ đồng để sắm Audi A7 Sportback 2016 - Ảnh 5.

Audi có được ngôn ngữ thiết kế riêng, không hề kém hấp dẫn khi so sánh với Mercedes-Benz hay BMW.

Hệ quả của ưu điểm thứ 2 chính là điều tạo nên ưu điểm thứ 3, Audi nói chung và Audi A7 nói riêng khá giữ giá. Tất nhiên là nếu so sánh với xe Nhật, Audi không có cửa. Nhưng nếu đặt lên bài cân với các đồng hương nước Đức, khá bất ngờ khi A4, A5, A6, A7 đều là những mẫu xe giữ giá hơn so với những đối thủ tới từ Mercedes-Benz và BMW. Một chiếc Audi A4 chạy hơn 20.000 km chỉ khấu hao hơn 200 triệu đồng, trong khi con số của Mercedes-Benz C-Class dao động từ 300 đến 400 triệu đồng, BMW 3-Series có thể còn lớn hơn. Vậy nên, nếu muốn chơi xe Đức một cách đỡ tốn kém nhất, Audi là một hãng xe đáng cân nhắc.

Những lý do sẽ thuyết phục khách hàng bỏ hơn 2,2 tỷ đồng để sắm Audi A7 Sportback 2016 - Ảnh 7.

Thiết kế mang lại cảm giác tiện nghi và hiện đại.

Những lý do sẽ thuyết phục khách hàng bỏ hơn 2,2 tỷ đồng để sắm Audi A7 Sportback 2016 - Ảnh 9.

Tuy là một mẫu xe có tiếng dành cho dân chơi, Audi A7 vẫn có hàng ghế phía sau với đầy đủ tiện nghi cho các ông chủ.

Khi được hỏi về nhược điểm của Audi A7 nói riêng và những chiếc Audi nói chung, chủ showroom tiết lộ rằng chính sự phổ biến của Mercedes-Benz đã tạo nên tâm lý đám đông và làm nhiều người quay lưng với Audi. Ai cũng hiểu rằng xe Đức có khả năng đổ bệnh, và một cộng đồng chơi xe đông đảo là người dùng cảm thấy yên tâm hơn. Đó cũng chính là lý do mà nhiều khách hàng không mua xe Audi mới, và các showroom cũng không quá mặn mà với xe Audi. 

Những lý do sẽ thuyết phục khách hàng bỏ hơn 2,2 tỷ đồng để sắm Audi A7 Sportback 2016 - Ảnh 11.

Tuy nhiên, với những ưu điểm có được, nếu khách hàng là một người thích sự lịch lãm, đơn giản và khác biệt, thì Audi nói chung và Audi A7 nói riêng sẽ rất đang để lưu tâm.


Ảnh: Phúc Thành