Những lầm tưởng thường gặp của tài xế về nhiên liệu

Nhiều lái xe thường truyền nhau những mẹo hay kinh nghiệm đổ xăng, dầu nhưng ít người tìm hiểu rõ bản chất vấn đề. Colin Harding, một kỹ sư cao cấp trong nhóm thiết kế cụm đồng hồ trung tâm trên xe Ford, đã chỉ ra những sai lầm thường gặp về nhiên liệu của những người sử dụng ô tô.

Đổ đầy bình nhiên liệu vào buổi sáng sẽ giúp xe đi được lâu hơn

Những lầm tưởng thường gặp của tài xế về nhiên liệu - Ảnh 1.

Nghe qua, điều này có vẻ là một mẹo hay. Nhiều người nghĩ rằng xăng nở ra ở nhiệt độ cao, thường vào ban ngày. Do đó, nếu đổ xăng buổi sáng sẽ được nhiều hơn?

Trên thực tế, nhiên liệu được chứa trong các bình dưới lòng đất. Nhiệt độ bên ngoài không ảnh hưởng tới bên trong bình. Vì vậy, độ đậm đặc của nhiên liệu không bị tác động. Đổ xăng bất cứ khi nào cũng sẽ cho lượng xăng tương đương.

Chạy xe khi xăng gần hết sẽ gây hại cho động cơ

Những lầm tưởng thường gặp của tài xế về nhiên liệu - Ảnh 2.

Thông thường, mọi người được cảnh báo rằng nếu để bình nhiên liệu gần cạn, động cơ sẽ tiêu thụ "rác" hay cặn ở đáy bình. Về bản chất, bình chứa luôn có ống dẫn xăng ở đáy để hút nhiên liệu. Việc chạy xe với bình xăng đầy hoặc gần cạn cơ bản là giống nhau.

Nhiên liệu cao cấp sẽ tốt cho chiếc xe tầm trung

Những lầm tưởng thường gặp của tài xế về nhiên liệu - Ảnh 3.

Có những loại nhiên liệu được mô tả là "mạnh mẽ" và "cao cấp". Người tiêu dùng trở nên hoang mang không biết chọn loại nào cho xe là phù hợp.

Kỹ sư Harding cho biết: "Đặc điểm khó bắt lửa của xăng cao cấp sẽ tương thích với các động cơ hiệu suất cao. Tuy nhiên, chúng không đem lại lợi ích gì đối với hầu hết các dòng xe thông thường, bởi mỗi loại xăng đều phải đáp ứng những tiêu chuẩn tương tự nhau."

Công-tơ-mét đọc sai

Những lầm tưởng thường gặp của tài xế về nhiên liệu - Ảnh 4.

Trong khi kim xăng chỉ chính xác lượng xăng trong bình, một con số trên công-tơ-mét sẽ ước lượng quãng đường di chuyển được cho đến khi cạn nhiên liệu. Con số này sẽ thay đổi tùy theo thói quen lái xe và sẽ phải mất một thời gian điều chỉnh lại sau khi thay đổi điều kiện lái, ví dụ như đang ở cao tốc và chuyển vào thành phố. Số hiển thị trên công-tơ-mét sẽ có chút khác biệt so với thực tế.

Nhiên liệu phản lực giúp xe chạy nhanh hơn

Những lầm tưởng thường gặp của tài xế về nhiên liệu - Ảnh 5.

Đây là lầm tưởng tai hại, bởi động cơ xăng thường không thể đốt cháy kerosene (nhiên liệu phản lực). Hãy sử dụng loại nhiên liệu vẫn dùng nếu không muốn sửa chữa động cơ.