Trước khi tới lễ cưới tại lâu đài Windsor, họ sẽ phải di chuyển một quãng đường ngắn bằng xe ngựa Ascot Landau tới nhà thờ St George để công chúng tới chứng kiến sự kiện có thể tận mắt nhìn thấy cô dâu chú rể. Đây đã là truyền thống mà hoàng gia Anh duy trì từ trước tới nay. Tuy nhiên, trước và sau đó, họ sử dụng ô tô để di chuyển và đám cưới lần này chứng kiến sự xuất hiện của chiếc Rolls-Royce Phantom IV của nữ hoàng Elizabeth.

Chiếc Rolls-Royce limousine hoàng gia được nữ hoàng Elizabeth cho mượn sử dụng để đưa tân nương Meghan Markle cùng mẹ của mình từ khách sạn tới địa điểm bắt đầu hành trình làm lễ cưới. Cũng chính chiếc xe này đã từng chở nữ công tước tước vùng Cambridge Catherine Middleton tới lễ đường thành hôn cùng hoàng tử William vào năm 2011.

Những dòng xe được sử dụng trong đám cưới hoàng gia Anh - Ảnh 1.

Hoàng gia Anh có một quy định: không sử dụng xe được chế tạo đặc biệt cho lễ cưới mà phải dùng xe thuộc sở hữu của garage hoàng gia, do đó không khó hiểu khi chiếc Rolls-Royce gần 70 tuổi đời xuất hiện một lần nữa. Trước đó tại đám cưới của hoàng tử William vào năm 2011, sau khi thành hôn, cả anh lẫn công nương Kate đã về nhà trên chiếc Aston Martin DB6 Volante màu xanh dương thuộc sở hữu của hoàng tử Charles – cha hoàng tử William. Chiếc Aston Martin 2 chỗ này là quà tặng sinh nhật thứ 21 mà nữ hoàng Elizabeth dành tặng cho ông trước đó.

Những dòng xe được sử dụng trong đám cưới hoàng gia Anh - Ảnh 2.

Quay trở lại đám cưới hiện tại, chiếc xe ngựa Ascot Landau được cặp đôi sử dụng đã gắn bó với hoàng gia Anh hơn một thế kỷ qua. Được chạm trổ bằng vàng và sản xuất vào năm 1902, Landau là một trong những chiếc xe ngựa hoàng gia của nước Anh với mái trần và vận hành bằng sức 6 ngựa kéo phía trước. Xe được chế tác cho vua Edward VII vào năm 1902 để phục vụ lễ tức vị của ông. Từ đó tới nay, Ascot State Landau đã được nhận vinh dự chuyên chở các thành viên hoàng gia Anh trong các sự kiện quốc gia.

Những dòng xe được sử dụng trong đám cưới hoàng gia Anh - Ảnh 3.

Nếu thời tiết không cho phép sử dụng xe ngựa kéo mui trần, thay thế vị trí của Ascot Landau sẽ là chiếc Irish State Coach kín đáo 4 ngựa kéo. Tuổi đời của xe thậm chí còn lớn hơn người đồng nghiệp của mình rất nhiều khi được chế tác bởi John Huttin & Sons từ năm... 1851 và sau đó trở thành xe ngựa quốc gia phục vụ nữ hoàng Victoria từ năm 1861.

Những dòng xe được sử dụng trong đám cưới hoàng gia Anh - Ảnh 4.

Ngoài các dòng xe ngựa nói trên, garage hoàng gia Anh cũng không thiếu những mẫu xe siêu sang có thể sử dụng cho các sự kiện quan trọng. Ngoài chiếc Rolls-Royce Phantom IV thuộc sở hữu của nữ hoàng Elizabeth nói trên, bà còn sử dụng 2 chiếc Rolls-Royce Phantom VI nữa. Một chiếc là phiên bản 1986 tiêu chuẩn trong khi chiếc còn lại được Rolls-Royce chế tác đặc biệt để chức mừng kỷ niệm 25 năm nữ hoàng lên ngôi có tên gọi Silver Jubilee Car.

Cả 2 biểu tượng Spirit of Ecstasy trên 2 chiếc Phantom này được thay thế bằng hình tượng St George diệt rồng – biểu tượng cá nhân của nữ hoàng Elizabeth nếu người được chở trên xe là bà. 2 chiếc Bentley có tên Bentley State Limousine (xây dựng dựa trên nền tảng Bentley Arnage R) được hãng xe Anh gửi tặng tới nữ hoàng Elizabeth trong lễ kỷ niệm 50 năm bà lên ngôi cũng có logo được thay thế bằng biểu tượng tương tự. Cả 2 có giá không dưới 10 triệu bảng Anh (13,4 triệu USD).

Tham khảo: AutoEvolution