Một số tư vấn bán hàng của Kia đồng loạt đưa tin 'tân binh' Soluto chuẩn bị về Việt Nam. Mẫu xe này xuất hiện nhằm thay thế cho "đàn anh" Rio với giá bán dự kiến 390-450 triệu đồng, cạnh tranh trong nhóm sedan hạng B, vấp phải những đối thủ nặng ký như Toyota Vios, Hyundai Accent, Honda City hay Mazda2 đang có doanh số bán tốt trên thị trường Việt.

Những đối thủ sừng sỏ gây áp lực cho tân binh Kia Soluto sắp về Việt Nam - Ảnh 1.

Kia Soluto chuẩn bị về Việt Nam.

Toyota Vios - giá từ 490 triệu đồng

Mẫu xe mang áp lực lớn nhất đến Kia Soluto là Toyota Vios. "Ông vua doanh số" nhiều năm liên tiếp trên thị trường Việt hiện có 3 biến thể tại Việt Nam, giá bán dao động trong khoảng 490 triệu đồng đến 570 triệu đồng, nhưng giá bán thực tế có thể thấp hơn một chút ở các đại lý.

Những đối thủ sừng sỏ gây áp lực cho tân binh Kia Soluto sắp về Việt Nam - Ảnh 2.

Toyota Vios là đối thủ "nặng ký" nhất của Kia Soluto. Ảnh: Lee Hoàng.

Có giá bán cao hàng đầu phân khúc, nhưng Toyota Vios vốn là cái tên quen thuộc với nhiều người, nhất là giới kinh doanh dịch vụ vận tải, vì tính thanh khoản cao, nội thất rộng rãi, bền, ít hỏng vặt, dễ kiếm phụ tùng, phụ kiện và tiết kiệm nhiên liệu. Trong 7 tháng đầu năm 2019, Toyota Vios đạt doanh số 14.853 xe.

Toyota Vios tại Việt Nam trang bị động cơ 1.5L mã 2NR-FE, 4 xy-lanh, cho công suất 107 mã lực và mô-men xoắn 140 Nm, tùy chọn hộp số sàn 5 cấp hoặc tự động vô cấp CVT, hệ dẫn động cầu trước. Công nghệ an toàn trên bản cao nhất gồm có ABS, EBD, BA, cân bằng điện tử, khởi hành ngang dốc, cảm biến hỗ trợ đỗ xe và 7 túi khí.

Hyundai Accent - giá từ 425 triệu đồng

Ra mắt thị trường Việt lần đầu tiên vào tháng 4/2018, Hyundai Accent thế hệ thứ 5 nhanh chóng trở thành cái tên "cộm cán" trong phân khúc sedan hạng B. Có tháng, mẫu xe này còn vượt doanh số của Toyota Vios.

Những đối thủ sừng sỏ gây áp lực cho tân binh Kia Soluto sắp về Việt Nam - Ảnh 3.

Accent là một trong những "gà đẻ trứng vàng" cho Hyundai tại Việt Nam. Ảnh: Trần Đức.

Lý do cho sự vươn lên mạnh mẽ của Hyundai Accent nằm ở mức giá tốt, thiết kế ổn và nhiều công nghệ. Mức giá từ 425 triệu đồng đến 540 triệu đồng ở thời điểm ra mắt thực sự khiến thị trường Việt chú ý tới mẫu xe này. Trong tháng 7 đầu năm 2019, doanh số của Hyundai Accent là 10.408 xe.

Hyundai Accent sử dụng động cơ 1.4L, 4 xy-lanh, công suất 98 mã lực và mô-men xoắn 132 Nm. Tùy chọn hộp số sàn 6 cấp hoặc hộp số tự động 6 cấp, hệ dẫn động cầu trước. Trang bị an toàn ở bản cao cấp của mẫu xe này có ABS, EBD, BA, cân bằng điện tử, khởi hành ngang dốc, cảm biến hỗ trợ đỗ xe, camera lùi và hệ thống 6 túi khí. Bên cạnh đó là một số công nghệ nổi bật như ga tự động, cốp chỉnh điện thông minh, cửa sổ trời,...

Honda City - giá từ 559 triệu đồng

Không sôi nổi như 2 cái tên kể trên, Honda City là mẫu xe thầm lặng, ít đột biến, nhưng doanh số vẫn ở mức tốt với nhóm khách hàng yêu thương hiệu này. Honda City có 2 biến thể, tương ứng với 3 mức giá 559 triệu đồng và 599 triệu đồng. Mẫu xe này vẫn được áp dụng khuyến mãi tiền mặt hoặc tặng phụ kiện đều đặn ở các đại lý. Xe lắp ráp trong nước.

Những đối thủ sừng sỏ gây áp lực cho tân binh Kia Soluto sắp về Việt Nam - Ảnh 4.

Honda City có doanh số 7 tháng đầu năm 2019 là 5.691 xe.

Honda Việt Nam bán được 5.691 xe City trong 7 tháng đầu năm 2019, thấp hơn nhiều nếu đặt cạnh Toyota Vios hay Hyundai Accent. Nhưng với một mẫu xe ra mắt bản facelift từ năm 2017 thì con số trên vẫn có thể chấp nhận được, chưa kể tới mức giá thuộc loại cao trong phân khúc. Cơ sở để Honda City có thể bùng nổ doanh số là thế hệ mới chuẩn bị ra mắt.

Honda City trang bị động cơ 1.5L, 4 xy-lanh, cho công suất 145 mã lực và mô-men xoắn 145 Nm, kết hợp với hộp số tự động vô cấp CVT và hệ dẫn động cầu trước. Bản cao cấp nhất có ABS, EBD, BA, cân bằng điện tử, hỗ trợ khởi hành ngang dốc, cảm biến hỗ trợ đỗ xe, camera lùi và hệ thống 6 túi khí.

Mazda2 - giá từ 514 triệu đồng

Kia Soluto về Việt Nam còn vấp phải sự cạnh tranh đến từ "người nhà" Mazda2, do Kia và Mazda là 2 thương hiệu do THACO phân phối tại Việt Nam. Mazda2 có doanh số bán hàng không cao chót vót, doanh số bản sedan trong 7 tháng đầu năm đạt 1.217 xe.

Những đối thủ sừng sỏ gây áp lực cho tân binh Kia Soluto sắp về Việt Nam - Ảnh 5.

Mazda2 là mẫu xe "người nhà" với Kia Soluto tại Việt Nam.

Người tìm đến Mazda2 thương là người trẻ trung, thích một lựa chọn khác với số đông. Mazda2 sedan có 2 biến thể tại Việt Nam, giá bán lần lượt là 514 triệu đồng và 564 triệu đồng.

Mazda2 gắn động cơ 1.5L, 4 xy-lanh, cho công suất 109 mã lực và mô-men xoắn 141 Nm. Hộp số tự động 6 cấp và hệ dẫn động cầu trước. Bản cao nhất trang bị công nghệ an toàn ABS, EBD, BA, cân bằng điện tử, hỗ trợ khởi hành ngang dốc, cảm biến hỗ trợ đỗ xe, camera lùi và hệ thống 6 túi khí.

Những đối thủ sừng sỏ gây áp lực cho tân binh Kia Soluto sắp về Việt Nam - Ảnh 6.