Sáng 6/1, ngoài việc công bố giá bán, chính sách bán hàng dành cho VF8, VF9 (VF e35 và VF e36 trước đây) cũng như giới thiệu bộ 3 xe gầm cao hoàn toàn mới VF5, VF6, VF7, VinFast còn khiến dư luận thêm một lần đứng ngồi không yên khi tuyên bố dừng sản xuất xe xăng, tập trung cho xe điện từ cuối năm nay. 

Từ phía khách hàng, đây là quyết định được đánh giá là nhanh chóng và bất ngờ. Họ sốt ruột trước số phận của Fadil, bộ đôi Lux và cũng tò mò về cách được đối xử khi những mẫu xe này rời dây chuyền.

Những câu hỏi nóng của người Việt và lời đáp từ VinFast sau tin chỉ sản xuất xe điện - Ảnh 1.

Những thắc mắc cũng như lo ngại của người tiêu dùng trong nước khi nghe tin VinFast ngưng sản xuất xe động cơ đốt trong.

Còn phía VinFast, hãng xe Việt trấn an rằng đây là quyết định đã được lên lộ trình ngay từ đầu.

Vì sao VinFast từ bỏ xe xăng chỉ sau một vài năm phát triển?

Ông Hoàng Chí Trung - Tổng giám đốc VinFast Trading Việt Nam - khẳng định: "Ngay từ khi thành lập, tầm nhìn của VinFast đã được đặt ra là trở thành một hãng xe điện thông minh toàn cầu. Những dòng xe xăng của chúng tôi ra đời, được yêu mến và thực sự đã hoàn thành sứ mệnh làm quen với thị trường".

"Hơn nữa, thực ra đây hoàn toàn không phải một quyết định bất ngờ mà chúng tôi có lộ trình thực hiện rất cụ thể. Từ đây đến hết 2022, chúng tôi vẫn tiếp tục bán các mẫu xe xăng để phục vụ nhu cầu của thị trường", ông Trung nhấn mạnh.

Những câu hỏi nóng của người Việt và lời đáp từ VinFast sau tin chỉ sản xuất xe điện - Ảnh 2.

Vì sao VinFast chọn thời điểm này để chuyển đổi?

Ông Trung nói: "Chúng tôi xác định, thời cơ để bứt phá, chuyển đổi từ sản xuất xe xăng sang xe điện đã chín muồi cả về môi trường chính sách tại các nước, nhận thức người tiêu dùng và sự sẵn sàng về công nghệ, cơ sở hạ tầng. VinFast cần tranh thủ đi nhanh để giành lợi thế cạnh tranh.

Về năng lực, chúng tôi có hệ sinh thái công nghệ đã phát triển cũng như có hệ thống đối tác toàn cầu trong lĩnh vực công nghệ cho xe điện. Vì thế, thời điểm hiện tại, chúng tôi tự tin, có đủ thực lực để cạnh tranh với các hãng xe khác trên thị trường".

Những câu hỏi nóng của người Việt và lời đáp từ VinFast sau tin chỉ sản xuất xe điện - Ảnh 3.

VF5 đang là mẫu xe điện nhỏ nhất của VinFast tại thị trường quốc tế. Ảnh: VinFast

VinFast đang quá vội vàng?

Trước câu hỏi này, ông Trung khẳng định: "Chúng tôi cho rằng thị phần xe điện sẽ tăng tốc rất nhanh và là xu thế không thể đảo ngược trong vài năm tới. Nhiều quốc gia đã có lộ trình cấm xe xăng cụ thể. Các hãng xe lớn cũng đã lên phương án chuyển đổi sang sản xuất xe điện nhưng là các công ty lâu năm nên việc chuyển đổi của họ có thể sẽ mất nhiều thời gian. Còn chúng tôi bắt đầu từ số 0 nên không bị trói buộc từ các sản phẩm, tư duy cũ. Chúng tôi cũng đầu tư hệ thống nhà máy tương thích với xe điện ngay từ đầu để đảm bảo sản phẩm có chất lượng tốt và ổn định hơn.

Riêng về thời điểm, chúng tôi đã tính toán rất kĩ và nếu muộn hơn, chắc chắn Việt Nam sẽ mãi ở phía sau thế giới trên bản đồ công nghiệp - công nghệ cao toàn cầu".

- VinFast sẽ bảo dưỡng, sửa chữa xe xăng như thế nào khi dừng bán?

Ông Trung cho biết: "Chắc chắn, mọi cam kết với khách hàng sẽ được VinFast thực hiện đầy đủ. Với từng chiếc xe bán ra, chúng tôi cam kết phục vụ đến hết vòng đời sản phẩm. Bất kì ai đã, đang và sẽ là khách hàng của VinFast hoàn toàn có thể yên tâm vì chúng tôi đã dự trù kĩ lượng linh kiện, phụ tùng, thiết bị, đảm bảo dịch vụ chăm sóc khách hàng cho tất cả các dòng xe xăng của VinFast đến hết vòng đời. Thậm chí, lượng linh kiện này còn được VinFast chuẩn bị nhiều gấp 1,5 lần so với thông lệ thị trường".

Những mẫu xe điện chủ lực của VinFast trong tương lai.

- VinFast sẽ xử lý sao với những khách hàng đã đặt cọc xe xăng và muốn hủy cọc?

"Chúng tôi luôn tôn trọng quyết định của khách hàng và đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người dùng. VinFast sẽ hoàn cọc cho khách hàng theo đúng chính sách hiện nay.

Trong trường hợp các khách hàng của VinFast muốn chuyển đổi từ xe xăng sang xe điện, VinFast cũng có chính sách hỗ trợ thông qua chương trình "Đổi cũ lấy mới"", ông Trung cho biết.

Những câu hỏi nóng của người Việt và lời đáp từ VinFast sau tin chỉ sản xuất xe điện - Ảnh 5.