Trong suốt nhiều thập kỷ qua, Toyota đã có một nhóm "khách hàng không mong muốn" luôn theo đuổi họ bất chấp thế giới có thay đổi ra sao, đó là… các nhóm khủng bố. Khi Taliban trở lại thủ đô Kabul, Afghanistan vào 15/8 vừa qua, ta có thể chứng kiến thoáng qua sự xuất hiện của nhiều chiếc xe Toyota cũ có, mới cũng có.

Thực tế, Toyota biết rất rõ các mẫu xe của họ bị sử dụng sai mục đích bởi các nhóm khủng bố. Hành động bất ngờ được đưa ra vào tháng 7 khi kiểm soát nghiêm ngặt người mua Toyota Land Cruiser đời mới cho thấy rõ điều này.

Nhóm khủng bố - Khách hàng trung thành không mong muốn của Toyota - Ảnh 1.

Ưu điểm của các mẫu xe Toyota như rẻ, bền bỉ và vững chãi đồng thời có thể dễ dàng sửa chữa và bảo dưỡng trong nhiều năm khiến chúng trở thành các ứng viên đặc biệt được ưa chuộng bởi các tổ chức khủng bố tới từ khu vực Trung Đông.

Chẳng nói đâu xa, mỗi khi một chiếc xe xuất hiện trong video của Taliban hay trước đây là Al-Qaeda, ta có thể xác định 99% danh tính của chúng hoặc là Land Cruiser, hoặc là Hilux. Trong lần Taliban tiếp quản Kabul vào năm 1996, nhóm khủng bố này nghiễm nhiên tiến vào thành phố trên đoàn xe Toyota.

Nhóm khủng bố - Khách hàng trung thành không mong muốn của Toyota - Ảnh 2.

Phát ngôn viên của Toyota, khi bình luận về hình ảnh trùm khủng bố Osama bin Laden xuất hiện cùng một dàn xe Land Cruiser, cay đắng thừa nhận rằng đó "không phải hình ảnh quảng bá mà họ muốn" nhưng nhấn mạnh "điều đó cũng cho thấy Taliban coi trọng những giá trị mà xe Toyota mang lại là bền bỉ và vững chãi như những khách hàng khác trên toàn cầu".

Nhóm khủng bố - Khách hàng trung thành không mong muốn của Toyota - Ảnh 3.

Liệu Toyota có cách nào cắt đứt mối quan hệ với nhóm khách hàng không mong muốn này? Câu trả lời, 99,99%, là không thể. Từ trước cả khi vụ khủng bố 11/9 diễn ra, Toyota chỉ xuất đúng một chiếc xe "chính ngạch" sang Afghanistan là Land Cruiser đời 1997 trong suốt 5 năm trước đó. Họ không có kênh bán hàng hay phân phối chính thức tại quốc gia này và cũng tuyệt nhiên không xuất khẩu xe sang đó từ đó tới nay.

Nhóm khủng bố - Khách hàng trung thành không mong muốn của Toyota - Ảnh 4.

Tuy vậy, nếu nhìn vào đường xá Afghanistan, ta có thể thấy xe Toyota chạy nhan nhản. Người dân thì dùng Corolla, các đơn vị quân sự thì Hilux hay Land Cruiser.

Theo điều tra của NY Times trước đây, phần lớn nếu không muốn nói là toàn bộ xe Toyota tại Afghanistan đều được buôn lậu từ Pakistan trong một "đường dây tỉ USD" có khởi điểm từ Dubai và Kuwait. Xe được vận chuyển tới khu vực này đều "biến mất bí ẩn" hoặc "rơi từ thuyền chở" rồi… vào tay khủng bố.

Tham khảo: AutoEvolution 

Nhóm khủng bố - Khách hàng trung thành không mong muốn của Toyota - Ảnh 5.