Ngày 6-8, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã khởi tố 4 bị can gồm: Lê Minh Khánh (SN 2002, trú tại quận Hai Bà Trưng), Bùi Quý Dương (SN 2003, trú tại quận Hoàng Mai), Trịnh Minh Hiếu (SN 2002, trú tại quận Thanh Xuân) và Trương Thiên Bình (SN 2003, trú tại quận Long Biên, Hà Nội) về tội "Cướp tài sản".

Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng xác định hai đối tượng khác là Nguyễn Huy Hoàng (SN 2000; trú tại Đống Đa, Hà Nội) và Lê Thùy Trang (SN 2004; trú tại Hoàng Mai, Hà Nội) có hành vi "Không tố giác tội phạm".

Các bị can nêu trên liên quan đến vụ cướp xe máy của nữ công nhân môi trường đô thị Lê Thị T. (SN 1982; hiện là nữ nhân viên của tổ môi trường Đại Mỗ, chi nhánh Cầu Diễn thuộc Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội) vào rạng sáng 3-8 tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm. Cảnh sát xác định Lê Minh Khánh là đối tượng cầm đầu trong vụ án.

Theo điều tra ban đầu, do cần tiền chi tiêu 3 đối tượng Khánh, Hiếu, Bình đã chủ động bàn bạc với nhau về việc đi cướp tài sản và không trao đổi với Dương. Sau đó, 3 bị can nêu trên đã rủ thêm Dương để cùng nhau đi cướp tài sản.

Vụ cướp được camera an ninh quay lại được

Tại cơ quan điều tra, Khánh khai để đỡ bị phát hiện và ảnh hưởng đến người thân nên quyết định sẽ gây án ở một địa bàn xa nhà, nhất là những khu vực tối, ít người đi lại. Hà Nội đang thực hiện Chỉ thị 17 của Chủ tịch UBND TP nên việc kiếm tìm "con mồi" rất khó khăn. Sau đó, các đối tượng đã di chuyển từ đường Đại Cồ Việt, qua quận Thanh Xuân và lượn vòng vào khu vực phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm.

Khi đến trước cửa số nhà 223 đường Đại Mỗ thì phát hiện có một người phụ nữ đi xe máy ngược chiều, mặc trang phục bảo hộ lao động. Lúc này vào khoảng 1 giờ 15 ngày 3-8, con đường không có bóng người, Khánh đã nói với Bình và Dương điều khiển 2 chiếc xe máy quay lại. Khánh phân công Dương, Hiếu chặn phía trước, còn mình và Bình sẽ áp sát người phụ nữ cùng chiếc xe máy. Khánh đã rút kiếm Nhật ra đe dọa bị hại yêu cầu đưa chìa khóa xe máy.

Gây án xong, Khánh ra sông Hồng vứt con dao gây án. Còn về chiếc xe máy, do lo sợ sẽ bị phát hiện nên cả bọn đã bỏ lại ở khu vực sân vận động Mỹ Đình.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, khoảng hơn 3 giờ sáng 3-8, công nhân môi trường đô thị Lê Thị T. đi làm tại khu vực ngõ 223 - 252 khu vực Đại Mỗ (giữa 2 ngõ này có chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19) đã bất ngờ bị 4 đối tượng chặn đầu, cướp xe máy. Những người này lớn tiếng đe dọa, yêu cầu nữ công nhân môi trường đô thị xuống xe, giao lại chìa khóa. Mặc dù nạn nhân khóc lóc van xin, nhóm cướp nổ máy xe rồi phóng đi.

Ngày 4-8, chị Tr. được các nhà hảo tâm tặng 4 xe máy. Sau đó, chị Tr, đã tặng 2 chiếc cho 2 đồng nghiệp có hoàn cảnh khó khăn của công ty để họ có phương tiện đi làm. Một chiếc chị để đi, chiếc còn lại, nữ lao công cho biết đang để ở công ty, khi nào gặp người có hoàn cảnh thực sự khó khăn, cần giúp đỡ, chị sẽ trao tặng lại cho họ.