Nhờ cầu nối Geely, xe Volvo chạy động cơ Mercedes-Benz không phải điều quá xa vời

Với việc chủ tịch Geely là tỉ phú Trung Quốc Li Shufu hiện đang là cổ đông cá nhân lớn nhất của Daimler, có khả năng rất cao 2 phía sẽ hợp tác trao đổi cũng như đồng phát triển công nghệ. Theo tờ Manager Magazin của Đức, mối liên kết giữa 2 phía sẽ sớm bền chặt hơn nữa khi Daimler đã bắt đầu tỏ ý muốn mua lại một phần cổ phiếu của Volvo (hiện thuộc sở hữu của Geely), đồng thời sẵn sàng cung cấp động cơ cũng như một số linh kiện khác cho hãng xe Thụy Điển.

Ngoài ra, cả 2 phía cũng đồng ý về việc nên hợp tác phát triển chung một khung gầm thống nhất cho xe điện sau này và đã bắt tay vào thảo luận các phương án. Tuy nhiên, việc sản xuất ắc quy có vẻ như sẽ vẫn được tách rời theo lời tờ báo Đức trích dẫn từ 1 nguồn tin nội bộ.

Nhờ cầu nối Geely, xe Volvo chạy động cơ Mercedes-Benz không phải điều quá xa vời - Ảnh 1.

Có vẻ Daimler lẫn Geely vẫn có sự nghi kỵ nhau nhất định.

Trong tháng 2 vừa qua tỉ phú Li Shufu đã mua lại số cổ phiếu trị giá hơn 9 tỉ USD của Daimler, tương đương mức 9,69% cổ phần của tập đoàn Đức. Vị thương gia Trung Quốc tin tưởng rằng việc sản xuất động cơ điện và hệ thống tự lái "hoàn chỉnh" sẽ tiêu tốn cực kỳ nhiều thời gian và tiền của, do đó chỉ có 1 số ít hãng xe trên thị trường thu được lợi lớn từ việc chuyển đổi này và mong muốn Geely là 1 trong số đó nhờ hợp tác với Daimler.

Đó cũng không phải lần đầu tiên Geely mở rộng tầm ảnh hưởng của mình ra phía ngoài Trung Quốc. Trước đó, Geely cũng đã thâu tóm Volvo với khoản tiền chỉ 1,8 tỉ USD vào năm 2010, đồng thời mua lại phần lớn cổ phần của Lotus (Anh) và Proton (Malaysia) vào năm 2017.

Ảnh: Reuters