Dòng xe SUV của Chevrolet khởi đầu một cách khiêm tốn vào năm 1935 khi hãng xe Mỹ ra mắt chiếc Suburban Carryall, mẫu xe 8 chỗ được xây dựng trên khung gầm xe tải thương mại có tải trọng nửa tấn.

Với giá khởi điểm chỉ 675 USD (không bao gồm tùy chọn máy sưởi và thanh cản sau), mẫu SUV đầu tiên trên thế giới khác xa những mẫu xe gia đình được trang bị đầy đủ tiện ích đang đóng góp chính vào tăng trưởng của toàn ngành hiện nay.

Nhìn lại hơn 80 năm khai sinh SUV của Chevrolet cho đến Trailblazer sắp ra mắt tại Việt Nam - Ảnh 1.

Chiếc Suburban đã thay đổi theo thời gian và là một trong nhiều mẫu xe đã góp phần đưa Chevrolet trở thành thương hiệu sản xuất ra những chiếc SUV đáng chú ý, trong đó có Trailblazer, mẫu SUV sẽ cạnh tranh trực tiếp với Toyota Fortuner khi bán tại Việt Nam trong thời gian tới. 

Mặc dù thuật ngữ "SUV" không được sử dụng phổ biến cho đến tận cuối những năm 80 của thế kỷ trước, mẫu Chevrolet Suburban Carryall đầu tiên từ năm 1935 đã có 3 hàng ghế cho 8 người và cửa sổ xung quanh, nhưng lại chỉ có 2 cửa bên. 

Nhìn lại hơn 80 năm khai sinh SUV của Chevrolet cho đến Trailblazer sắp ra mắt tại Việt Nam - Ảnh 2.

Chevrolet Suburban Carryall.

Phải đến tận năm 1973, sau 38 năm xuất hiện trên thị trường và trải qua 7 phiên bản nâng cấp, mẫu Suburban 4 cửa đầu tiền mới được cho ra mắt. Kể từ đó, thiết kế được áp dụng xuyên suốt cho tới những mẫu SUV hiện tại như Trailblazer.

Nhìn lại hơn 80 năm khai sinh SUV của Chevrolet cho đến Trailblazer sắp ra mắt tại Việt Nam - Ảnh 3.

Chevrolet bắt đầu sản xuất mẫu xe Trailblazer vào năm 2002, nhưng tên gọi Trailblazer đã từng được giới thiệu từ năm 1999 cho một phiên bản cao cấp của một mẫu SUV khác của Chevrolet là Blazer, hay còn được gọi là S-10 Blazer. Tuy nhiên, cái tên Blazer chỉ thực sự xuất hiện bắt đầu từ mẫu K5 Blazer ra đời năm 1969 và được thay thế bởi mẫu Chevrolet Tahoe năm 1995.

Nhìn lại hơn 80 năm khai sinh SUV của Chevrolet cho đến Trailblazer sắp ra mắt tại Việt Nam - Ảnh 4.

Chevrolet K5 Blazer.

Có thể nói, Trailblazer là mẫu xe được thửa hưởng hàng chục năm kinh nghiệm về sản xuất SUV của Chevrolet. Trailblazer hoàn toàn mới là một chiếc xe có sức mạnh, sở hữu khả năng chạy trên đường bằng và off-road đa dạng. Thiết kế ngoại hình khoẻ khoắn cũng là một trong những ưu điểm của Chevrolet, cùng với đó là không gian nội thất đủ cho 7 hành khách và hàng hóa, thân thiện cho sử dụng gia đình.

Nhìn lại hơn 80 năm khai sinh SUV của Chevrolet cho đến Trailblazer sắp ra mắt tại Việt Nam - Ảnh 5.

Chevrolet Trailblazer hoàn toàn mới.

Theo Chevrolet công bố, Trailblazer hoàn toàn mới có mức tiết kiệm nhiên liệu giảm đáng kể so với những người tiền nhiệm, đồng thời cũng sở hữu nhiều công nghệ giải trí và an toàn tiên tiến hơn. Trailblazer cũng là câu trả lời của Chevrolet cho khách hàng Việt Nam trong xu hướng SUV toàn cầu, khi mà doanh số của dòng xe này tăng hơn 7% từ năm 2011, mức tăng trưởng lớn so với doanh số xe du lịch đã giảm 4% cũng trong khoảng thời gian trên.

Ảnh: Chevrolet