Chỉ còn một tháng rưỡi nữa là đến Tết Nguyên Đán. Đây là thời điểm mà người tiêu dùng trong nước đổ xô tìm mua và đặt xe để có phương tiện chơi Tết. Ngược lại, nhiều mẫu xe đang rơi vào tình trạng cung không đủ cầu, bao gồm cả xe lắp ráp trong nước và nhập khẩu.

Tháng 12/2017 ghi nhận doanh số bán hàng kỷ lục trong năm bất chấp tình trạng thiếu xe nhập khẩu do vướng Nghị định 116. Cả thị trường tiêu thụ 27.882 chiếc ô tô. Bước sang tháng 1/2018, lượng xe giảm xuống còn 26.037 chiếc nhưng vẫn vượt trội so với tháng 11/2017. Điều đó cho thấy sức cầu tốt dịp cuối năm (âm lịch).

Nhiều xe mới nhưng... ít lựa chọn - Oái oăm mua xe chơi Tết của khách Việt - Ảnh 1.

Lượng xe bán ra thị trường tăng mạnh trong 2 tháng cuối năm 2017 với mức tăng xấp xỉ 3.000 xe/tháng. Nguồn: VAMA.

Tại thời điểm này, lượng đơn ký chờ đặt một số mẫu xe có thể xếp thành chồng. Ford Việt Nam cho biết Ranger Raptor vẫn còn 300 đơn đặt hàng. Tư vấn bán hàng một số đại lý Hyundai và Honda cho biết xe không đủ giao. Các mẫu như Accent, Kona hay HR-V đều được hẹn giao trong khoảng 3 tuần đến 1 tháng kể từ khi đặt cọc.

Một tư vấn bán hàng tại TP. HCM chia sẻ rằng có những khách muốn ký chờ xe HR-V nhưng đại lý chưa dám nhận vì không nắm chắc nguồn cung. Lượng xe HR-V đợt này về nhỏ giọt không đủ giao khách. Đại lý chỉ còn xe với màu kén khách như xanh. Màu đỏ hay trắng đều không có sẵn.

Nhiều xe mới nhưng... ít lựa chọn - Oái oăm mua xe chơi Tết của khách Việt - Ảnh 2.

Honda HR-V đang không đủ nguồn cung đối với những màu "hot".

Hyundai Thành Công công bố đợt đầu Santa Fe 2019 giới hạn khoảng 1.000 chiếc. Lượng xe Cerato 2019 đợt đầu giao trước Tết chỉ khoảng 500 chiếc theo chia sẻ từ phía đại lý. Hiện tại, xe vẫn chưa được giao. Doanh số bán hàng của Cerato những tháng gần đây đều vượt qua con số 1.000.

"Nhiều người khó nhận xe trước Tết lắm. Nhà máy đang gấp rút đặt linh kiện về lắp nhưng khả năng không đủ xe giao. Có người chờ lâu quá đổi sang mua Tucson rồi," nhân viên kinh doanh đại lý Hyundai nói về mẫu xe Santa Fe thế hệ mới.

"Tôi đã đợi chiếc xe này gần một năm, bao nhiêu clip về chiếc xe này đều xem mà đến giờ vẫn phải chờ đợi, thời điểm bán ra và giá bán đến giờ cứ hẹn đi hẹn lại," anh Tuấn (Tiền Giang) dự định mua xe Santa Fe nhưng chờ mãi chưa thấy và đang muốn chuyển qua Fortuner.

Nhiều xe mới nhưng... ít lựa chọn - Oái oăm mua xe chơi Tết của khách Việt - Ảnh 3.

1.000 chiếc Santa Fe chưa chắc đáp ứng được nhu cầu khách hàng đối với từng phiên bản.

Khách đặt xe Xpander vẫn phải chờ đến lượt. Có người nhận được lịch hẹn đến tháng 2 mới giao, mà khi đó đã đến Tết Nguyên Đán. Nhiều người khi nhận được xe sớm trong tháng 12 không giấu nổi vui mừng chia sẻ ngay trong nhóm sử dụng xe Xpander trên mạng xã hội. Không ít bình luận bên dưới tỏ ra bồn chồn vì chưa đến lượt mình.

Anh Lợi (Hà Nội) đã đặt xe Xpander và được báo tháng 1 mới giao. Anh cho biết đầu tháng 2 đã là Tết rồi và lo lắng không biết có xe du xuân hay không.

Nhiều xe mới nhưng... ít lựa chọn - Oái oăm mua xe chơi Tết của khách Việt - Ảnh 4.

Khách đặt Xpander nhận được số thứ tự và thời gian giao xe, có người tới sau Tết.

Đầu tháng 12, thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy chỉ có 2 chiếc xe con Indonesia nhập về Việt Nam. Đáng chú ý, những mẫu xe bán chạy của Toyota như Fortuner hay Wigo đều được nhập từ quốc gia này. Sang tuần thứ 2, lượng xe con về trở lại với 759 chiếc. Trong khi đó, doanh số Fortuner tháng vừa qua đạt gần 1.300 chiếc còn Wigo là 857 chiếc. Đó là chưa kể đến một số mẫu khác như Avanza hay Rush.

Tình trạng chờ xe sẽ còn kéo dài. Người không mua được xe mới trước Tết chắc chắn có. Có người phải tính phương án đổi mua xe khác bởi Tết đang cận kề.