Trong cuộc đua tới danh hiệu Xe thế giới của năm 2023, các ứng viên lọt vào vòng thi áp chót có xuất phát điểm khá đa dạng. Theo công bố của ban giám khảo, danh sách này gồm có Alfa Romeo Tonale, BMW 2-Series Coupe, BMW X1/iX1, Honda ZR-V/HR-V, Hyundai Ioniq 6, Kia Niro, Mazda CX-60, Mercedes-Benz C-Class, Nissan Ariya và Nissan Z.

Kia Niro và Mercedes-Benz C-Class

Cũng trong năm 2023, một hạng mục riêng cho xe điện được triển khai với các ứng viên lọt vào vòng cuối cùng là BMW i7, Genesis GV60, Hyundai Ioniq 6, Kia Niro EV và Lucid Air. 3 trong 5 dòng tên nói trên tới từ Hàn Quốc và thậm chí chia đều cho 3 thương hiệu khác nhau cùng một tập đoàn, còn lại Đức và Mỹ mỗi quốc gia đóng góp một ứng viên.

Hyundai Ioniq 6 và BMW i7

Ở hạng mục xe sang, BMW 7-Series/i7 sẽ phải cạnh tranh với Genesis G90, Lucid Air và bộ đôi Range Rover cùng Range Rover Sport đời mới.

Hạng mục xe hiệu suất cao xuất hiện một mẫu xe điện là Kia EV6 GT đối đầu 4 cái tên khác là BMW M4 CSL, Nissan Z, Porsche 911 GT3 RS và Toyota GR Corolla. Khá đáng ngạc nhiên là Honda Civic Type R đời mới không lọt vào top cuối.

Kia EV6 GT và Porsche 911 GT3 RS

Ở hạng mục xe đô thị, những cái tên xuất hiện đều khá lạ lẫm với người dùng Việt Nam khi bao gồm Citroen C3, ORA Funky Cat/Haomao và Volkswagen Taigo/Nivus.

Mảng Thiết kế xe của năm 2023 chứng kiến cuộc đua của 3 mẫu xe điện là Cadillac Lyriq, Hyundai Ioniq 6 và Lucid Air với 2 dòng xe chạy động cơ đốt trong là Range Rover và Nissan Z.

Cadillac Lyriq và Land Rover Range Rover

Cuối cùng, mảng người có tầm ảnh hưởng của năm trong làng xe có sự góp mặt của chủ tịch BYD (hiện là thương hiệu xe điện hóa số 1 thế giới về doanh số) Wang Chuanfu, kỹ sư nghiên cứu BMW là tiến sĩ Stella Clarke, giám đốc trung tâm thiết kế Hyundai SangYup Lee, CEO Lucid Peter Rawlingson và kỹ sư trưởng dự án hot hatch Toyota GR Corolla Naoyuki Sakamoto.

Ban giám khảo giải thưởng Xe thế giới của năm 2023 sẽ chọn ra 3 cái tên xuất sắc nhất trong từng hạng mục vào tháng sau và công bố xe thắng giải cuối cùng vào tháng 4-2023 tại triển lãm New York, Mỹ.

https://www.youtube.com/autopro2008