Nhiều xe ăn khách chuyển lắp ráp kéo lượng nhập sụt giảm sâu - Ảnh 1.

Nhiều mẫu ăn khách chuyển lắp ráp, lượng xe nhập sụt giảm sâu

Theo Tổng cục Hải quan, trong tháng 7/2020 cả nước đã chi ra hơn 100 triệu USD để nhập khẩu 4.760 xe ô tô nguyên chiếc các loại. Số lượng xe nhập khẩu về nước giảm sâu tới hơn 47% về số lượng.

Quốc gia có lượng xe nhập khẩu vào Việt Nam nhiều nhất trong tháng vẫn là Thái Lan. Quốc gia láng giềng này xuất khẩu tới 2.324 xe trong tháng 7/2020. Cộng dồn từ đầu năm 2020, xe từ Thái Lan về nước cũng áp đảo các thị trường khác với gần 20.000 xe chiếm gần 50% tổng lượng ô tô nguyên chiếc nhập về nước.

Một điểm đáng chú ý khác là ô tô giá rẻ từ Indonesia tiếp tục tràn về nước. Trong tháng 7/2020 chỉ có 1.302 xe từ Indonesia được nhập về nước với trị giá chỉ hơn 14 triệu USD. Bình quân 1 chiếc xe từ Indonesia có giá nhập khẩu chỉ gần 11.000 USD (khoảng 230 triệu đồng). Indonesia cũng là quốc gia đứng ngay sau Thái Lan về lượng xe nhập về Việt Nam. Sau 7 tháng đầu năm, đã có tới hơn 17.000 xe (39%) được nhập về từ quốc gia này.

Nhiều xe ăn khách chuyển lắp ráp kéo lượng nhập sụt giảm sâu - Ảnh 2.

Xpander - Mẫu xe nhập khẩu ăn khách được chuyển về lắp ráp trong nước

Nhiều mẫu xe nằm trong Top xe bán chạy nhiều tháng qua như Mitsubishi Xpander, Honda CR-V hay Toyota Fortuner đều được chuyển hướng lắp ráp trong nước. Động thái này giúp các mẫu xe này tăng thêm sức cạnh tranh với các đối thủ khi nhận được ưu đãi giảm 50% phí trước bạ từ nay đến hết năm 2020.Việc xe nhập khẩu sụt giảm mạnh phần nào đã được các chuyên gia dự đoán từ trước. Hai yếu tố lớn tác động đến xe nhập khẩu được chuyên gia nhân định là ảnh hưởng của dịch COVID-19 với nền công nghiệp ô tô toàn cầu cùng với đó là những chính sách "mạnh tay" để kích thích nền công nghiệp ô tô trong nước.

Theo ông Yang Won Chul, Phó Tổng Giám đốc Mitsubishi Motors Việt Nam (MMV) cho biết: "Việt Nam là thị trường vô cùng tiềm năng với sức mua ô tô lớn, do đó liên doanh Nhật đang nỗ lực để tăng thị phần. Ngoài ra, bên cạnh Outlander chúng tôi sẽ còn lắp ráp thêm ít nhất một mẫu xe tại Việt Nam, đó là Xpander".

Theo các chuyên gia, việc quay trở lại lắp ráp của hàng loạt thương hiệu lớn là một tín hiệu rất tích cực cho ngành công nghiệp ô tô và người tiêu dùng Việt. Một điểm sáng khác của những thay đổi này là sẽ tạo công ăn việc làm, đảm bảo an sinh xã hội và phát triển ngành công nghiệp phụ trợ cho nền công nghiệp ô tô trong nước.