Trào lưu mang tên "Kia Challenge" xuất hiện trên TikTok cách đây vài tuần và đã nhanh chóng được lan truyền rộng rãi đến mức gây phẫn nộ, khiến TikTok buộc phải tìm cách ngăn chặn. Người dùng được khuyến khích báo cáo vi phạm khi nhìn thấy những nội dung này trên TikTok.

Theo Distractify, thử thách bắt nguồn từ một người dùng TikTok có tên @robbierayyy khi người này chia sẻ một đoạn video hướng dẫn cách khởi động xe ô tô hiệu Kia bằng cáp kết nối USB. Đoạn video nhanh chóng "gây sốt" và khiến nhiều người dùng TikTok thực hiện theo để kiểm tra xem liệu họ có thực sự khởi động được xe Kia bằng cáp kết nối USB hay không.

Không ít người dùng TikTok tại Mỹ đã thực hiện "thử thách" này trên xe của những người lạ mà họ không quen biết. Điều này dẫn đến nhiều trường hợp xe ô tô bị phá hoại, đập vỡ cửa kính để các TikToker thực hiện thử thách rồi quay video chia sẻ lên TikTok.

Trang Fox59 đưa tin, Alissa Smart, một phụ nữ đến từ Indiana (Mỹ), đã báo cáo về việc chiếc xe Kia của cô bị đập vỡ cửa kính. Kẻ xấu đã lẻn vào xe lúc đêm khuya và hiện trường cho thấy thủ phạm đã cố gắng khởi động xe bằng cáp USB.

 Nhiều ô tô bị phá hoại bởi trào lưu mới trên TikTok - Ảnh 1.

Chiếc Kia Soul của Alissa Smart bị đập vỡ kính để thực hiện trào lưu "Kia Challenge" (Ảnh: Fox59)

"Họ đã đập vỡ cửa kính chiếc Kia Soul của tôi, cố gắng nối dây cáp USB vào xe để thử khởi động chiếc xe. Cháu gái của tôi khi nhìn thấy sự việc đã nhanh chóng chạy đến và kẻ lạ mặt đã bỏ chạy, để lại cả sợi cáp USB" - Alissa Smart chia sẻ - "Tôi rất sợ hãi, lo lắng và bối rối về việc tại sao người ta lại làm một hành động kỳ dị như vậy".

Sự việc đã được báo cáo lên cảnh sát để điều tra.

Alissa Smart cho biết, rõ ràng họ chỉ muốn thực hiện theo trào lưu được chia sẻ trên mạng chứ không nhằm mục đích lấy trộm chiếc xe nhưng điều này đã khiến chiếc xe bị hư hại.

"Tôi nghĩ rằng đó là một hành động phạm pháp, chứ không đơn thuần chỉ là thực hiện một thử thách gây sốt trên mạng xã hội" - Alissa Smart nhấn mạnh.

Được biết, Alissa Smart không phải là "nạn nhân" duy nhất mà nhiều trường hợp đã được báo cáo trên khắp nước Mỹ khi những chiếc xe mang hiệu Kia bị đập vỡ cửa kính để các TikToker thực hiện trào lưu "Kia Challenge".

TikTok đang tích cực khuyến khích người dùng báo cáo các video về "Kia Challenge" để xóa chúng. Người dùng TikTok khi nhìn thấy video về trào lưu "Kia Challenge" có thể nhấn nút báo cáo để TikTok xử lý kịp thời.

Nhiều người sở hữu xe Kia cũng được cảnh báo cần cẩn thận khi đậu xe bên ngoài vào ban đêm.

"Kia Challenge" là một trong những thử thách điên rồ và nguy hiểm được lan truyền trên TikTok. Đáng chú ý, đây không phải là thử thách nguy hiểm duy nhất được lan truyền rộng rãi trên nền tảng mạng xã hội này.

Trước đó, thử thách có tên gọi "Blackout Challenge" cũng đã từng được lan truyền rộng rãi trên TikTok, khiến ít nhất 7 người (đều ở lứa tuổi thiếu niên) tử vong do thực hiện theo.

Một thử thách khác mang tên "Skullbreaker" cũng đã được lan truyền nhanh chóng trên TikTok. Trên thế giới đã ghi nhận nhiều trường hợp bị thương khi thực hiện thử thách "Skullbreaker". Thậm chí, có ít nhất một trường hợp đã tử vong vì trò đùa này là một nữ sinh 16 tuổi đến từ Brazil, người đã bị ngã rồi chấn thương sọ não.