Nhiều mẫu sedan cỡ trung và lớn được đánh giá cao về an toàn

Khi mua xe mới, an toàn có thể không phải là tiêu chí được ưu tiên hàng đầu với một số người. Tuy nhiên, bạn vẫn nên để ý đến những đánh giá an toàn của chiếc xe mình định mua. Đó là lý do vì sao những cơ quan và tổ chức chuyên thực hiện những bài thử nghiệm xe mới tồn tại.

Hai trong số các tổ chức kể trên vừa thực hiện xong thử nghiệm mới mất của mình và đưa ra danh sách những mẫu xe có độ an toàn cao nhất. Đồng thời, 2 tổ chức này cũng chỉ ra những mẫu xe không đạt tiêu chuẩn an toàn và lý do vì sao.

Với Viện bảo hiểm an toàn đường bộ Mỹ (IIHS), họ thực hiện đánh giá những chiếc sedan cỡ trung và lớn. Những chiếc xe đạt danh hiệu an toàn cao nhất Top Safety Pick+ của IIHS là Lincoln Continental, Mercedes-Benz E-Class và Toyota Avalon. Trên thực tế, hệ thống đèn pha tùy chọn trên Mercedes-Benz E-Class còn đạt "điểm số cao nhất từ trước đến nay của IIHS".

Video thông báo kết quả thử nghiệm an toàn mới của IIHS.

Trong khi đó, mẫu xe điện Tesla Model S một lần nữa bỏ lỡ danh hiệu an toàn cao nhất của IIHS. Nguyên nhân là do trong thử nghiệm va chạm trực diện góc nhỏ, đầu của hình nộm đã vào vô lăng, xuyên qua túi khí.

Theo IIHS, vấn đề nằm ở dây an toàn mà Tesla thiết kế cho Model S. Hãng Tesla đã cải tiến thiết kế của dây an toàn trên Model S nhưng vẫn không giữ được người lái khi va chạm xảy ra.

Chưa hết, IIHS còn lo ngại về tình trạng biến dạng của cấu trúc đầu xe, nơi đặt cụm pin thứ cấp trên những bản hiệu suất cao của Tesla Model S. Cuối cùng, hệ thống đèn pha của Tesla Model S cũng chưa đạt yêu cầu.

Bên cạnh những mẫu xe trên, còn có Chevrolet Impala và Ford Taurus tham gia thử nghiệm an toàn của IIHS. Cả 2 mẫu sedan này đều không đạt kết quả tốt trong thử nghiệm va chạm và đèn pha để có thể nhận danh hiệu Top Safety Pick+.

Trong khi đó, Chương trình đánh giá xe mới châu Âu (Euro NCAP) cũng thử nghiệm nhiều mẫu ô tô mới. Trong số những mẫu xe đạt kết quả 5 sao cao nhất của Euro NCAP, có cả sedan cỡ trung/lớn như Volkswagen Arteon và Opel Insignia. Tất nhiên, cũng có một số mẫu xe hatchback cỡ nhỏ đạt tiêu chuẩn 5 sao như Seat Ibiza, Hyundai i30 và Alfa Romeo Stelvio.

Điều ngạc nhiên là Honda Civic mới chỉ đạt 4 sao vì lý do "khả năng bảo vệ hành khách trẻ em thấp hơn kỳ vọng". Riêng mẫu xe "cơ bắp" Ford Mustang đã cải thiện độ an toàn so với kết quả năm ngoái khi đạt 3 sao. Trước đó, trong thử nghiệm của NHTSA tại Mỹ, Ford Mustang đời mới đã được đánh giá 5 sao an toàn.