Theo đó, ông Martin Tripp cho biết mình chỉ cố gắng mang những hành động sai trái của Tesla ra ngoài ánh sáng. Ông làm việc tại một dây chuyền xử lý của hãng xe điện Mỹ thuộc siêu nhà máy Gigafactory, Nevada từ tháng 10 năm ngoái tới hôm thứ 4 vừa rồi – thời điểm ông bị sa thải.

Theo các cáo buộc của Tesla giở lên tòa án liên bang, Tripp đã ăn trộm nhiều tải sản trí tuệ của hãng cũng như cố tình cài đặt các phần mềm gây hại lên máy tính công ty có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng về lâu về dài. Cũng chính văn bản này cho biết Tripp đã thừa nhận viết phần mềm hack hệ thống điều khiển sản xuất (MOS) và tuồn một số lượng lớn dữ liệu của Tesla ra bên thứ 3.

Nhân viên Tesla phản pháo: Chỉ làm sáng tỏ sự thối rữa của Tesla, không hề phá hoại - Ảnh 1.

CEO Elon Musk: "Một vài quả táo thối sẽ không thể nào ngăn cản Tesla đạt được mục tiêu của mình".

Ở chiều hướng ngược lại, ông Tripp chia sẻ với tờ Ars Technica rằng mình đã thừa nhận tội lỗi nhưng là lỗi tuồn thông tin ra ngoài. Các dữ liệu ông thu được không phải là kết quả của việc hack vào hệ thống mà chỉ nằm trong số những dữ liệu ông có quyền xử lý trong quyền hạn của mình (kỹ thuật viên) mà thôi. Tuy nhiên khi nhận thấy tầm nghiêm trọng của sự việc, Tripp đã quyết định phải gửi chúng tới giới truyền thông.

Cụ thể, ông Tripp cho biết Tesla đã cài đặt nhiều ắc quy hỏng lên Model 3 để giao tới tay khách hàng cho kịp chỉ tiêu sản lượng, nói dối về sản lượng thực của Model 3 và lưu chứa chất liệu độc hại không đúng cách. Ông cũng khẳng định mình chưa hề yêu cầu tăng lương/cấp bậc hay than phiền về công việc tại Tesla. Tất nhiên Tesla phủ nhận mọi thông tin này.

Tham khảo: Ars Technica