Toyota Motor Thái Lan đã tạm ngừng sản xuất xe tại nhà máy Ban Pho vào ngày 20/7, tại nhà máy Samrong và Gateway vào 21/7. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn cung xe Toyota trên thị trường, khi 550.000 xe được sản xuất tại Thái Lan mỗi năm.

Hoạt động sản xuất trong tuần tới sẽ được bàn bạc thêm, còn lệnh tạm dừng sản xuất hiện tại có hiệu lực đến ngày làm việc 23/7.

Trong tuyên bố, Toyota cho biết nguyên nhân đóng cửa nhà máy ở Thái Lan là do thiếu các bộ phận vì đại dịch.

Toyota sản xuất các biến thể của Corolla và Hilux ở Thái Lan, cùng nhiều biến thể khác. Hầu hết được xuất khẩu trong khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Hiện tại, có 4 biến thể Hilux, 3 biến thể Corolla Cross được phân phối chính thức ở Việt Nam đều là xe nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan. 

Nhà máy Thái Lan tạm ngừng sản xuất, Toyota Corolla Cross có thể sắp khan hàng? - Ảnh 1.

Khi nhà máy ở Thái Lan tạm ngừng sản xuất, liệu có ảnh hưởng đến nguồn cung Corolla Cross và Hilux trên thị trường Việt Nam?

Một nhà máy của Toyota tại tỉnh Aichi của Nhật Bản cũng sẽ tạm ngừng sản xuất vào các ngày 29-30/7 và 2-4/8 cũng với nguyên nhân thiếu hụt phụ tùng.

Một loạt các ổ COVID-19 trong các nhà máy ở Thái Lan vào tháng 6 đã gây lo ngại cho lĩnh vực xuất khẩu của nước này.

Thái Lan là trung tâm lắp ráp và xuất khẩu ô tô lớn thứ tư châu Á của một số nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới như Honda và Great Wall Motor của Trung Quốc. Ngành công nghiệp này chiếm khoảng 10% GDP của Thái Lan và việc làm trong lĩnh vực sản xuất.

Xuất khẩu ô tô cũng là một điểm sáng của Thái Lan khi nước này đang cố gắng khởi động lại ngành du lịch bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Doanh số bán ô tô trong nước cũng đang phục hồi, tăng 15% trong tháng 6 so với cùng kỳ năm trước đó.

Việc nhà máy ở Thái Lan tạm ngừng hoạt động, dù chỉ trong thời gian ngắn, cũng có thể ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn cung xe Toyota trên thị trường. Quan trọng hơn hết, liệu đây có trở thành lý do để nâng giá xe Toyota nhập khẩu trên thị trường?

Nhà máy Thái Lan tạm ngừng sản xuất, Toyota Corolla Cross có thể sắp khan hàng? - Ảnh 2.