Model X hiện là một trong những mẫu xe được nhiều khách hàng tại Trung Quốc quan tâm nhưng hãng Tesla lại không thể đáp ứng đủ nhu cầu cho thị trường tỷ dân này. Do đó, nhiều công ty tư nhân đã nhập khẩu Tesla Model X về Trung Quốc và tha hồ "hét giá".


Đại lý tư nhân tại Trung Quốc rao bán Tesla Model X P90D nhập khẩu không chính hãng.

Đại lý tư nhân tại Trung Quốc rao bán Tesla Model X P90D nhập khẩu không chính hãng.

Một đại lý tư nhân tại Thiên Tân, Trung Quốc, đã nhập khẩu trót lọt 16 chiếc Tesla Model X P90D từ Mỹ. Hiện đại lý này đang rao bán những chiếc Tesla Model X P90D trên mạng Internet và thông qua mạng xã hội với giá dao động từ 1,54 - 1,58 triệu Nhân dân tệ, tương đương 5,16 - 5,3 tỷ Đồng.

Trong khi đó, Tesla Model X P90D nhập khẩu chính hãng tại Trung Quốc có giá niêm yết 1,15 triệu Nhân dân tệ, tương đương 170.000 USD hay 3,85 tỷ Đồng. Như vậy, đại lý tư nhân này có thể "ăn lãi" đến 430.000 Nhân dân tệ, xấp xỉ 70.000 USD hay 1,44 tỷ Đồng, khi bán được một chiếc Tesla Model X P90D. Tại thị trường Mỹ, Tesla Model X P90D chỉ có giá 115.500 USD, tương đương 2,57 tỷ Đồng.

Tại Trung Quốc, xe nhập khẩu không chính hãng ngoài việc bị "hét giá" còn khó làm hợp đồng bảo hiểm. Những chiếc xe bán tải hạng nặng của Mỹ càng khó khăn hơn và thường không được phép vào trung tâm các thành phố tại Trung Quốc.


Một chiếc Tesla Model X P90D nhập khẩu không chính hãng tại Trung Quốc.

Một chiếc Tesla Model X P90D nhập khẩu không chính hãng tại Trung Quốc.

Tất nhiên, những chiếc Tesla Model X P90D mà đại lý tư nhân tại Thiên Tân đang bán mang thông số dành cho thị trường Mỹ. Do đó, những chiếc Tesla Model X P90D này không được nâng cấp thông số cho thị trường Trung Quốc. Đây là một bất lợi nữa của xe nhập khẩu không chính hãng.

Điều này đồng nghĩa với việc hệ thống vận hành của những chiếc Tesla Model X P90D nhập khẩu tư nhân sẽ sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh. Bản thân hệ thống định vị của những chiếc xe này cũng sẽ không hoạt động tại Trung Quốc. Nguyên nhân là do hệ thống định vị trên những chiếc Tesla Model X P90D này sử dụng Google Maps vốn bị cấm ở Trung Quốc.

Trước đây, Tesla Model S cũng gặp phải vấn đề tương tự với hệ thống định vị khi tiếp cận thị trường Trung Quốc. Hãng Tesla đã phải thỏa thuận hợp tác với công ty bản đồ NavInfo của Trung Quốc để hỗ trợ hệ thống định vị trên Model S.

Trong thời gian gần đây, hãng Tesla liên tục dính phải rắc rối vì những vụ tai nạn liên quan đến hệ thống lái bán tự động Autopilot. Những vụ tai nạn này khiến người ta cảm thấy nghi ngờ về độ an toàn khi xe Tesla kích hoạt chế độ Autopilot. Ngay cả ở Trung Quốc, cũng đã có 1 vụ tai nạn Tesla Model S xảy ra khi xe đang chạy ở chế độ Autopilot.


Chiếc Tesla Model S gây tai nạn khi đang chạy ở chế độ Autopilot tại Trung Quốc.

Chiếc Tesla Model S gây tai nạn khi đang chạy ở chế độ Autopilot tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, những vụ tai nạn này dường như cũng không thể ngăn khách hàng Trung Quốc tìm đến các đại lý tư nhân để mua Tesla Model X. Theo đại lý tư nhân tại Thiên Tân, họ đã bán gần hết lô xe Tesla Model X P90D nhập về từ Mỹ.

Tesla Model X P90D được trang bị hệ dẫn động 4 bánh và mô-tơ điện có công suất tối đa 463 mã lực cùng mô-men xoắn cực đại 612 lb-ft. Nhờ đó, xe có thể tăng tốc từ 0-97 km/h trong thời gian 3,8 giây và đạt vận tốc tối đa 241 km/h.