Thế hệ Toyota Vios mới nhất ra mắt đầu tiên tại Thái Lan và mở bán sớm nhất khu vực cũng tại quốc gia này. Ngay sau ngày được giới thiệu tới khách hàng trong nước, dòng sedan hạng B đã lập tức đạt doanh số khủng khiếp và chèn ép mọi dòng xe mở bán trên thị trường hiện tại trong những tháng cuối 2022.

Người Việt bớt thích Toyota Vios thì người Thái lại ‘phát cuồng’, mỗi ngày sắm gần 180 chiếc - Ảnh 2.

Toyota Vios đời mới đã ra mắt nhiều thị trường Đông Nam Á như Thái Lan, Indonesia hay Lào nhưng chưa đến Việt Nam

Theo kết quả thị trường Thái Lan mới được công bố cho tháng đầu năm 2023, Toyota Vios đạt doanh số 5.400 xe và tiếp tục chuỗi ngày đứng đầu phân khúc của mình. Tính trung bình, mỗi ngày người Thái mua gần 180 chiếc Vios. Honda City xếp thứ 2 trong danh sách với doanh số 1.817 xe, nghĩa là cứ 3 xe Vios trao tay người dùng mới cho một chiếc City bán thành công.

Người Việt bớt thích Toyota Vios thì người Thái lại ‘phát cuồng’, mỗi ngày sắm gần 180 chiếc - Ảnh 3.

City cũng đắt khách nhưng chỉ bằng... 1/3 Vios

Ngoài Honda City, không một dòng xe nào khác tại Thái Lan có thể bám đuổi Vios khi những cái tên xếp sau đều chỉ có doanh số tháng 3 chữ số. Lấy ví dụ trong tháng 1 vừa qua, dòng tên xếp thứ 3 là MG5 sedan bán được 590 xe, Nissan Almera xếp sau được 507 xe, Mitsubishi Mirage 338 xe còn Mazda2 là 255 xe.

Người Việt bớt thích Toyota Vios thì người Thái lại ‘phát cuồng’, mỗi ngày sắm gần 180 chiếc - Ảnh 4.

MG5 được chuộng tại Thái Lan

Tình hình của Vios tại Thái Lan trái ngược hẳn với Vios tại Việt Nam khi sang năm 2023 chiếc sedan hạng B Toyota đã mất hút khỏi bảng xếp hạng 10 xe bán chạy nhất thị trường. Trong riêng phân khúc của mình, xe xếp thứ 3 sau cả Hyundai Accent và Honda City. Sự hụt hơi này cũng có phần dễ hiểu khi người dùng có lẽ đang chờ ngày thế hệ Vios mới ra mắt trong nước.

Toyota Vios đời mới trong năm 2023 sẽ được bổ sung một "vũ khí" rất có sức nặng để tiếp tục cải thiện thêm doanh số, đó là phiên bản hybrid. Trước đó trong khu vực chỉ có Honda City là có một bản như vậy (e:HEV).

Tuy nhiên, không như City e:HEV dùng song song mô tơ và động cơ phục vụ hệ thống truyền động, Vios hybrid chỉ dùng hệ thống điện để bổ trợ. Cách tiếp cận này giúp giảm chi phí (và tương ứng là giá bán) nhưng sẽ khiến xe thua thiệt trước đối thủ về thông số hệ thống.

https://www.youtube.com/autopro2008