Trong vài ngày trở lại đây, vụ tai nạn chết người liên quan đến hệ thống tự lái Autopilot của Tesla Model S đã gây xôn xao trên các mặt báo. Được biết, đây là vụ tai nạn chết người đầu tiên trên thế giới liên quan đến xe tự lái.


Ông Brown, nạn nhân trong vụ tai nạn.

Ông Brown, nạn nhân trong vụ tai nạn.

Vụ tai nạn xảy ra vào hôm 7/5/2016 khi chiếc Tesla Model S của ông Joshua Brown, 45 tuổi, đâm vào xe container đang rẽ trái chạy phía trước. Kính chắn gió của chiếc Tesla Model S đã va chạm với xe container. Sau đó, chiếc Tesla Model S tiếp tục lao về phía trước, đâm vào 2 rào chắn và 1 cột đèn.

Hậu quả là ông Brown đã tử vong tại chỗ. Điều đáng nói là khi vụ tai nạn xảy ra, chiếc Tesla Model S đang chạy ở chế độ tự lái Autopilot.

Theo một thông tin mới, ông Brown có thể đã mải xem phim Harry Porter khi vụ tai nạn xảy ra. Theo Frank Baressi, 62 tuổi, người lái xe container, sau khi vụ tai nạn xảy ra, ông xuống xe và nghe thấy tiếng phim Harry Porter phát ra từ chiếc Tesla Model S. Bản thân lực lượng cảnh sát cũng thừa nhận tìm thấy đầu đĩa DVD trong chiếc Tesla Model S.

"Phim vẫn được chiếu trên màn hình TV trong xe ngay cả khi người lái đã tử vong", ông Baressi khẳng định trong cuộc phỏng vấn tại nhà với phóng viên AP. Tuy nhiên, ông Baressi thừa nhận không nhìn thấy hình ảnh phim mà chỉ nghe thấy tiếng. Ngoài ra, theo ông Baressi, chiếc Tesla Model S đã chạy ở tốc độ cao khi vụ tai nạn xảy ra.

Sau khi biết thông tin về vụ tai nạn, đại diện hãng Tesla khẳng định hệ thống Autopilot hiện vẫn đang tiếp tục được cải tiến nhưng chưa hoàn hảo và đòi hỏi người lái phải luôn cảnh giác. "Cả người lái lẫn hệ thống Autopilot đều không nhận ra chiếc xe container vì màu trắng của phần rơ-moóc nên không nhấn phanh", đại diện Tesla nhận định.


Khi còn sống, ông Brown rất tin tưởng vào hệ thống Autopilot.

Khi còn sống, ông Brown rất tin tưởng vào hệ thống Autopilot.

Khi còn sống, ông Brown là một thành viên tích cực của cộng đồng những người dùng xe Tesla. Ông đã nhiều lần đăng những đoạn video chứng minh khả năng tự lái của hệ thống Autopilot trên Tesla Model S. Có vẻ như ông rất tin tưởng vào hệ thống này. Đáng tiếc thay, chính hệ thống Autopilot đã dẫn đến cái chết của ông.

Hiện Cơ quan an toàn giao thông Mỹ (NHTSA) vẫn đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ tai nạn này.