Năm 2017 ghi nhận doanh số bán hàng ô tô của Mỹ giảm lần đầu tiên kể từ năm 2009. Mặc dù kết quả kinh doanh trong tháng 11 đầy khả quan, đẩy doanh số mùa vụ lên 17,4 triệu xe nhưng vẫn kém hơn so với con số 17,6 triệu xe năm ngoái.

Cũng cần lưu ý rằng xe bán tải hạng nhẹ vẫn là những mẫu xe bán chạy nhất,. Ở đây, chúng ta sẽ xem xét 5 mẫu xe bán chạy nhất tại Mỹ trong 11 tháng đầu năm nay mà không xét đến bán tải

Góp mặt trong danh sách có cả những mẫu crossover. Có thể thấy rằng, phân khúc xe này trở nên cực kỳ phổ biến trong năm nay (và trong những năm trước đó). Trong khi các mẫu xe lớn hơn là SUV thường được phát triển trên nền nền tảng gầm bệ của xe tải thì crossover lại được lắp ráp trên bộ gầm xe con.

5. Honda CR-V (doanh số 340.912 chiếc, tăng 6.7%)

Người Mỹ chuộng xe Nhật nhất trong năm qua - Ảnh 1.

Ảnh: Honda.

Mẫu crossover nhỏ gọn từ Honda Motors đã trở nên ngày càng phổ biến kể từ khi nó được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1997. 20 năm sau, Honda đã bán được khoảng 4 triệu chiếc. CR-V được xây dựng trên nền Civic, chứ không phải là phiên bản Accord nhỏ hơn.

Mẫu xe sở hữu một hệ thống dẫn động dẫn động toàn thời gian, một động cơ 4 xy-lanh 1,5 lít, cho ra 190 mã lực. Honda CR-V có thể sẽ vẫn là xe yêu thích của người tiêu dùng trong nhiều năm tới.

4. Toyota Camry (doanh số 343.750 chiếc, giảm 3.2%)

Người Mỹ chuộng xe Nhật nhất trong năm qua - Ảnh 2.

Ảnh: Toyota.

Mẫu sedan cỡ trung đến từ gia Toyota là mẫu xe bán chạy nhất ở Mỹ trong 15 năm, cho đến năm 2017. Mặc dù đã có thế hệ mới được giới thiệu trong năm nay, song nó vẫn không mang lại nhiều cảm giác khác biệt.

Sở hữu hai tùy chọn động cơ mới có hộp số tự động 8 cấp, thế nhưng, kiểu dáng của Camry được đánh giá vẫn nhàm chán. Mặc dù vậy, dựa trên số lượng bán hàng, ta có thể khẳng định rằng Toyota Camry vẫn sẽ là lựa chọn ưu tiên của người tiêu dùng.

3.  Honda Civic (doanh số 345.880 chiếc, tăng 3.1%)

Người Mỹ chuộng xe Nhật nhất trong năm qua - Ảnh 3.

Ảnh: Honda.

Cùng với CR-V, Civic là "con gà đẻ trứng vàng" cho Honda. Doanh số bán ô tô của hãng tăng 8% trong tháng 1, đứng thứ hai sau Nissan (tăng 18% so với năm ngoái).

Mẫu Civic sở hữu doanh số cao hơn 15% so với Accord và có xu hướng tăng trưởng bền vững. Mang lại sự tin cậy của khách hàng từ lâu nhờ sự bền bỉ cùng hiệu suất cao nhưng Honda vẫn "chiều" khách hàng của mình bằng cách cho ra mắt thêm những kiểu dáng như coupe và hatchback, cũng như các phiên bản hiệu suất cao như Si và Type R.

Nhờ những bước đi khôn ngoan của mình, Honda đã giúp Civic lọt top những chiếc xe được ưa chuộng tại Mỹ.

2. Nissan Rogue (doanh số 363.293 chiếc, tăng 25.5%)

Người Mỹ chuộng xe Nhật nhất trong năm qua - Ảnh 4.

Ảnh: Nissan.

Mặc dù tại thị trường Việt, Nissan Rogue (X-Trail) là cái tên ít được quan tâm nhưng tại Mỹ, doanh số của Rogue vượt qua CR-V trong năm nay. Nhờ Rogue, doanh thu của Nissan đã tăng 25% trong năm nay.

Một điều khá thú vị rằng khách hàng tìm mua Rogue có nhiều người sở hữu tàu biển. Tháng 9 vừa rồi, Nissan ghi nhận 27% người mua Rogue sở hữu tàu nhỏ hoặc cano dùng cho các chuyến dã ngoại.

1. Toyota RAV4 (doanh số 375.052 chiếc, tăng 19.1%)

Người Mỹ chuộng xe Nhật nhất trong năm qua - Ảnh 5.

Ảnh: Toyota.

Mặc dù doanh thu của Toyota RAV4 chỉ tăng 2.2% trong tháng với 28.700 chiếc, mẫu xe này đã có kết quả tốt nhất trong ​​tháng 11, giúp Toyota nắm giữ danh hiệu hãng xe hơi lớn nhất tại Mỹ.

Ngành công nghiệp ô tô đã sẵn sàng để có được năm thứ ba liên tiếp doanh số bán xe mới vượt qua mốc 17 triệu xe. Vì vậy, ngay cả khi những con số không được cao bằng năm ngoái, đây vẫn là một thành tựu đáng chú ý, một sự hồi sinh to lớn sau cuộc đại suy thoái.

Đây cũng là chiến thắng lớn của Toyota, tiếp tục là nhà bán xe hơi lớn nhất ở Mỹ, mặc dù, giống như toàn bộ thị trường, doanh số bán hàng cũng giảm nhẹ từng năm. RAV4 đã có doanh số bán hàng tốt nhất tháng thứ 11 liên tiếp, và có vẻ như, RAV4 đang ngày càng lấy được niềm tin nơi khách hàng.