Trong khi chính phủ các nước trên thế giới vẫn đang vật lộn để tìm ra quy định hợp lý trong công tác quản lý xe điện và xe tự lái, một phân khúc xe khác đang từ từ, âm thầm và vững chãi tiến tới ngày hoàn thiện là xe bay hứa hẹn sẽ còn là mối đau đầu lớn hơn nữa cho mọi bên liên quan.

Xe bay sắp bán rồi nhưng 1,5 tỷ nuôi xe hàng năm có khiến bạn lăn tăn? - Ảnh 1.

Để có thể mở bán thương mại thành công, xe bay phải vượt qua được sự kiểm duyệt của chính phủ đồng thời có bộ luật riêng để quản lý. Ngay cả khi vượt qua được rào cản trên, chúng cũng vấp phải một khó khăn khác: giá bán và chi phí duy trì cao.

Với động cơ cỡ lớn yêu cầu duy trì cẩn thận, cánh quạt, bình xăng lớn cùng nhiều chi tiết tân tiến để giúp xe cất cánh thành công, một chiếc xe bay sẽ có giá trung bình, theo tính toán của Pentagon Motor Group, khoảng 686.500 USD. Số tiền trên cao gấp nhiều lần một chiếc ô tô bình thường và ngay cả khi so với những mẫu xe thể thao "thượng thừa" trên thế giới chẳng hạn Ferrari SF90 Stradale (625.000 USD) cũng trội hơn.

Xe bay sắp bán rồi nhưng 1,5 tỷ nuôi xe hàng năm có khiến bạn lăn tăn? - Ảnh 2.

Sau khi bỏ tiền mua xe, người dùng cũng cần bỏ ra một khoản chi phí duy trì cao hơn đáng kể so với ô tô bình thường: chi phí bãi đỗ hay mỗi lần cất cánh, tiền học và thi lấy bằng lái máy bay, bảo hiểm hay tiền nhiên liệu cũng là một khoản chi không nhỏ. Pentagon Motor Group ước tính người dùng sẽ mất khoảng 69.000 USD tiền duy trì trong năm đầu tiên.

Với con số ước tính trên, xe bay có lẽ chỉ phù hợp cho các đại gia sở hữu tài xế (hay trong trường hợp này là phi công) riêng muốn tìm kiếm trải nghiệm mới lạ hoặc thời gian di chuyển nhanh nhất có thể.

Tham khảo: Carscoops

Xe bay sắp bán rồi nhưng 1,5 tỷ nuôi xe hàng năm có khiến bạn lăn tăn? - Ảnh 3.