Một trong những tính năng làm nên cái chất của mẫu Tesla Model X là kính chắn gió toàn cảnh với kiểu thiết kế mở rộng hết cỡ lên tận nóc xe. Tại sự kiện ra mắt Model X, vị CEO của hãng Tesla là Elon Musk đã tuyên bố kính chắn gió này là phần kính lớn nhất từng được sử dụng trên xe hơi và ca ngợi về độ phức tạp của nó. Từ đấy cũng làm dấy lên một câu hỏi trong lòng khách hàng là sẽ mất bao nhiêu để thay thế ‘chiếc kính chắn gió với kích thước tương đương bồn tắm’ nếu chẳng may bị hư hại.


Kính lái siêu lớn trên chiếc Tesla Model X 2016

Kính lái siêu lớn trên chiếc Tesla Model X 2016

Và câu trả lời đã có. Một người sở hữu Model X đã nói trên một diễn đàn Câu lạc bộ Xe hơi Tesla rằng chi phí thay thế kính chắn gió cho chiếc Modex X của anh dự kiến lên đến 2290 USD (khoảng 50 triệu Đồng) vì một vết nứt ‘cỡ trung bình’ do đá gây ra. Thử xác nhận chi phí này với trung tâm chăm sóc khách hàng của Tesla thì nhận được câu trả lời và chỉ ước tính được chi phí nếu cung cấp chính xác số VIN. Người phát ngôn của Tesla cũng chưa có ý kiến gì về vấn đề này.

Tesla Model X 2016
Tesla Model X 2016

2300 USD là một khoản tiền không nhỏ dành cho việc thay kính chắn gió, tuy nhiên hãy so sánh một chút. Theo thông tin từ trung tâm chăm sóc khách hàng của từng hãng, chi phí ước tính cho kính chắn gió của một chiếc Porsche Cayenne 2016 là 566 (khoảng 12,7 triệu Đồng) USD trong khi của một chiếc Range Rover 2015 là khoảng 866 USD (19,4 triệu Đồng) trước thuế. Chỉ riêng phần kính chắn gió của mẫu Bentley Bentayga đã mất 4300 USD (khoảng 92 triệu Đồng), mặc dù Bentayga có giá khởi điểm từ 230.000 USD (khoảng 5,12 tỷ Đồng).


Mẫu xe sang trọng Bentley Bentayga có kính chắn gió giá tới 4300 USD.

Mẫu xe sang trọng Bentley Bentayga có kính chắn gió giá tới 4300 USD.

Chi phí cao khi thay thế các bộ phận phức tạp không phải là vấn đề của riêng Tesla, nhất là khi so với những nhãn hiệu xe sang chuyên cung cấp những linh kiện công nghệ cao gây tốn kém khi sửa chữa. Rõ ràng kính chắn gió của Model X đắt hơn so với một chiếc SUV thông thường, song Model X không phải là một chiếc xe như thế. Với mức giá khởi điểm là 83.000 USD (khoảng 1,86 tỷ Đồng) thì sự hiện diện của các bộ phận đắt tiền là hoàn toàn dễ hiểu.

Theo Ngọc Hòa