Câu chuyện của Cao Thanh Bình, sinh năm 1990. Anh hiện là một dược sỹ trẻ đang học tập và công tác tại Hà Nội. Quyết định mua Nissan Navara của anh gặp không ít tranh cãi nhưng cuối cùng, anh và mẫu bán tải "không phải Ranger" đã đồng hành được tới hơn 100.000km.

Người dùng đánh giá Nissan Navara - Từ quyết định ngược dòng số đông tới 100.000km đồng hành - Ảnh 1.

Đây không phải là chiếc xe đầu tiên trong gia đình tôi. Thế nên, quyết định lựa chọn xe sẽ tìm đến một nhu cầu chính xác, chứ không phải một mẫu xe phục vụ cho nhiều mục đích chung. Vì công việc kinh doanh cần yếu tố chuyên chở, cũng như sở thích trèo đèo lội suối, lựa chọn của tôi là một mẫu xe bán tải.

Trong nhà có cậu tôi là người đang chạy một chiếc Mazda BT-50U, nên tôi nhận được rất nhiều lời khuyên về mẫu xe này. Cá nhân tôi trước đó nghĩ giống với nhiều người, rằng Ford Ranger sẽ là sự lựa chọn đầu tiên. Nhưng tại sao Nissan Navara lại là sự lựa chọn cuối cùng, thì câu chuyện cũng có kha khá nguyên do.

Người dùng đánh giá Nissan Navara - Từ quyết định ngược dòng số đông tới 100.000km đồng hành - Ảnh 2.

Tôi không chọn Triton đơn giản vì thẩm mỹ của mỗi người, Mazda BT-50U bị loại vì tại thời điểm đó, xe đã ra mắt tới hơn 4 năm và và sắp kết thúc vòng đời sản phẩm. Nissan Navara VL và Ford Ranger Wildtrak là 2 đối thủ của "vòng chung kết". Cuối cùng, Nissan Navara cho tôi thấy được 3 ưu điểm lớn và khiến tôi loại bỏ Ford Ranger Wildtrak ra khỏi tầm ngắm.

Tính toán một chút, Nissan Navara VL được trang bị động cơ 2.5L với sức mạnh 188 mã lực, Ford Ranger Wildtrak trang bị động cơ 3.2 với sức mạnh nhỉnh hơn là 200 mã lực. Như vậy, nếu tính tỷ lệ công suất/dung tích xy lanh, Nissan Navara có một động cơ hiệu quả hơn.

Tiếp theo, Nissan Navara có được một sự khác biệt nhỏ về thiết kế với hầu hết những mẫu bán tải đối thủ. Đó chính là nhíp xe được đặt bên dưới cầu, điều này làm cho trọng tâm của xe trở nên thấp hơn. Với tài xế, trọng tâm thấp sẽ giúp cải thiện cảm giác lái ở tốc độ cao. Ngoài ra, người ngồi sau cũng sẽ không bị nghiêng quá nhiều trong cua, bớt được mệt mỏi. Mình không đơn độc trong những chuyến đi dài, nên phải chọn được một chiếc xe ưng ý nhất cho cả người cầm lái và hành khách.

Người dùng đánh giá Nissan Navara - Từ quyết định ngược dòng số đông tới 100.000km đồng hành - Ảnh 3.

Lý do cuối cùng không thiên quá nhiều về kỹ thuật mà mang tính cá nhân. Ford Ranger Wildtrak có khoang nội thất màu tối và cho mình cảm giác có gì đó hơi chặt chội. Mình thích sự thoáng đãng mà khoang nội thất của Nissan Navara có được với gam màu sáng.

Vậy là chốt, quyết định mua Nissan Navara với những ưu điểm thấy rõ. Lấy xe và ra biển hết tổng cộng 840 triệu đồng, tiết kiệm được khoảng 100 triệu so với Ranger Wildtrak.

Người dùng đánh giá Nissan Navara - Từ quyết định ngược dòng số đông tới 100.000km đồng hành - Ảnh 4.
Người dùng đánh giá Nissan Navara - Từ quyết định ngược dòng số đông tới 100.000km đồng hành - Ảnh 5.


Người dùng đánh giá Nissan Navara sau gần 100.000km

Nhận xe, tôi háo hức chờ đợi sự thể hiện của Nissan Navara. Chuỗi thử thách đầu tiên đến từ những chuyến công tác xa Hà Nội mỗi tuần. Nissan Navara được thử sức khi mang trên mình khối lượng hàng 600 kg mỗi chuyến và đổ đèo với quãng đường dài hơn 70 km. Tần suất chở hàng như vậy có khi lên tới 3 lần mỗi tuần.

Navara có trọng lượng khoảng 2,1 tấn, cộng thêm 600 kg hàng và 2 người ngồi trên xe. Lái 2,8 tấn và đổ đèo với vận tốc tương đối nghe chừng nặng nhọc nhưng thực ra theo tôi thấy là nhàn. Dù tải nặng nhưng máy không hề bị ì. Nếu không phải mùa kinh doanh cao điểm và lượng hàng tôi phải chở là nhẹ hơn, thì gần như không có sự khác biệt nhiều. Trong tâm thấp đem lại cảm giác lanh lợi trong cua mà tôi có nhắc tới ở phía trên đôi khi làm người lái quên mất rằng ở phía sau đang là vài kiện hàng có khối lượng cả trăm km.

Người dùng đánh giá Nissan Navara - Từ quyết định ngược dòng số đông tới 100.000km đồng hành - Ảnh 7.

Xuống tới đường bằng và rẽ cao tốc, đây là nơi tôi đã quan sát được khả năng tiết kiệm nhiên liệu của Nissan Navara. Nếu chạy ở 100 km/h, vòng tua máy sẽ chỉ loanh quanh 1.600 tới 1.700 vòng/phút. Thêm chút ga để đạt 120 km/h, vòng tua nhích nhẹ lên 2.100 vòng/phút. Việc vòng tua luôn được giữ ở tốc độ đồng nghĩa với việc xe có khả năng tiết kiệm nhiên liệu tốt. Sau quãng đường cao tốc dài và lăn bánh về với sự chật chột của mảnh đất thủ đô, mức tiêu hao nhiên liệu vẫn sẽ chỉ báo 9 lít/100 km dù xe đang phải nhích từng mét để về tới điểm kết của hành trình.

Người dùng đánh giá Nissan Navara - Từ quyết định ngược dòng số đông tới 100.000km đồng hành - Ảnh 8.
Người dùng đánh giá Nissan Navara - Từ quyết định ngược dòng số đông tới 100.000km đồng hành - Ảnh 9.

Những trải nghiệm có được trên cao tốc cũng giúp tôi nhận ra một vài yếu điểm nhỏ của Nissan Navara. Trước đây, tôi từng chạy một chiếc Nissan X-Trail của một người bạn, giờ là chiếc Navara của mình, có một điểm tương đồng là dường như những mẫu xe của Nissan có khả năng cách âm khá kém.

Không phải là cách âm thân vỏ, tiếng gió hay khung gầm, mà là cách âm tiếng ồn từ khoang động cơ lọt vào trong xe. Dẫu biết đó là nhược điểm của máy dầu, nhưng nếu so sánh với các đối thủ thì có lẽ Nissan Navara sẽ khó lòng thắng nổi.

Người dùng đánh giá Nissan Navara - Từ quyết định ngược dòng số đông tới 100.000km đồng hành - Ảnh 10.

Lại nhắc đến các đối thủ, nếu có một luyến tiếc nho nhỏ trong việc không lựa chọn Ford Ranger thì đó chính là tính năng hỗ trợ giữ làn đường. Đây là một tính năng quan trọng mà chỉ những ai hay di chuyển trên cao tốc mới thấy được sự cần thiết của nó.

Nhưng thôi, xe cũng đã mua và tỷ lệ hài lòng vẫn cao hơn, nên tôi tạm cất những luyến tiếc nhỏ, nhường vô lăng lại cho bạn đồng hành và rời xa ồn ào từ khoang động cơ ở hàng ghế thứ nhất để tới với hàng ghế sau. Giống với đa số những mẫu bán tải khác, Navara không có được độ ngả tốt cho hàng ghế thứ 2. Thêm một nhược điểm nữa là sàn sau nông quá, thành ra chân bị co lên nhiều, dễ mỏi.

Người dùng đánh giá Nissan Navara - Từ quyết định ngược dòng số đông tới 100.000km đồng hành - Ảnh 11.

Nhưng bù lại, ở hàng ghế này tôi có đủ thảnh thơi để thả lỏng và tận hưởng chút thư giãn nho nhỏ từ hệ thống giải trí. Khi tôi vặn lớn volume bài hát yêu thích, người bạn của mình đã ồ lên và nói rằng: "Loa nghe tròn đó nhỉ, không bị vỡ bass giống như chiếc X-Trail".

Cộng trừ lại những ưu nhược điểm, với tôi, không gian hàng  ghế sau nhìn chung ổn, thoáng, rộng rãi và đủ mát mẻ với cửa gió điều hoà độc lập.

Người dùng đánh giá Nissan Navara - Từ quyết định ngược dòng số đông tới 100.000km đồng hành - Ảnh 12.
Người dùng đánh giá Nissan Navara - Từ quyết định ngược dòng số đông tới 100.000km đồng hành - Ảnh 13.

Cũng đến lúc đưa Nissan Navara với đến những thử thách lớn hơn. Tôi từng rong ruổi nhiều cung đường của Tổ quốc trên những chiếc phân khối lớn. Việc đi và trải nghiệm những vùng đất mới trở thành một thói quen từ bao năm nay. Đi du lịch trên một chiếc ô tô có nhiều khác biệt hơn, bạn sẽ mang thêm được theo khá nhiều đồ đạc và không lo về khoản mưa nắng. Sức lực là yếu tố tiết kiệm được nhiều nhất. Thông thường, nếu chạy cung dài bằng phân khối lớn, tôi sẽ mất thêm 1 ngày sau chuyến đi để lấy lại sức. Tuy nhiên, từ khi có Navara, những chuyến đi dài trở nên bớt mệt mỏi hơn. Nhiều khi về tới Hà Nội là tôi đã có thể lao vào công việc ngay lập tức.

Người dùng đánh giá Nissan Navara - Từ quyết định ngược dòng số đông tới 100.000km đồng hành - Ảnh 14.

Trước khi mua xe, có một sự khác biệt thú vị mà mình vô tình trông thấy ở Nissan Navara và Ford Ranger. Đó là đa phần những chiếc Ford Ranger của các "phượt thủ" đều được độ đèn, trong khi những chiếc Navara thì cực hiếm. Hỏi ra mới biết đèn full LED của Navara rất sáng, đèn nguyên bản có dư sức để chạy được dài mà không cần lắp các thiết bị chiếu sáng hỗ trợ.

Tôi thích thử thách chiếc xe đến những giới hạn nhất định. Không tới mức quá khích và mất an toàn, những thử thách đã trải qua cùng với Navara ngày một giúp mình hiểu và kiểm soát chiếc xe tốt hơn, bình tĩnh và xử lý tốt hơn trong những tình huống nguy hiểm.

Người dùng đánh giá Nissan Navara - Từ quyết định ngược dòng số đông tới 100.000km đồng hành - Ảnh 15.

Tuy nhiên, cũng vì chủ quan có hệ thống chiếu sáng tốt mà trong hành trình đi tới Mâm Xôi – Mù Cang Chải, tôi đã có một sự cố nhớ đời. Nhớ lại lúc đó, tôi chạy sát mép để nhường đường cho xe máy ngược chiều trong một khúc cua đầy sương mù. Bất chợt xe bị hẫng, bánh trước bên lái tuột xuống vực. Tôi và 4 người bạn bình tĩnh xuống xe, đào hố ở bánh trước bên phụ để xe cân bằng lại. Sau đó nổ máy, đánh hết lái về bên phải rồi ga mạnh, bánh trước bên phụ bám vào thành vực và leo được lên, một pha hú vía thực sự với cả đoàn.

Điều làm tôi bất ngờ là sau cú sập đó, độ chụm của cả 2 bánh trước vẫn đạt chuẩn, toàn bộ gầm bệ của xe không gặp bất cứ hư hỏng nào sau kiểm tra. Sau sự cố, những miếng dán decal vàng được tôi chuẩn bị sẵn trong xe để chủ động hơn trong những tình huống gặp sương mù, mưa lớn hay đi vào trong khu vực bụi cát.

Sau vài lần nắng gió thì chiếc Navara cũng đa được chạm mặt "ông Thuỷ" trên một tuyến đường mưa ngập tại Thanh Hoá. Đoạn đường này được các đồng chí công an chặn lại, chỉ cho xe bán tải và xe tải lớn lưu thông. Liều mình nhấn ga tiến vào vùng ngập, nước dâng khá cao, sóng đánh tới nắp capo. Navara thoát khỏi vùng ngập đơn giản và nhẹ nhàng như cách mà nó tiến vào. Tuy nhiên, cảm giác bất an kéo đến với tôi ngay sau đó. Thoát khỏi vùng ngập, tôi kiểm tra tức thì lọc gió và thấy mọi thứ vẫn ổn. Hệ thống điện và máy móc cũng không gặp bất kỳ trục trặc nào cho tới nay.

Người dùng đánh giá Nissan Navara - Từ quyết định ngược dòng số đông tới 100.000km đồng hành - Ảnh 16.
Người dùng đánh giá Nissan Navara - Từ quyết định ngược dòng số đông tới 100.000km đồng hành - Ảnh 17.

Thương xe sau mỗi chuyến đi như "hành xác", tôi không quên nhiệm vụ bảo dưỡng và sửa chữa định kỳ. Vì dù là Navara hay bất kì một chiếc xe dã chiến nào khác, muốn bền bỉ và hoạt động tốt thì cần được bảo dưỡng và chăm sóc cẩn thận.

Mua xe 3 năm, tới nay tôi đã đi được hơn 99.000 km. Đi tour bạo lực là thế nhưng chi phí bảo dưỡng của Navara lại thuộc dạng "hạt dẻ". Nissan Navara yêu cầu 6 lít dầu máy cho mỗi lần thay, trong khi con số của Mazda BT-50U hay Ford Ranger đều là từ 9 đến 10 lít. Để tối ưu cho động cơ, tôi bỏ qua dầu hãng và sử dụng dầu ngoài. Chi phí cho mỗi lần thay dầu là 800.000 đồng, bao gồm cả công thợ, hết sức hợp lý và nhẹ nhàng.

Người dùng đánh giá Nissan Navara - Từ quyết định ngược dòng số đông tới 100.000km đồng hành - Ảnh 18.

Ngoài chuyện dầu máy, chạy Navara bạn cũng không cần phải lo về chuyện thay lốp. Bộ lốp nguyên bản của Navara rất bền. Điều này không phải riêng tôi, mà được rất nhiều anh em chạy Navara ghi nhận. Có những người chạy tới hơn 110.000 km nhưng lốp vẫn còn ở tình trạng tốt và có thể tiếp tục lưu thông.

Về thân vỏ, may mắn là tôi chưa phải làm lại gì dù đã 2 lần phải hứng những cú đâm trời ráng từ phía sau. Nissan Navara cứng lắm, có lần dừng đèn đỏ, chiếc Honda CR-V đã đâm tới mức vỡ hết 1 bên đèn chiếu sáng trước, nhưng xe của tôi chỉ móp một chút tại cản sau.

Người dùng đánh giá Nissan Navara - Từ quyết định ngược dòng số đông tới 100.000km đồng hành - Ảnh 19.

Vì mục đích sử dụng trên nhiều loại địa hình và điều kiện di chuyển liên tục thay đổi từ đồi núi đến phố thị, nên tôi cũng đã có một số nâng cấp nhất định. Để nâng công suất vận hành, tôi đã bổ sung Racechip cho động cơ, xe được cải thiện nhiều hơn về độ vọt, nhất là ở dải tốc độ từ 40 tới 100km/h. Sự khó chịu với những tiếng ồn vọng ngược vào khoang lái, tôi mới tạm giảm quyết bằng việc thay lốp Michelin và lọc gió K&N. Thay lọc gió xong thì không thấy tiếng máy gào nhiều nữa, không nhiều nhưng cũng tĩnh hơn được chút, vậy là chấp nhận được.

Để phục vụ tốt cho những chuyến trèo đèo lội suốt, tôi có phun chống gỉ gầm ngay từ những ngày đầu tiên. Gương bên phải cũng được bổ sung thêm 1 camera hông nhỏ. Món đồ có chi phí 1 triệu đồng này phục vụ vô cùng đắc lực trên những con dốc lớn hay những khúc cua hẹp. Ngay cả khi về đến phố thị, nó cũng là trợ thủ giúp tôi né hoặc nép vào lề sát hơn khi cần nhường đường cho những chiếc xe ngược chiều.

Người dùng đánh giá Nissan Navara - Từ quyết định ngược dòng số đông tới 100.000km đồng hành - Ảnh 20.
Người dùng đánh giá Nissan Navara - Từ quyết định ngược dòng số đông tới 100.000km đồng hành - Ảnh 21.

Tựu chung lại, tôi hài lòng với hầu hết những gì mà Nissan Navara đã thể hiện, kể cả trên khía cạnh vui chơi cũng như công việc. Nếu dư giả, tôi sẽ bổ sung thêm một chiếc SUV cỡ nhỏ dành cho gia đình. Quãng đường gần 100.000 km cùng Nissan Navara là một con số odo lớn, nhưng bán xe là việc tôi chưa hề nghĩ đến. Vì những giá trị về tinh thần cũng như giá trị sử dụng mà Navara mang lại chắc chắn sẽ nhiều hơn giá trị vật chất khi bán đi.