Khi Elon Musk nói về "Cơ chế Phòng vệ trước Vũ khí hóa học – Bioweapon Defense Mode"của chiếc xe điện Model X, đa số người sẽ coi nó như là một trò đùa của hãng xe Tesla mà thôi. Thế nhưng với những người sở hữu xe, chạy xuyên qua làn khói đặc khét tỏa ra từ vụ cháy rừng California, Bioweapon Defense Mode (BDM) lại là công cụ cho phép họ hít thở thứ không khí trong lành ngay bên trong cái xe.

California đang hứng chịu thảm họa cháy rừng tồi tệ nhất trong lịch sử bang. Thứ Sáu vừa rồi, thành phố Paradise phía Bắc California đã bị ngọn lửa nuốt chửng. Tại khu vực Camp Fire, hơn 6.700 công trình đã bị thiêu rụi. Ít nhất 9 người tử vong, 250.000 người mất nhà cửa. Cho đến ngày thứ Sáu, các nhà chức trách vẫn tuyên bố chưa kiểm soát được ngọn lửa cháy dữ.

Báo cáo từ cộng đồng sử dụng xe Tesla cho thấy BDM đã giữ cho không khí trong xe được trong lành. Andrei Bulu, một người sở hữu Model X, đã thử nghiệm chất lượng không khí khi đi qua Bay Area, một khu vực nhiều khói bụi từ lửa cháy tại Paradise.

Như bạn có thể thấy trong hình dưới đây, chất lượng không khí thay đổi rõ rệt khi bật Cơ chế Phòng vệ trước Vũ khí hóa học.

Nhiều cá nhân khác cũng lên tiếng cảm ơn Tesla đã cài đặt một hệ thống quá ư hiệu quả vào xe của họ.

Vào cái ngày ra mắt Model X, khán giả nghe Musk thuyết trình đã có tràng cười sảng khoái khi thấy cụm từ "Cơ chế Phòng vệ trước Vũ khí hóa học" vang lên. Musk tự tin rằng chức năng có cái tên kêu như vậy là vì lưới lọc không khí HEPA của Model X lớn hơn khoảng 10 lần lưới lọc có trên các xe động cơ đốt trong. Nó "hiệu quả gấp 100 lần lưới lọc thượng hạng trên xe khác, loại bỏ 99,97% các hạt vật chất có bề mặt mịn và khí gas bẩn, cũng như loại vi khuẩn, virus, phấn hoa, bào tử nấm mốc".

Người đời từng cười tính năng phòng vệ vũ khí hóa học của xe Tesla là vớ vẩn, nhưng thực tế chứng minh họ sai lầm - Ảnh 2.

Những người hoài nghi cằn nhằn rằng đây chỉ là "âm mưu marketing" của Elon Musk. Tesla phản bác bằng một thử nghiệm thực tế: ném một cái xe Model X vào một lồng kín đặc khí ô nhiễm. Chỉ trong vòng 2 phút, hệ thống lọc HEPA làm sạch được không khí trong chiếc xe điện và thậm chí trong những phút tiếp theo, không khí xung quanh chiếc Tesla cũng sạch hơn đôi chút.

Người đời từng cười tính năng phòng vệ vũ khí hóa học của xe Tesla là vớ vẩn, nhưng thực tế chứng minh họ sai lầm - Ảnh 3.

Elon Musk không chỉ giới thiệu dòng xe với hệ thống lọc khí hiện đại cho phép người lái hít thở không khí trong lành, ông còn tuyên bố rằng "Nếu Tesla có thể cứu giúp người khác trong thảm lửa California, hãy cho chúng tôi biết. Model S và X có hệ thống lọc HEPA làm sạch tương đương với cả bệnh viện. Có thể vận chuyển người tới nơi an toàn một cách hiệu quả".

Người đời từng cười tính năng phòng vệ vũ khí hóa học của xe Tesla là vớ vẩn, nhưng thực tế chứng minh họ sai lầm - Ảnh 4.

Theo nhiều nguồn tin, Musk còn gửi đi một email tới nhân viên Tesla, khuyến khích họ giúp đỡ quá trình cứu viện bằng bất cứ cách nào khả thi, không cần lo tới việc đền bù sau này ra sao.

Và đây cũng chẳng phải lần đầu tiên Musk có hành động nhân đạo, sử dụng vị thế của mình để giúp đỡ người khác trong cảnh hoạn nạn. Trong mùa bão vừa qua, Tesla cung cấp dịch vụ sạc nhanh Supercharging miễn phí, nâng cấp giới hạn quãng đường của Model S40, 60 và 70 để cho phép người lái chạy khỏi vùng bão một cách an toàn.

Tham khảo Teslarati