Đoạn video dưới đây do tài khoản Facebook Nguyễn Tuấn chia sẻ chiều ngày 31/7. Một chủ xe ngồi trong ô tô phải dùng chai hứng nước chảy xuống từ trần xe, trong khi bên ngoài trời đang mưa rất to.

Ngồi trong ô tô mà nước chảy tồ tồ - Video cảnh báo những người sử dụng xe trang bị cửa nóc (cửa sổ trời)

Nguyên nhân nước chảy vào trong xe chưa được xác định nhưng nhiều khả năng là do tắc đường thoát nước cửa nóc (hay còn gọi là cửa sổ trời). Mặc dù cửa nóc là một trang bị cao cấp nhằm nâng cao trải nghiệm cho người ngồi trong ô tô nhưng kéo theo đó là không ít phiền toái như thỉnh thoảng bị mắc kẹt, hay bị rò rỉ nước như trường hợp này.

Các xe ô tô trang bị cửa nóc đều phải thiết kế lỗ thoát nước, có thể là một hoặc nhiều lỗ tùy từng xe. Người sử dụng phải thường xuyên vệ sinh lỗ thoát nước nếu không bụi bẩn lâu ngày có thể làm tắc lỗ thoát nước, khi trời mưa to nước sẽ tích đầy trên cửa nóc sau đó len lỏi chảy vào trong xe. Hậu quả nhẹ thì chỉ bị ẩm, ướt trần xe nhưng nặng thì như chúng ta đã thấy trong video phía trên - nước chảy tồ tồ xuống ghế ngồi.

Ngồi trong ô tô, nước chảy tồ tồ - Người sử dụng xe trang bị cửa sổ trời cần cảnh giác - Ảnh 2.

Lỗ thoát nước cửa nóc xe ô tô.

Nếu tiếp tục vận hành xe trong tình trạng như video trên rất nguy hiểm vì nước có thể rơi vào cần số, màn hình, đầu DVD... Nói chung là tất cả các thiết bị điện bên trong xe đều không được thiết kế để chống nước.

Khi sự cố tràn nước cửa sổ trời xảy ra, cách giải quyết tốt nhất là tìm chỗ có mái che, dừng xe lại và xử lý ngay tại chỗ. Cách xử lý không quá khó, chỉ cần dùng một đồ vật phù hợp (không quá nhọn) để chọc thông lỗ thoát nước.

Song, các chủ xe ô tô có cửa sổ trời tốt hơn hết là đừng để chuyện này xảy ra. Hãy thường xuyên kiểm tra cửa nóc và vệ sinh lỗ thoát nước cửa nóc.