Tòa án Berlin hôm qua đã từ chối chấp thuận các kháng cáo tiếp theo của các tổ chức môi trường đồng thời thông qua quyết định cho phép Tesla mở nhà máy tại ngoại ô thành phố này theo Autonews Europe.

Trước đó hồi tháng 11 năm ngoái Tesla đã công khai đăng đàn rằng họ đã được chấp thuận xây dựng nhà máy tại vùng Gruênhide, phía đông Brandenburg, Berlin. Ngay sau khi thông tin này được báo giới châu Âu đăng tải rộng rãi, hàng trăm nhà hoạt động môi trường đã ra đường biểu tình phản đối dự án vì lo ngại đe dọa nền sinh thái cũng cũng nguồn nước địa phương.

Tuy nhiên, tòa án Berlin cho rằng cuộc chiến pháp lý của bên hoạt động môi trường có thể làm tổn hại hình ảnh nước Đức, vốn là một quốc gia luôn mở cửa chào đón các dự án quy mô lớn tới từ bên ngoài. Bên cạnh đó, họ cũng chấp nhận phương án "đền bù" được Tesla đưa ra là hỗ trợ trồng lại 3 cây mới với mỗi cây bị chặt hạ.

Nghịch lý Tesla: Sản xuất xe xanh nhưng lại chặt rừng xây nhà máy - Ảnh 1.

Việc khu rừng được chọn làm địa điểm đặt nhà máy là rừng nhân tạo có thể được khôi phục trong 10 năm tới trong khi nhà máy Gigafactory mang lại lợi ích lâu dài hơn rất nhiều có thể cũng là nguyên nhân khiến tòa Berlin dễ dàng chấp thuận đề nghị của Tesla tới vậy.

Nhà máy Gigafactory Berlin sẽ là nơi lắp ráp Model 3 và Model Y cho thị trường châu Âu bắt đầu từ tháng 7/2021 trở đi với sản lượng dự kiến 500.000 xe/năm và mang tới 10.000 việc làm cho người dân địa phương. Thương hiệu Mỹ cũng đang lên kế hoạch xây dựng trung tâm thiết kế và kỹ thuật đặt gần sân bay mới tại Berlin.

Tham khảo: Autonews Europe

Nghịch lý Tesla: Sản xuất xe xanh nhưng lại chặt rừng xây nhà máy - Ảnh 2.