Nghiên cứu chứng minh: Xe bán tải điện có thể thay thế gần một nửa lượng xe chạy bằng xăng và giúp tiết kiệm chi phí sở hữu  - Ảnh 1.

Xe bán tải là phương tiện bán chạy nhất ở Hoa Kỳ và nhiều nhà sản xuất đang lên kế hoạch cho các phiên bản chạy bằng điện. Theo một nghiên cứu mới từ Geotab, điều đó giúp việc vận hành các phương tiện này trở nên ít ô nhiễm hơn với chi phí sở hữu giảm xuống.

Geotab là một công ty bán hệ thống telematics cho xe. Vào tháng 10/2021, công ty đã làm việc với Enterprise Fleet Management để phân tích dữ liệu từ 91.000 phương tiện và kết luận rằng 45% xe bán tải có thể được thay thế bằng phiên bản chạy bằng điện.

Sau khi xem xét cụ thể về quãng đường thực tế mà những chiếc xe tải này di chuyển, Geotab nhận thấy rằng 76% xe tải sẽ không cần sạc trong ngày nếu chúng chạy bằng điện. Hầu hết những chiếc xe tải được nghiên cứu không chạy quá 450 km (280 dặm) mỗi ngày.

Nghiên cứu chứng minh: Xe bán tải điện có thể thay thế gần một nửa lượng xe chạy bằng xăng và giúp tiết kiệm chi phí sở hữu  - Ảnh 2.

Phạm vi ước tính của xe bán tải điện

Geotab lưu ý rằng xe bán tải chạy bằng điện cũng sẽ có giá cao hơn so với xe tải chạy bằng xăng hoặc dầu diesel. Tuy chiếc xe được bán với giá cao nhưng lại có điểm cộng là chi phí vận hành thấp. Công ty đã tìm được thị trường khi nhắm đến những loại xe đi đường ngắn hơn để giảm rủi ro về cự ly, nhưng tổng số dặm hàng năm cộng dồn lại sẽ tốn chi phí rẻ hơn so với xe chạy bằng xăng.

Những ước tính này dựa trên tình hình hiện tại nhưng thị trường có thể khiến giá cả thay đổi. Khi ngày càng nhiều xe tải điện được sản xuất, khối lượng xe điện có thể ra đường càng đông thì tiềm năng giảm phát thải càng lớn.

Theo thời gian, khi xe bán tải điện trở nên rẻ hơn xe chạy bằng xăng, tỷ lệ phần trăm xe bán tải có thể thay thế xăng với mức tiết kiệm chi phí sở hữu sẽ ngày càng gần con số 100%.

Nghiên cứu chứng minh: Xe bán tải điện có thể thay thế gần một nửa lượng xe chạy bằng xăng và giúp tiết kiệm chi phí sở hữu  - Ảnh 3.

2023 Chevrolet Silverado EV

Các nhà sản xuất ô tô đang xem xét việc sản xuất xe bán tải điện. F-150 Lightning Pro của Ford có giá khởi điểm khoảng 40.000 USD và Chevrolet Silverado EV cũng nhắm đến việc bán ra số lượng lớn đối với loại phương tiện này.

Tham khảo Green Car Report