Nghịch cảnh thị trường xe Việt: Xe ế nhưng bán chạy nhất phân khúc

Theo thống kê của VAMA, Isuzu bán được 29 chiếc mu-X trong tháng 4. Con số này không cao, thậm chí còn nằm trong mức thấp trên thị trường, nhưng cũng đủ giúp Isuzu mu-X leo lên ngôi vị bán chạy số hàng đầu phân khúc tháng vừa qua. Mẫu SUV của Isuzu cũng có doanh số cao bậc nhất trong 2 tháng trước.

Nghịch cảnh thị trường xe Việt: Xe ế nhưng bán chạy nhất phân khúc - Ảnh 1.

Isuzu mu-X leo lên ngôi vị số 1 bán chạy so với 2 đối thủ khác từ tháng 2. Số liệu: VAMA. Đồ hoạ: Đức Khôi.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là bởi các mẫu xe đối thủ đều hết hàng. Toyota Fortuner bán tốt, nguồn hàng đã cạn kiệt trong nhiều tháng nay. Xe nhập khẩu mới từ Indonesia vẫn chưa thể về. Những salon tư nhân cũng không còn Fortuner để bán. Khách mua xe chỉ có cách duy nhất là tìm xe cũ nhưng giá cao ngang ngửa, thậm chí hơn xe mới.

Mitsubishi Pajero Sport gặp chung khó khăn với Fortuner. Trong tháng 4, chỉ có 3 chiếc Pajero Sport giao khách. Mẫu xe này cũng nhập khẩu Thái Lan giống Isuzu mu-X nhưng nguồn cung sớm cạn trước.

Nghịch cảnh thị trường xe Việt: Xe ế nhưng bán chạy nhất phân khúc - Ảnh 2.

Fortuner cạn nguồn hàng, người dùng chỉ có thể mua xe cũ trong thời điểm này. Ảnh: Đại lý.

Isuzu mu-X vốn là mẫu xe có doanh số nằm hạng dưới của phân khúc. Mặc dù liên tục khuyến mãi, giảm giá, trở thành xe có giá thấp nhất so với các đối thủ, doanh số mu-X vẫn chưa vượt được Pajero Sport, chưa nói đến bám đuổi Fortuner.

Trong tháng này, Isuzu mu-X gặp phải sự cạnh tranh mới của Chevrolet Trailblazer. Hai mẫu SUV dùng chung hệ thống gầm bệ, có nhiều nét tương đồng trong thiết kế nhưng lại là đối thủ trên thương trường.

Nghịch cảnh thị trường xe Việt: Xe ế nhưng bán chạy nhất phân khúc - Ảnh 3.

Chevrolet Trailblazer là đối thủ mới mà Isuzu mu-X sẽ phải vất vả để cạnh tranh. Ảnh: Đại lý.

Mẫu xe của Chevrolet đang có lợi thế hơn nhờ nguồn cung sẵn, giá thấp hơn, hưởng thuế nhập khẩu 0% của năm 2018 và nhiều công nghệ vượt trội hơn hẳn mu-X. Những chiếc mu-X vẫn là xe tồn từ 2017. Do đó, Isuzu mu-X đối mặt với khả năng sẽ tụt hạng doanh số so với đối thủ này trong tháng 5.

Ford không thông báo riêng doanh số Everest mà cộng cả 2 mẫu Everest và Explorer làm một. Tháng vừa qua, Ford bán được 44 chiếc gồm cả Everest và Explorer. Những mẫu SUV/crossover này đều đang trong tình trạng khan hàng, mỗi đại lý lác đác một vài chiếc. Everest nhập Thái Lan còn Explorer nhập Mỹ.