Hiện thủ tục giữa 2 quốc gia đã hoàn tất và các công đoạn chuẩn bị xây dựng đã bắt đầu. Hệ thống cáp treo dự kiến dài nhất thế giới (kỷ lục trước đó thuộc về cáp treo tại Bà Nà Hills đặt ở Đà Nẵng) nối liền thành phố Hắc Hà (Heihe) – Trung Quốc và vùng Blagoveshchensk của Nga vốn bị ngăn cách bởi con sông Amurr ở giữa.

Với sự xuất hiện của cáp treo, tuyến "đường" trực tiếp nối liền 2 khu vực đã xuất hiện. Trước đó muốn vượt sông người dân không còn cách nào khác ngoại trừ chờ tới mùa đông – giai đoạn nước sông đã đóng băng hết.

Nga, Trung Quốc sắp có cáp treo xuyên biên giới đầu tiên trên toàn cầu, phá kỷ lục Bà Nà Hills - Ảnh 1.

Đây cũng là dự án cáp treo đầu tiên nối liền 2 quốc gia trên thế giới. Đơn vị thực hiện dự án cho biết cứ 15 phút sẽ có một chuyến cáp treo khởi hành với tải trọng khá ấn tượng: 60 người và đồ đạc cá nhân của họ cùng một lúc.

"Đây là một dự án vô cùng đặc biệt khi không chỉ xóa nhòa khoảng cách địa lý mà còn là văn hóa giữa 2 quốc gia", kỹ sư trưởng UNStudio Ben van Berkel cho biết trên tờ Euronews – đơn vị phụ trách xây dựng nửa hệ thống phía Nga. Hiện tại người Trung Quốc chưa chốt được đối tác thầu nửa còn lại.

Tham khảo: AutoEvolution, Euronews

Nga, Trung Quốc sắp có cáp treo xuyên biên giới đầu tiên trên toàn cầu, phá kỷ lục Bà Nà Hills - Ảnh 2.