Đối với hệ thống điều hòa nhiệt độ xe hơi truyền thống, đơn giản không khí trong xe sẽ được cung cấp theo cục nóng và lạnh tùy vào chênh lệnh nhiệt độ bên ngoài. Nhiệt độ hiển thị trên màn hình thật ra rất khác so với thực tế. Tuy nhiên ở các xe hơi đời mới, với hệ thống máy tính điện tử tiên tiến và cảm biến siêu nhạy, hệ thông điểu khiển khí hậu sẽ cung cấp chính xác nhiệt độ mà bạn mong muốn dù là đông hay hè, thậm chí từng vị trí trên xe có thể có nhiệt độ khác nhau theo ý muốn.

Đương nhiên để đánh đổi đến điều đó là cái giá không rẻ cũng như không phải sản phẩm của hãng nào cũng tốt như quảng cáo. Chúng ta sẽ điểm mặt top 10 xe có hệ thông ưu việt nhất năm 2015.

Mercedes-Benz C-Class

Giá khởi điểm: $38,400

C-class có những tính năng xa xỉ mà bạn không thể tìm kiếm ở một chiếc sedan tầm trung nào khác. Hệ thống điều hòa nâng cao cho phép bạn bơm mùi thơm mát dễ chịu tùy thích vào toàn bộ cabin xe. Bạn có thể mua những lọ hương có sẵn của hãng hoặc tự mua cho mình lọ dầu thơm có sẵn trên thị trường theo ý muốn. Điều này rất có giá trị bởi xe sử dụng điều hòa thông thường có mùi không mấy thoải mái và không phải dễ dàng để khử đi mùi này. Với việc tích hợp trực tiếp huonwg nước hoa vào điều hòa, bạn sẽ cảm thấy rất thoải mái nhất là khi lái xe vào giờ cao điểm bụi bặm hoặc đi xe thời gian dài.

Mercedes-Benz E-Class mui trần

Giá khởi điểm: 69.155 USD

Có thể bạn sẽ nói việc lắp đặt hệ thông điểu khiển khí hậu cho một chiếc xe mui gấp khá là lãng phí. Tuy nhiên khi được trực tiếp trải nghiệm hệ thống điều hòa khí hậu trị giá 2800 đô của Mercedes-Benz, ngả lưng trên ghế da mềm mại được tùy chọn lắp đặt cho tất cả các phiên bản, bạn sẽ thực hiểu cảm giác hưởng thụ là như thế nào.

Acura RDX

Giá khởi điểm 38.970 USD

Hê thống điều khiển khí hậu của xe hoạt động tuyệt vời. Nhờ sự kết hợp gữa cảm biến GPS trị giá 3700 đô la (hoặc cao cấp hơn nữa) kết nối với cảm biến mặt trời sẽ quyết định tự động sự ảnh hưởng của mặt trời tới vị trí của hành khách và lái xe, từ đó với hệ thống định vị mà chiếc xe có thể điều hòa nhiệt giữa vùng được chiếu nắng và vùng còn lại, đem lại sự cân bằng cực tốt. Cảm giác đó như là công nghệ bước ra từ bộ phim “Kẻ hủy diệt” vậy.

Toyota Prius

Giá khởi điểm: $26,985

Toyota Prius là một chiếc xe thực sự thú vị, bạn có thể lựa chọn gói tùy chọn với giá 1500 đô la để được trang bị hệ thống thông gió chạy bằng năng lượng mặt trời. Một chiếc quạt điện chạy năng lượng mặt trời sẽ có tác dụng lấy gió ngoài vào cabin khi nhiệt độ trong xe đạt mức 20 độ. Ngoài ra, một tính năng thú vị khác của gói tùy chọn này là bạn có thể khởi động trước hệ thống điều hòa trong xe bằng điều khiển từ xa trong vòng 3 phút.

Điều này rất tiện lợi cho những gia đình có con cái nhỏ, khi mà bạn có thể bật trước điều hòa, lúc này ắcquy sẽ có tác dụng cấp điện cho hệ thống điều hòa, để nó khởi động và làm mát cabin xe trước khi vào xe. Hành khách sẽ ngay lập tức được trải nghiệm không khí mát mẻ dễ chịu ngay khi bước vào xe hơi. Tuy nhiên nó cũng ảnh hưởng đến việc tiêu thụ nhiên liệu của xe bạn một chút vì thế hãy lưu ý khi sử dụng nó.

Kia Optima EX

Giá khởi điểm: $27,490

Tuy rằng chỉ là một chiếc xe với mức giá trung bình tuy nhiên những tính năng mà nó đem lại thật sự sánh ngang với những chiếc xe cao cấp. Chiếc EX cung cấp cho ta hệ thống điều hòa khí hậu 2 vùng tiêu chuẩn. Nhưng với gói nâng cấp trị giá 3300 USD, người lái sẽ được tận hưởng ghế da có chức năng sưởi, thông khí làm thoáng ngay dưới lớp da êm ái.

Honda Odyssey EX

Giá khởi điểm: $32,275

Đây là một trong số ít các xe có hệ thống điều hòa khí hậu ba miền hoạt động đúng nghĩa. Dù là một chiếc mini van cỡ lớn nhưng nó lại đem lại cảm giác thật sự thoải mái và mát lành ở mọi vị trí ngồi trong xe. Hệ thống điều hòa khí hậu ba miền của Odyssey với khả năng kiểm soát độ ẩm và bộ lọc khí khiến cho khu vực dưới chân của bạn cảm giác mát lạnh thoải mái theo ý muốn. Với bản 36.000 USD cho mẫu EX-L bạn còn có thể sở hữu bảng điều khiển cho hàng ghế thứ 2 cùng tủ lạnh mini cho chuyến đi thêm phần thú vị.

GMC Acadia SLT-1

Giá khởi điểm: $42,820

Nếu bạn cảm thấy rằng một chiếc xe SUV ba hàng ghế cỡ lớn không thể đem lại cho bạn nhiều sự tiện nghi thì bạn đã nhầm. Chiếc xe này đem lại rất nhiều gói nâng cấp thoải mái cho người sử dụng. Nó không chỉ có hệ thông điều hòa khí hậu ba vùng tự động cung cấp cho người lái, hành khách và phần còn lại phía sau, với gói nâng cấp 2000 đô la nó còn thêm khả năng sưởi hoặc làm mát lưng ghế ở hàng ghế trước.

Buick Regal

Starting price: $32,415

Hệ thống điều hòa khí hậu 2 vùng không phải là điểm thú vị duy nhất ở chiếc xe này, nó được trang bị kính chắn gió hấp thụ năng lượng mặt trời, cảm biến đo nhiệt độ kính chắn gió và độ ẩm trong xe, từ đó quyết định sẽ đặt mức nhiệt độ thế nào để người ngồi trong xe tận hướng cảm giác thoải mái nhất.

Volvo XC90 Inscription

Giá khởi điểm: $54,500

Hãy quên đi điều hòa nhiệt độ kiểm soát 2 hay 3 vùng khí hậu, chiếc Volvo này cung cấp tới khả năng kiểm soát 4 vùng khí hậu. Nghĩa là 4 người ở hàng ghế một và hai có thể tùy chỉnh nhiệt độ hợp lý riêng theo ý thích, cùng hệ thống điều hòa chuyên dụng cho hàng ghế ba. Không dừng lại ở đó, bản nâng cấp còn cung cấp thêm hệ thống thông gió cho hàng ghế trước, tạo cảm giác thoải mái nhất khi di chuyển đường dài.

Dodge Grand Caravan R/T

Giá khởi điểm: $30,995

Tất cả xe của dòng Grand Caravans cung cấp hệ thống điều hòa khí hậu ba vùng, nhưng chỉ với bản R/T bạn mới sở hữu hệ thống điều hòa ba vùng tự động và tùy chỉnh nhiệt độ cá nhân. Bạn cũng có thể điều khiển khí hậu thủ công, tuy nhiên với hệ thống tự động bạn có thể ngồi lái xe thoải mái với nhiệt độ chính xác mình mong muốn mà không gặp bất cứ sự phiền toái nào.

Vũ Long