Mùi xe mới có lẽ là thứ mà ai trong chúng ta không ít thì nhiều sẽ có dịp trải nghiệm với không ít chủ xe có ký ức tốt đẹp về mùi hương kỳ lạ này. Không phải ngẫu nhiên mà trên thị trường còn có cả… nước hoa mùi xe mới cho người dùng hồi tưởng lại trải nghiệm những tháng ngày sở hữu xe đầu tiên.

Tuy nhiên, các quy định ngày một được siết chặt trên quy mô toàn cầu có thể khiến mùi hương này sớm biến mất. Theo báo cáo của Autocar, có 8 hợp chất dễ bay hơi (VOC) trong nội thất xe mới là acetaldehyde, acrolein, benzene, ethylbenzene, formaldehyde, styrene, toluene và xylene.

Với một số ít người dùng trên thế giới, một hoặc nhiều hợp chất trong nhóm trên có thể gây triệu chứng tiêu cực giống dị ứng chẳng hạn cay mắt, chóng mặt, khó thở, mệt mỏi và say xe. Thêm nữa, số hợp chất trên không bay hơi dễ dàng mà chúng lại được hút ngược trở lại nội thất xe theo chu kỳ mọc/lặn của mặt trời và nhiệt độ bên ngoài.

Mùi xe mới sắp trở thành quá khứ? - Ảnh 1.

Theo Autocar, người dùng châu Á dễ gặp các triệu chứng phụ do VOC nhất. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc hồi năm 2005 cho thấy có trên 400 người mua xe mới gặp ít nhất một trong số các triệu chứng trên. Cũng do vậy mà quốc gia này có một bộ luật riêng về VOC trong xe ô tô, tương tự là Nhật Bản và Nga.

Sau đó một thời gian, Trung Quốc vào năm 2012 cũng đưa ra một bộ luật kiểm soát gần tương tự về chất lượng không khí trong xe ô tô, buộc nhiều thương hiệu như Ford phải phát triển các công nghệ khử mùi 100% cho xe mới. Từ 2021 trở đi, mọi xe du lịch bán ra tại Trung Quốc đều phải đáp ứng chuẩn chất lượng không khí nội thất cần thiết.

Trong khi đó tại châu Âu, Ủy ban Kinh tế Liên Hiệp Quốc về châu Âu (UNECE) đã cập nhật các điều khoản xoay quanh chất lượng không khí trong nội thất xe cũng như các phép thử cần thiết. Dù chưa được quốc gia nào trong khu vực đưa vào sử dụng nhưng sớm muộn chúng cũng sẽ được thực thi đại trà do những ảnh hưởng đã được minh chứng gây ra do VOC.

Tham khảo: Autocar

Mùi xe mới sắp trở thành quá khứ? - Ảnh 2.